Quảng Bình: Đưa báo Tiền phong về tất cả các chi đoàn

Báo Tiền phong mở thêm một điểm in tại Nghệ An là tin vui đối với các chi đòan tại khu vực này. PV đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Công Huấn - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình về "sự kiện" này:

Trước đây BCH TW Đoàn đã có Chỉ thị số 02 về việc mua, đọc và tham gia viết tin, bài cho báo chí của Đoàn trong đó nêu rõ phải phấn đấu mỗi chi đoàn có một tờ báo Tiền phong. Từ đó đến nay Tỉnh Đoàn Quảng Bình có làm được điều đó?

Không phải chỉ 1 chỉ thị, mà Trung ương Đoàn đã có 2 chỉ thị về công tác này. Từ đó đến nay chúng tôi đã rất tích cực triển khai tuyên truyền vận động cho đoàn  viên hiểu về ý nghĩa của việc mua và đọc báo Đoàn.

Chúng tôi đã đưa việc chi đoàn có báo Đoàn trở thành một tiêu chí đánh giá thi đua, nhưng kết quả không được như mong muốn. Đến nay trên địa bàn có hơn 2000 chi đoàn mà mới chỉ có chưa đến 300 chi đoàn đặt và mua báo Đoàn.

Nhưng nguyên nhân chính vẫn là tự bản thân tổ chức Đoàn chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và sự cần thiết của việc mua và đọc báo Đoàn... Một nguyên nhân khách quan đó là việc báo Đoàn đến với bạn đọc trên địa bàn quá chậm, khi mà nhiều tờ báo Trung ương khác đã đến và cập nhật trước đó.

Bắt đầu từ 1/7, báo Tiền Phong đã có thêm một điểm in mới ở Vinh (Nghệ An), nghĩa là sẽ không còn nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến việc mua và đọc báo Đoàn nữa. Vấn đề còn lại chủ yếu từ phía tổ chức Đoàn?

Đúng vậy. Chúng tôi rất vui khi nhận được thông tin này. Từ nay báo Tiền phong sẽ là tờ báo có mặt trên địa bàn từ buổi sáng hàng ngày. Chúng  tôi đã chuẩn bị cho mình cả một “chiến lược”đưa báo Đoàn đến với tổ chức Đoàn nhân sự kiện này. Lần này chúng tôi sẽ làm rất quyết liệt...

Nhưng cách làm liệu có đột phá gì chăng?

Vẫn tiếp tục quán triệt Chỉ thị  02 của Trung ương Đoàn về tận cơ sở. Tiếp tục đưa tiêu chí có báo Đoàn làm tiêu chí cao để đánh giá thi đua.Thường xuyên kiểm tra đánh giá khen thưởng kịp thời...

Đó chỉ là những động thái “hành chính”. Chúng tôi đang  triển khai cho các chi đoàn mạnh giúp các chi đoàn vùng sâu vùng xa mỗi chi đoàn một số báo Tiền phong. Dành một tỷ lệ từ 15 - 20% quỹ Đoàn để mua báo Đoàn.

Mỗi huyện, thành đoàn sẽ có một cán bộ chuyên trách về việc kiểm tra, giám sát, phát hành báo TP về tận cơ sở. Những chi đoàn quá khó khăn về kinh phí  sẽ có mô hình 2 chi đoàn chung đặt 1 tờ TP và tổ chức điểm đọc báo Đoàn.

2 hoặc 3 tháng một lần chúng tôi sẽ tổ chức thi tìm hiểu những thông tin trên báo Đoàn. Cách tổ chức linh hoạt, sinh động và có phần thưởng hấp dẫn...

Chúng tôi đang xây dựng một mô hình điểm phát hành báo Tiền phong ở Nhà Thiếu nhi tỉnh cho các em ở lớp tình thương và các em lang thang cơ nhỡ. Mô hình này sẽ rất thuyết phục, vừa bổ ích, vừa nhân văn, với sự trợ giúp của báo Tiền phong và các nhà hảo tâm.

Từ mô hình này sẽ nhân rộng ra các huyện thị trong thời gian tới. Đưa báo Đoàn về cơ sở được chúng tôi đưa vào chương trình hành động của Hè tình nguyện năm nay.

Xin cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá