Ra Trường Sa mùa áp Tết

TP - Những cái cầm tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm thay cho biết bao tình cảm của người nơi đất liền gửi các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ ở Trường Sa thân yêu. Trên các chuyến tàu ra Trường Sa cuối năm còn mang theo nhiều hàng Tết phục vụ quân và dân trên đảo, với phương châm đất liền có gì nơi đảo xa có đó.

Đào được đưa lên tàu để vận chuyển ra với quân và dân Trường Sa đón Tết. Ảnh: L.H.V.
Đào được đưa lên tàu để vận chuyển ra với quân và dân Trường Sa đón Tết. Ảnh: L.H.V.

Đúng 17h chiều 5/1, bốn tàu Hải quân gồm HQ-996, HQ-936, HQ-571 và HQ-561 rời quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đưa cán bộ, chiến sĩ cùng hàng trăm tấn hàng (lợn, gà, gạo nếp, bánh kẹo, hoa quả, rau xanh, đào, quất, lá dong, đậu xanh…) ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, phục vụ quân và dân trên đảo đón Tết.

Chiều 5/1, quân cảng Cam Ranh ngập tràn nắng ấm, không khí rộn ràng, náo nức, cùng đó những nụ cười của lính trẻ chuẩn bị lên tàu ra đảo làm nhiệm vụ, tiếng hò reo vận chuyển hàng lên boong tàu, lời dặn dò, tiếng gọi nhau, tiếng loa phát lệnh… quân cảng như ngày hội. Từng góc, vợ chia tay chồng, mẹ dặn dò con trước lúc lên đường, con tiễn cha lên đường làm nhiệm vụ… Quân cảng tràn ngập những cái ôm, bắt tay, lời chúc, nhắn gửi yêu thương giữa người thân và lính đi đảo, giữa người đất liền gửi chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Chiến sĩ Lã Tuấn Minh (19 tuổi, quê Yên Khánh, Ninh Bình) nói: “Tôi rất vinh hạnh và tự hào khi là một người lính Hải quân được ra đảo Trường Sa làm nhiệm vụ”. Minh hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cầm chặt tay con trước lúc lên đường, chị Nguyễn Thị Thủy, mẹ Lã Tuấn Minh dặn con, hãy yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngoài ra, đoàn kết, thương yêu đồng đội. “Minh mới học xong vẫn còn rất trẻ, còn nhiều điều phải học hỏi, lại lần đầu con ăn Tết xa nhà nên cũng lo. Nhưng gia đình cũng yên tâm vì có lãnh đạo đơn vị quan tâm, chỉ bảo. Mong con công tác tốt, là con ngoan, chiến sĩ giỏi”, chị Thủy nói rồi đưa tay lau vội giọt nước mắt.

Khi tàu rời cảng, phía cầu tàu, những người mẹ, người vợ vẫy tay chào trong nước mắt yêu thương, những đứa trẻ bi bô chào tạm
biệt cha.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 4 cho biết, Quân chủng Hải quân, cũng như Hải quân Vùng 4, mỗi năm đều thực hiện 4 chuyến tàu đưa các nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của quân và dân trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. “Chúng tôi luôn đảm bảo nhu yếu phẩm của quân và dân trên các đảo như ở đất liền”, đại tá Sơn nói.

Theo đại tá Sơn, quân và dân trên đảo sẽ không phụ lòng người ở đất liền, luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. “Quán triệt và chấp hành nghiêm nghị quyết của Đảng, quy chế giáo dục chính trị của Tổng cục Chính trị, quân và dân trên quần đảo Trường Sa luôn chấp hành nghiêm việc không khiêu khích, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc”, đại tá Sơn nói.

Đặc biệt, việc chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với các chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa. “Chúng tôi đã quán triệt kỹ với các đồng chí chính trị viên ra đảo trong đợt này về việc tổ chức Đại hội cấp cơ sở. Các công tác chuẩn bị cũng đã được tiến hành đầy đủ, đảm bảo đúng nội dung, đủ quy trình. Chúng tôi phấn đấu các chi bộ trên quần đảo Trường Sa hoàn thành Đại hội trong quý 1 và tin tưởng sẽ đạt kết quả cao nhất”, đại tá Sơn nói.  

Đại tá Sơn cho biết, những ngày qua, toàn bộ hàng đã được đóng bao bì, gói ghém rất cẩn thận để trong quá trình hành quân đến với quân và dân huyện đảo Trường Sa đảm bảo chất lượng tốt nhất. Năm nay, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức đón xuân với khí thế vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá