Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ

TPO - Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đánh giá cao TP Cần Thơ khai thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng với nhiều kết quả tốt, rõ nét. Đồng thời, anh Phong cho rằng, công tác giáo dục lý tưởng đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ cần quan tâm hơn.

Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ - ảnh 1 Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu 

Ngày 14/9, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong làm trưởng đoàn làm việc với UBND quận Ninh Kiều và Thành ủy Cần Thơ về thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”.

Bà Lê Cẩm Thoa, Phó Bí thư Quận ủy Ninh Kiều cho biết, Thường trực Quận ủy thường xuyên làm việc định kỳ 6 tháng, hàng năm đối với Ban thường vụ Quận đoàn để nắm tình hình hoạt động thanh thiếu niên. Đồng thời, tăng cường trao đổi, đối thoại kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn vướng mắt của ĐVTN. Qua đó, đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác thanh niên, đặt biệt là công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống văn cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, thường xuyên chỉ đạo Đoàn thanh niên đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền phù hợp với độ tuổi và chú trọng với những biện pháp mang tính thực tiễn cao, phù hợp với nhu cầu, tâm lý của thanh thiếu nhi, nhất là ở chi đoàn và đoàn cơ sở. 

Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ - ảnh 2 Thành viên Đoàn công tác Trung ương Đoàn phát biểu 

 

Ông Nguyễn Bình Phước, Bí thư Đảng ủy phường An Bình nói rằng, công tác giáo dục ở địa phương có sự quan tâm nhiều hơn, điển hình là hằng năm phường chỉ đạo Đoàn thanh niên kết hợp giao lưu, nói chuyện truyền thống ít nhất 2 cuộc trong năm, đối tượng là thanh niên. Đồng thời, chỉ đạo kết nghĩa với trường cấp 2 tuyên truyền về đạo đức, lối sống để các em nhận thức cho đầy đủ. Bên cạnh đó, tổ chức tọa đàm Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng để lắng nghe tâm tư thực tế của thanh niên trên địa bàn phường; chỉ đạo các Chi bộ tăng cường quan tâm thanh niên địa bàn dân cư,

Ngoài ra, quan tâm xây dựng chiến lược phát triển thanh niên là cốt lõi trong giai đoạn hiện nay, đặt biệt là nâng cao bản lĩnh thanh niên. “Nếu như công tác đoàn không có bản lĩnh sẽ rất khó trong việc tập hợp, phát triển và giáo dục thanh niên”, ông Phước nói. 

Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ - ảnh 3 Thanh niên tình nguyện làm đường nông thôn 

Ông Phan Thanh Điền, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Ninh Kiều nói rằng, từ khi có Chỉ thị 42 các hoạt động mang tính cụ thể và sát thực tế hơn. Điển hình  là công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể mang lại hiệu quả cao hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Ninh Kiều còn cho biết thêm, thanh niên hiện nay rất nhạy cảm với thông tin, chỉ trong vài phút là đưa lên mạng mà không thể quản lý được nên đề nghị có phương án quản lý tốt.

Anh Trần Văn Đông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đánh giá cao ngành giáo dục triển khai giáo dục lý tưởng cho thiếu nhi trong trường học, đồng thời đề nghị địa phương cụ thể hóa công tác cán bộ trong thời kỳ mới, các cơ chế, chính sách chế độ tổng phụ trách và quan tâm công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Bà Trần Thị Vĩnh Nghi, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ cho biết, trong thời gian qua, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo nâng cao chất lượng tổ chức các phong trào hành động cánh mạng, xung kích tình nguyện gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia, chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam, trọng tâm là 2 phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc” và “Đồng hành với lập thân lập nghiệp” góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, đầu tư nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở góp phần đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân. Ngoài ra, các cấp ngành thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh luận điệu sai trái, tăng cường công tác giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ và âm mưu diễn biến hòa bình, chống phá của các thế lực thù địch.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên - Sở GD&ĐT TP Cần Thơ nói rằng, vừa rồi Quốc hội thông qua luật đặc khu, khi đó có nhiều ý kiến trái chiều và ngành đã chủ động nhắc nhở các em nên không xảy ra tình trạng học sinh bị kích động, biểu tình. Bên cạnh đó, ngành cũng chủ động nắm bắt thông tin, xây dựng mạng lưới và đưa nhiều tin tốt cho học sinh xem. “Giáo dục tốt thì chính các em phát hiện sẽ báo cho chúng tôi, điển hình như vụ Hội Thánh đức chúa trời gây hoang mang dư luận thời gian qua cũng do học sinh phát hiện báo cho Ban giám hiệu nhà trường rồi trường báo cho Sở biết”, ông Nhân nói. 

Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ - ảnh 4 Anh Lê Quốc Phong phát biểu. ẢNH: HÒA HỘI 

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá cao Cần Thơ khai thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng với nhiều kết quả tốt, rõ nét và có sự tham gia của nhiều ban ngành. 

 Bên cạnh đó, anh Phong cho rằng, công tác giáo dục lý tưởng đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ cần quan tâm hơn. Đồng thời, rà soát, yêu cầu các ngành đánh giá lại, làm sao tích hợp, lồng ghép để thực hiện tốt chủ trương của Đảng về công tác thanh niên. Mặt khác, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đánh giá, công tác định hướng dư luận Cần Thơ làm tốt, đặc biệt là ổn định tình hình, không phát sinh điểm nóng.

“Cần Thơ vừa qua không xuất hiện điểm nóng nhưng không loại trừ vì hiện nay thông tin nhanh, các trang online, mạng xã hội, các bạn trẻ tiếp cận nhiều nhất. Từ đó, tác động đến định hướng suy nghĩ của thanh niên vì thế chính quyền cần quan tâm vấn đề này”, anh Phong lưu ý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá