Ra trường nên khởi nghiệp ngay?

TP - Những thắc mắc của sinh viên về khởi nghiệp được một số chủ doanh nghiệp giải đáp trong một buổi tọa đàm.

Sinh viên đặt câu hỏi tại Giao lưu khởi nghiệp 2009 / Ảnh: Hải Ninh

Sinh viên mới ra trường có nên khởi nghiệp ngay không, (Nguyễn Tuấn Anh sinh viên tại Hà Nội. Anh Vũ Văn Tiền- Chủ tịch HĐQT Ngân hàng An Bình, kiêm Tổng Giám đốc Cty XNK Tổng hợp Hà Nội- chia sẻ: “Tôi nghĩ là nên. Cách đây 20 năm, khi mới ra trường, chúng tôi đã bắt đầu khởi nghiệp”.

Hồ Văn Mãi, sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội, hỏi: “Sinh viên mới ra trường làm thế nào để tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp?”. Anh Vũ Văn Tiền trả lời:

Nên chọn lĩnh vực ít rủi ro để đầu tư. Nhiều ông chủ lớn từng bước vào kinh doanh theo kiểu tay không bắt giặc. Cố gắng hạn chế vay vốn, nếu vay nên thận trọng. Vì nếu từ đầu khởi nghiệp mà thất bại sẽ thui chột ý chí”.

Điều quan trọng nhất của sinh viên là lựa chọn được dự án phù hợp với tầm và khả năng của mình. Anh Tống Quốc Trường, Tổng Giám đốc Tổng Cty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam cho rằng:

 “Vay vốn ngân hàng thường nguy hiểm và rủi ro đối với những doanh nghiệp mới. Ban đầu nên vay vốn của người thân, bạn bè trong tầm kiểm soát của mình. Khi hoạt động được một thời gian nhất định, tính toán được rủi ro, các bạn hãy tìm đến với các tổ chức tín dụng.

Hiện nay, T.Ư Đoàn, Hội Doanh nghiệp trẻ có chương trình đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp, các bạn có thể tìm đến đó như một kênh vay vốn an toàn”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá