Quan trọng là phải đem lại giá trị cho xã hội

TP - Đó là chia sẻ của CEO WeFit Nguyễn Khôi, một trong 3 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 tham gia giao lưu trực tuyến tại tòa soạn báo Thanh Niên, chiều 9/3. Cùng tham gia buổi giao lưu trực tuyến còn có TS. Vũ Bích Ngọc và em Mai Hải Yến.

Ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 tại buổi giao lưu trực tuyến (từ trái qua: CEO WeFit Nguyễn Khôi; em Mai Hải Yến và TS. Vũ Bích Ngọc). Ảnh: Ngô Tùng.
Ba đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 tại buổi giao lưu trực tuyến (từ trái qua: CEO WeFit Nguyễn Khôi; em Mai Hải Yến và TS. Vũ Bích Ngọc). Ảnh: Ngô Tùng.

Nguyễn Khôi (sinh năm 1991) yêu công nghệ ngay từ khi còn là học sinh tiểu học. Sau khi trải qua cương vị Giám đốc khối phụ trách phát triển sản phẩm mới ở Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica, anh hiện là người sáng lập và CEO WeFit - một ứng dụng được xây dựng trên nguyên lý nền kinh tế chia sẻ.

Ứng dụng WeFit giúp mọi người có thể tham gia tập luyện nhiều bộ môn như gym, yoga, dance tại hàng trăm địa điểm khác nhau một cách thuận tiện. Điều tiện ích nữa là các phòng tập này sẽ tối ưu hoá được chi phí vận hành và gia tăng lợi nhuận khi hợp tác với WeFit.

Để có được thành tựu như ngày hôm nay, Khôi cho biết bản thân đã xác định các mục tiêu phấn đấu khi còn là sinh viên ngồi ghế giảng đường. Năm 2013, Khôi khởi nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp đại học. Khôi cho biết, 5 năm qua đã gặp không ít chông gai và thất bại. Mỗi lần gặp thất bại nhưng anh không từ bỏ mục tiêu.

“Với mình, thành tích đạt được không quan trọng bằng việc mình tạo ra được gì cho xã hội. Nếu nhìn vào thành tích thì sẽ dễ khiến bản thân thiếu quyết tâm để hướng tới những cái đích xa hơn”, Khôi chia sẻ.

Nguồn cảm hứng của các em thiếu nhi

Nằm trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017, Mai Hải Yến là cô bé nhỏ tuổi thứ nhì, nhưng bảng thành tích kèm những danh hiệu đạt được là không hề nhỏ chút nào.

Hải Yến (sinh năm 2003) hiện là học sinh lớp 9, trường THCS Đoàn Kết, quận 6, TPHCM. Qua nhiều năm phấn đấu liên tục, mới đây Yến được vinh danh là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2017. Yến học tập luôn đạt loại xuất sắc và đoạt nhiều giải thưởng của T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương…Say mê và cống hiến miệt mài trong hoạt động Đội qua nhiều năm học, Hải Yến đã trở thành niềm tự hào và là nguồn cảm hứng của đông đảo thiếu nhi TP HCM.

Gia cảnh khó khăn càng khiến Hải Yến quyết tâm phấn đấu nhiều hơn. Mục tiêu trước mắt của Yến là phải đỗ nguyện vọng 1 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào tháng 6 tới. “Em sẽ cố gắng để có được suất học bổng đi du học, sau đó trở về hoàn thành các mục tiêu mà em đã đề ra”, Hải Yến chia sẻ.

Nghiên cứu đem lại tri thức mới cho chính mình

TS. Vũ Bích Ngọc (sinh năm 1986) hiện công tác tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM. TS. Bích Ngọc là một trong những nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc hàng đầu Việt Nam. Cô gái 8x này vừa đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017.

TS. Bích Ngọc còn là chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phân lập và sử dụng tế bào miễn dịch (tế bào tua) để tiêu diệt tế bào ung thư vú” đã được thử nghiệm cho kết quả khả quan. Đề tài “Nghiên cứu điều trị thực nghiệm bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tế bào gốc, 2012-2016” của chị là đề tài độc lập cấp Nhà nước và đã được nghiệm thu xếp loại xuất sắc.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, TS. Vũ Bích Ngọc cho rằng nghiên cứu khoa học là một lĩnh vực cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Người nghiên cứu phải trang bị một nền tảng kiến thức chuyên sâu cũng như chịu khó theo đuổi lâu dài với dự án nghiên cứu của mình. “Nghiên cứu là một nghề rất thú vị, đôi khi các giả định ban đầu của mình đề ra không dẫn đến các kết quả như mình mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình làm thì mình thu nhận được rất nhiều thông tin mới. Những thông tin đó trở thành kinh nghiệm quý giá cho các thí nghiệm về sau và là nguồn tri thức mới cho chính bản thân mình”, TS. Ngọc tiết lộ.

Tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, nữ tiến sĩ trẻ tuổi, tài năng đang hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm có thể đưa ra thị trường và được sử dụng rộng rãi trong nhân dân.

Quan trọng là phải đem lại giá trị cho xã hội - ảnh 1  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng