Quyết đoán để thành công

TP - Bạn có biết cách phân biệt giữa một người thành đạt và một người “giậm chân tại chỗ” trong sự nghiệp không?

Đơn giản thôi, chỉ cần hỏi họ về những mục đích trong đời. Người thành đạt bao giờ cũng trả lời bạn rất rõ ràng: “Tôi định trong vòng hai tháng nữa sẽ chuyển sang công ty mới, chỗ hiện nay không hợp với tôi chút nào”.

Còn nếu gặp phải người luôn thất bại trên đường đời và bạn đưa ra câu hỏi đó, thì y như rằng họ sẽ nói “Mình hy vọng một ngày không xa sẽ kiếm được một chỗ làm hợp lý hơn”. Và “cái ngày không xa” ấy, bạn để ý mà xem, chẳng bao giờ đến được với anh ta đâu.

Thế bạn có biết vì sao một người luôn mang sẵn trong mình tâm lý của kẻ thất bại hay có những câu cửa miệng kiểu “một lúc nào đó”, “mình hy vọng”…  Bởi đó là một cách trốn tránh trách nhiệm.

Nếu đưa ra một thời hạn cụ thể rồi không thực hiện được, người đó sẽ thất bại, mà người không thành đạt chúa ghét thất bại, trong khi người thành đạt thấm nhuần chân lý “Thất bại là mẹ thành công”.

Hãy thử hình dung xem nhé, bạn định đầu tư vào một căn hộ chung cư trong tòa nhà cao tầng đang xây dở mà không biết khi nào thì được bàn giao nhà.

Khi bạn hỏi công ty xây dựng thì nhận được một câu trả lời đại loại như: “Yên chí, rồi chúng tôi sẽ làm xong”. Thử hỏi sau những lời đó bạn có còn ý định mua nhà nữa không?

Cũng giống hệt như bạn định “bán” cái ước mơ của mình vậy. “Một ngày nào đó ước mơ của tôi sẽ thực hiện được”. Bạn không muốn mua một căn nhà xây dở dang vô hạn định, thế mà sao bạn lại định mua một ước mơ?

Hãy bắt đầu ngay bây giờ, hãy viết ra những gì bạn muốn và thời gian thực hiện mơ ước đó. Chúc bạn thành đạt!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá