Sự kiện: Thế giới trẻ

Quý “nghiện” Toán

TP - Chàng trai ấy là Lê Hồng Quý (Lớp 12A Toán khối THPT Chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) người duy nhất đạt điểm 40/40 (trong số 4 học sinh đoạt giải nhất) kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán lớp 12.

Lê Hồng Quý
Mới đây, Quý tiếp tục giành được Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2006 (lần thứ 47) tổ chức tại Slovenia.

Tôi gặp Quý khi cậu vừa chân ướt chân ráo trở về sau kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Slovenia. Trong góc học tập, tấm Huy chương Đồng quốc tế đã được treo rất trang trọng. Quý tâm sự: “Hơi tiếc, vì nếu có một chút may mắn em đã giành giải cao hơn”.

Mê Toán từ nhỏ, Quý dành phần lớn thời gian cho môn học mà mình yêu thích. Bởi “đã thích gì thì phải làm cho bằng được” nên Quý đã không ngần ngại tự mình tìm tòi và mày mò giải những bài toán hóc búa vì “có như vậy mới nhớ lâu”.

Quý “nghiện” Toán (bạn bè vẫn thường gọi Quý với biệt danh đáng yêu này). Quý thường “lục lọi” tài liệu ở nhiều trang web Toán học trong và ngoài nước. Trong đầu cậu học trò “nghiện” Toán này luôn đầy ắp những thắc mắc về Toán học.

Quý không ngại đặt ra hàng loạt câu hỏi gửi lên mạng nhờ giải đáp. Hằng ngày Quý đều dành ít nhất hai tiếng để lướt các trang web liên quan đến Toán học. Bạn bè cùng lớp vẫn thường tìm đến Quý học bí quyết “đào mạng”.

Bàn học của học sinh giỏi Toán quốc tế không chồng chất sách vở dày cộp mà chỉ là chiếc máy tính với đầy ắp các loại đề Toán được lấy từ internet được cất trữ ngăn nắp trong máy tính.

Có những hôm gặp được một dạng bài tập mới, hay một cách giải hay là Quý “nghiền” thâu đêm đến khi nào ngấm hẳn mới đi ngủ. Nhờ đó mà “em đã tự tìm cách tổng hợp những bài mình đã gặp thành từng dạng riêng và ghi nhớ để vận dụng”-  Quý bật mí về “phương pháp học đặc biệt” của mình.

Kết quả của quá trình tìm tòi là “hiểu cho kỳ được bản chất mới thôi” của Quý là bảng thành tích học tập đáng nể. Cậu luôn có mặt trong tốp đầu của lớp chuyên Toán, hai năm liền (lớp 11 và lớp 12) đều đoạt giải quốc gia.

Đặc biệt trong kỳ thi Toán quốc gia lớp 12 diễn ra vào tháng 2/2006, Quý đã dành giải nhất với số điểm tuyệt đối 40/40. Ước mơ vươn xa hơn đã trở thành động lực giúp Quý tiếp tục vượt qua 47 học sinh để được lọt vào đội tuyển (6 học sinh) đi dự thi Olympic Toán quốc tế.

Trong kỳ thi này, Quý lại vinh dự dành Huy chương Đồng và được tuyển thẳng vào khoa Điện tử viễn thông Đại học Bách khoa Hà Nội.

Không bằng lòng với mình, hè rồi cậu đang thực hiện chiến dịch “cày” cật lực bổ sung thêm vốn ngoại ngữ  thực hiện ước mơ du học Nhật để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Toán học của mình.

“Ra nước ngoài học em sẽ có điều kiện để nâng cao kiến thức để có thể góp một phần nhỏ bé của mình để phục vụ đất nước”. Quý quả quyết. “Không bao giờ ngừng ước mơ và luôn nuôi dự định”- Quý chia sẻ khi được hỏi về bí quyết thành công của mình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá