Quảng Ngãi: Lính trẻ Biên phòng đến với vùng cao

TP - Mùa hè tình nguyện năm nay của lính trẻ Biên phòng Quảng Ngãi lên vùng cao xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, được triển khai trong không khí hướng về vùng cao thân yêu.

Lính trẻ tuyên truyền cho đồng bào về vấn đề y tế
Đồng bào Ba Lế đón anh em Biên phòng bằng những cái nắm tay thật chặt, những ché rượu cần hòa với nước sông Liên trong vắt. Già làng bản Man Krúi bảo: “Cái bụng của đồng bào Ba Lế thương các con bộ đội biên phòng phải cao như ngọn núi Man Rà Nhông kia”.

Buổi tối đầu tiên trên Ba Lế được anh em trong đoàn tuyên truyền nghệ thuật Biên phòng phối hợp cùng đội văn hóa biểu diễn phục vụ đồng bào. Cả núi rừng bừng bừng điệu nhạc, lời ca tiếng hát rộn ràng.

Lâu lắm rồi, đồng bào mới được xem một đêm biểu diễn văn nghệ đã con mắt, no lỗ tai. Lên vùng cao Ba Lế, những người lính trẻ mới tận mắt chứng kiến đời sống bà con đồng bào còn quá vất vả, lòng ai cũng không khỏi xúc động.

Kế hoạch khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho đồng bào được tổ quân y triển khai ngay. Cầm viên thuốc bộ đội Cụ Hồ, ai nấy đều phấn khởi cái bụng. Sau 6 ngày tình nguyện đã có tổng cộng có 180 người được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc.

Những tuyến đường trong các thôn bản bị sạt lở được bộ đội cùng đoàn viên thanh niên địa phương tu sửa. Bộ đội lại hành quân gần mười cây số lên đắp 3 con đập ở ngã ba Gò Lế để lấy nước suối dẫn về tưới tiêu cho 15 ha lúa.

Nhìn dòng nước mát lại ùa về trên cánh đồng lúa nước, Chủ tịch xã Đinh Văn Nấu vui mừng tâm sự: “Ở đây tổng cộng có 44 ha lúa nước thì hiện nay cây lúa nước của cán bộ biên phòng đã được bà con trồng 20 ha. Kỹ thuật gieo sạ và chăm sóc đã được cán bộ cầm tay chỉ việc nên thu hoạch sản lượng gần gấp đôi giống lúa cũ. Hiện nay, giống lúa này đang được nhân rộng trồng hết diện tích còn lại, cái đói cứ thế rồi sẽ bị đẩy lùi ra khỏi bản thôi”.

Bộ đội lên đây còn mang theo chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền cho đồng bào, vận động đồng bào đừng nghe kẻ xấu, phải xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết trong cộng đồng, không nuôi thả gia súc dưới gầm nhà sàn…

Nói đi đôi với làm, những đoàn viên thanh niên khoác áo lính luôn thể hiện vai trò xung kích lăn lộn khắp các thôn bản cắt tóc cho trẻ em, thăm hỏi động viên, tặng 12 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách, hướng dẫn cách phát triển kinh tế nuôi trồng.

Anh em lính trẻ ai cũng muốn gắng hết sức để san sẻ nỗi khó khăn với đồng bào, coi đây là dịp thể hiện nếp sống đẹp, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá