Quê nghèo, mười năm gặp lại

TP - Chịu phiêu bạt xa xứ bảy năm trời để tích lũy kinh nghiệm, chờ ngày về quê thực hiện kế hoạch làm giàu. Hà Quang Mạnh (sinh năm 1980) ở thôn Khuốc Tây, xã Phong Châu (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã vẽ chân dung của mình như thế.

Sau bốn tháng thử nghiệm, với kế hoạch làm giàu trên quê, Hà Quang Mạnh thu nhập từ 40 đến 45 triệu đồng/tháng.

Tốt nghiệp THPT, vì nhà nghèo Mạnh nghỉ học để phụ giúp gia đình. Một thân một mình vào Bình Dương làm việc tại một Cty chuyên về thức ăn gia súc.

Sau khi phấn đấu lên chức tổ trưởng xưởng sản xuất, anh được Cty cử đi học lớp nghiệp vụ về chế biến thức ăn chăn nuôi.

Học và lăn lộn kiếm sống, sau gần 10 năm làm thuê nơi đất khách, đầu năm 2008, Mạnh trở về quê lập nghiệp như ước hẹn. Tháng 8/2008, Mạnh nhờ người thân vay vốn để triển khai kế hoạch ấp ủ gần 10 năm qua.

Mạnh mua máy móc, bột cá, ngô, cám gạo, đậu tương, vi lượng…, pha chế theo công thức được học và làm thí điểm trong năm xã của huyện Đông Hưng (Đông Cường, Phú Châu, Phú Lương, Mê Linh, Phong Châu) và huyện Tiền Hải.

Khi pha chế, anh đi tư vấn và giao hàng tại nhà như thay lời cam đoan về chất lượng.

Một số mẫu sản phẩm mây tre đan xuất khẩu

Ngoài sản xuất thức ăn chăn nuôi, anh vận động bà con trang bị máy móc và tự sản xuất thức ăn chăn nuôi cho trang trại của mình, tránh lệ thuộc nhà cung cấp.

Đầu tư 10 – 15 triệu đồng là bà con có thể tự sản xuất thức ăn chăn nuôi tại nhà.

“Những hộ chăn nuôi trong các xã mà tôi đã thí điểm hầu hết bây giờ đều tự sản xuất thức ăn gia súc theo công thức mà tôi đã cung cấp và trực tiếp hướng dẫn” – Mạnh nói.

Mới đây, anh thành lập Cty xuất nhập khẩu mây tre đan, tổng vốn khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nếu dự án được thực hiện, Cty của Mạnh sẽ giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động với mức lương dự kiến từ một triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng, đồng thời dạy nghề mây tre đan cho các em nhỏ thuộc gia đình chính sách trong toàn xã.

Bà con ở đây nói Mạnh đã khích lệ thanh niên địa phương trong cuộc chiến chống đói nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá