Quyết tâm thư mùa xuân

TP - Những ngày cuối năm, PV Tiền Phong có mặt tại hai nhà trường Quân đội là Học viện Hậu cần và Học viện Quân y, chứng kiến không khí náo nức trước ngày đón Tết Canh Dần của những học viên ở đây.

Các học viên lớp Dược 12 - Học viện Quân y chuẩn bị hành trang về quê đón Tết. Ảnh: Nguyễn Minh


Quê ở huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), trung sĩ Nguyễn Sĩ Trung, học viên năm thứ 4 Khoa Quân nhu, Học viện Hậu Cần đã có hai năm ở lại trực Tết. Với Trung, đây không chỉ là vì nhiệm vụ mà còn là những kỷ niệm đáng nhớ trong đời binh nghiệp.

Là con út nên Trung được gia đình khá cưng. Lần đầu tiên không ăn Tết ở nhà và cũng là lần đầu tự tay mình cùng đồng đội rửa từng lá dong, đãi đỗ, ngâm gạo, tỉ mỉ gói những chiếc bánh chưng, Trung thấy những xúc cảm đặc biệt. 

“Tôi nhớ nhất là khi cùng đồng đội quây quần bên nồi bánh chưng trong đêm 28 Tết. Mọi người cùng nhau hát bài Xuân chiến sĩ, kể cho nhau nghe về gia đình, bạn bè và về người ấy. Ngoài những ca gác, đơn vị cũng tổ chức rất nhiều trò chơi. Phần thưởng đơn giản chỉ là những gói dầu gội đầu hay bánh xà bông nhưng vui lắm, làm cho mình vơi đi cảm giác nhớ nhà.

Đêm 30 Tết năm ngoái, trời mưa phùn, lạnh cắt da cắt thịt. Tôi đang trực ở một chốt gác thì Trung tướng Đồng Minh Tại - Giám đốc Học viện đến động viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và gửi lời chúc Tết đến gia đình. Trời lạnh nhưng tôi thấy ấm lòng” - Trung nhớ lại.

Vừa sắp xếp quân tư trang và những món quà, trung sĩ Phạm Văn Thách (quê Quảng Ngãi, học viên năm thứ nhất Khoa Quân nhu) vừa khoe với các phóng viên: “Trước khi vào Học viện, tôi đã đi nghĩa vụ quân sự nên được ăn Tết ở đơn vị hai lần rồi. Tết năm nay tôi được nghỉ hai tuần. Chỉ huy đơn vị cho về quê ăn Tết với gia đình”.

Thách cũng bật mí, ngày Valentine năm nay đúng vào ngày mùng Một Tết, sẽ tạo bất ngờ cho nàng bằng một món quà độc đáo mà đồng đội đã tư vấn. Anh chàng tự tin là đối tác sẽ đón nhận tình cảm chân thành của mình.

Giống như trung sĩ Thách, học kì này đối với cô thượng sĩ có nụ cười rất duyên Nguyễn Thị Thùy Linh (lớp Dược 12 - Học viện Quân y) dường như trôi qua nhanh hơn vì năm nay Linh được nghỉ phép về đón Tết cùng gia đình.

Quê ở thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, ngoài cuốn lịch của Học viện, trong balô của Linh không thể thiếu miến Hà Nội biếu mẹ, rượu Mẫu Sơn tặng bố và ô mai Hàng Đường cho cô em gái.

Linh thủ thỉ: “Tôi đặt mua được vé tàu rồi, ở xa nên mỗi dịp về quê khá vất vả. Mỗi lần về nhà lại muốn mua bao nhiêu thứ mang về tặng mọi người, con gái mà. Tôi mua cả báo Tiền Phong số Tết mang về đấy. Nếu năm nay hoa đào rẻ, tôi sẽ mua về nhà để có không khí xuân miền Bắc”.

Được chỉ huy thông báo từ trước đó khá lâu nhưng cứ nghĩ Tết này không có mặt sum họp cùng gia đình lại khiến hạ sĩ Lê Thị Thúy Hường (quê ở An Khê, Gia Lai, học viên lớp Y 42A) thoáng chút buồn.

Mọi năm, học viên quê miền Nam được ưu tiên về nhà đón xuân. Năm nay, quân số ít nên nhiều học viên miền Nam cũng ở lại trực Tết. Hôm Hường gọi điện về nhà, mẹ lặng im không nói vì thương con gái. Còn ba cũng công tác trong Quân đội thì động viên phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ. Thoáng buồn chút thôi vì Hường được nhiều anh chị khoá trên kể về kỷ niệm những ngày ở lại đơn vị trực Tết.

“Tết này cả đại đội tôi cùng ở lại. Tôi đã chọn mua quà gửi đồng hương mang về biếu ba mẹ, hỏi mẹ công thức những món ăn đặc trưng của miền Nam đóng góp trong liên hoan tất niên cuối năm” - Hường cười tươi.

Trung tá Hoàng Văn Tấn - Chính trị viên Tiểu đoàn 2 (Học viện Hậu cần) cho biết, ngoài những cán bộ Học viện, sẽ có khoảng 30 phần trăm học viên năm thứ nhất và thứ hai ở lại trực Tết.

Trước khi nghỉ Tết, các học viên đều làm Quyết tâm thư. Những người ở lại hứa sẽ chấp hành tốt nhiệm vụ, kỷ luật của đơn vị. Những học viên về quê cũng chấp hành các quy định nghỉ phép, luật an toàn giao thông, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá…  

Chia tay các bạn học viên, chúng tôi biết rằng mùa xuân này, dù ở lại làm nhiệm vụ hay về quê với gia đình, họ sẽ luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ Quân đội và thực hiện bằng được Quyết tâm thư mùa xuân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá