Quầy hàng miễn phí cho người nghèo

TP - Một quầy hàng đặc biệt, ở đó “ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Người lao động nghèo, công nhân, phụ hồ, nhặt ve chai…, đến đây đều được phục vụ miễn phí.

Quầy hàng miễn phí cho người nghèo.
Quầy hàng miễn phí cho người nghèo.

Chủ nhân của quầy hàng là nhóm thiện nguyện Phượt Tam Kỳ với mong muốn kết nối, giúp đỡ người nghèo.

12 giờ trưa, cô Nguyễn Thị Chinh (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) tranh thủ ghé quầy hàng lựa vài bộ đồ cho chồng và con gái út.  Cô nói nghe mấy người bạn giới thiệu về quầy hàng lâu nay nhưng nay có dịp ghé. Gia cảnh khó khăn nên cũng hiếm lắm mấy đứa con cô Chinh mới có dịp mua đồ mới. 

Bình thường thì ghé shop đồ bành (còn gọi là đồ sida), mua áo quần cũ với giá rẻ về mặc, nay được lựa đồ miễn phí nên cô Chinh rất vui. “Cũ người mới ta, miễn còn lành lặn, sạch sẽ thì còn xài được. Huống chi là hàng từ thiện, không mất tiền. Còn có người quan tâm tới người nghèo là quý lắm” - cô Chinh tâm sự.

Cùng lúc, hai cô sinh viên chạy xe honda tới, trên tay xách hai túi đồ còn thơm mùi nước xả vải. “Đây là đồ cũ của tụi em mang đến để ủng hộ. Đồ cũ nhưng còn lành lặn, em đã giặt, gấp cẩn thận từ hôm trước. Hy vọng chia sẻ phần nào với cô, chú, bạn trẻ còn chật vật. Em cũng giới thiệu quầy hàng trên facebook cá nhân cho bạn bè, nhiều bạn ủng hộ lắm” - Thân Thị Bích Phương (SV năm 4, ngành tiếng Anh, ĐH Quảng Nam), chia sẻ.

Căn nhà số 12 Văn Cao (TP Tam Kỳ) của anh Tạ Thanh Nghĩa được chọn làm điểm đặt quầy hàng. Anh Nghĩa là thành viên của nhóm Phượt từ năm 2012. Anh chia sẻ, nhóm Phượt Tam Kỳ có khoảng 100 thành viên, trong đó 20 thành viên hoạt động cơ hữu, thường xuyên. 

Nhóm có nhiều hoạt động từ thiện như phát cơm miễn phí ở bệnh viện; tặng xe đạp, làm sân chơi miễn phí cho trẻ vùng cao… Ý tưởng quầy hàng miễn phí cho người nghèo được học hỏi từ mô hình của nhóm Ong vàng ở Hội An. Nhận thấy nhu cầu của dân cư nghèo cao nên các thành viên quyết định đặt quầy hàng tại TP Tam Kỳ để phục vụ miễn phí.

Trong căn nhà ở ngay mặt tiền đường Văn Cao, sân trở thành nhà kho chứa đủ loại áo quần cũ, nước mắm, xe đạp… Chiếc xe ôtô của anh Nghĩa cũng trở thành xe tải miễn phí rong ruổi khắp nơi để đưa những “món quà” về cho người nghèo.

 “Bề bộn thế mà vui. Có hôm đi về thấy cả bao áo quần để trước nhà, cả nhóm lại hăm hở lôi vào giặt ủi, phân loại… Thay vì đi nhậu, tám chuyện quán cà phê, dành thời gian làm những việc nhỏ có ích như thế này, chúng tôi thấy rất vui” - anh Nghĩa nói.

Từng lớn lên trong nghèo khó, anh Nghĩa cảm nhận được niềm vui của người nghèo khi đón nhận những món quà nghĩa tình chia sẻ. Mỗi ngày đi làm về, thấy tủ áo quần vơi đi thấy vui, vì những món quà đã đến tay người nghèo. Nhưng sâu xa lại buồn, vì người nghèo xung quanh ta còn nhiều quá.

Dù mới khai trương được nửa tháng nhưng quầy hàng miễn phí được ủng hộ nhiệt tình của bạn trẻ, nhà hảo tâm khắp nơi. Khách hàng cũng ghé tai nhau mà tìm đến ngày một đông. “Sắp tới nhóm sẽ mở cơ sở 2 trên đường Trần Cao Vân. Điều mà nhóm hướng đến đó là sự thay đổi trong nhận thức, là sự cộng hưởng chung tay của cộng đồng” - anh Tạ Thanh Nghĩa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng