Quyền lợi của trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã

TP - Hôm nay (25 - 4), Bộ Nội vụ chính thức nhận hồ sơ ứng viên tham gia Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức ưu tú có trình độ đại học làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo nhất nước. Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, TS Vũ Đăng Minh, quyền vụ trưởng Công tác Thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết, mỗi ngày có hàng trăm lượt truy cập website của Bộ để tải mẫu hồ sơ đăng ký.

>> Thu nhập trên bốn triệu đồng/tháng

Theo ông Minh, bên cạnh các chính sách hỗ trợ cho trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch xã từ Dự án, các tân Phó Chủ tịch xã còn được chính quyền địa phương nơi làm việc tạo điều kiện bố trí chỗ ở, bảo đảm sinh hoạt và công tác.

Về chính sách đối với trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông Minh cho biết, nếu họ có nhu cầu tiếp tục làm việc trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo và bố trí, sử dụng theo một trong các phương án sau:

Trí thức trẻ được cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý của xã hoặc được UBND huyện bố trí làm việc tại các đơn vị thuộc huyện và xem xét chuyển thành công chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức. Trong trường hợp UBND huyện nơi trí thức trẻ công tác không bố trí được việc làm thì báo cáo UBND tỉnh xem xét chuyển thành công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Trường hợp địa phương nơi tình nguyện đến công tác không bố trí được việc làm hoặc trí thức trẻ không có nguyện vọng làm việc tại địa phương thì UBND tỉnh xác nhận quá trình công tác của trí thức trẻ làm căn cứ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác ưu tiên xét tuyển công chức, viên chức theo quy định.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trí thức trẻ không có nhu cầu tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương thì được giải quyết chế độ thôi việc theo quy định.

Ông Minh cho biết thêm, nếu trí thức trẻ tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các xã thì phải bồi thường kinh phí hỗ trợ ban đầu, kinh phí bồi dưỡng trước khi làm Phó Chủ tịch xã.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá