Ra Trường Sa… 'tuyển quân'

TP - Trong số hơn 60 thân nhân cán bộ, chiến sĩ thăm quần đảo Trường Sa trong tháng bảy này, có tới 35 người vợ. Nhiều người bên cạnh nguyện vọng được thăm và tìm hiểu điều kiện nơi chồng công tác, còn mong được... 'tuyển quân' (có em bé).

Đại úy Đồng Văn Sình đón vợ từ Hải Dương vào thăm, tại cầu cảng đảo Nam Yết
Đại úy Đồng Văn Sình đón vợ từ Hải Dương vào thăm, tại cầu cảng đảo Nam Yết

Đại úy Đồng Văn Sình đón vợ từ Hải Dương vào thăm, tại cầu cảng đảo Nam Yết
Đại úy Đồng Văn Sình đón vợ từ Hải Dương vào thăm, tại cầu cảng đảo Nam Yết.

Chị Đinh Thị Mận, 26 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM ngỡ ngàng khi nhận được thư mời ra thăm chồng đang đóng quân trên đảo Sinh Tồn (Trường Sa) và sẽ có cơ hội được làm mẹ sau gần 3 năm kết hôn. Biết tin, cơ quan chị Mận chia vui và tạo điều kiện cho chị nghỉ phép. Mọi người còn giúp chị chuẩn bị quà tặng bộ đội đảo và vật dụng đi biển dài ngày. “Sau ngày cưới một tháng thì anh ấy trả phép về đơn vị rồi ra Trường Sa công tác cho đến nay. Chuyến đi này, tôi quyết tâm có em bé”, người vợ trẻ của thiếu úy Trần Văn Duy tâm sự.

Cũng như chị Mận, vừa bước chân lên tàu HQ 996 thuộc Đoàn M46, Vùng D Hải quân, Phạm Thị Thanh Xuân, 24 tuổi, ở xóm 5, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, bồn chồn đứng trước mũi tàu mong ngóng được gặp chồng là thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hợi đang công tác tại đảo Song Tử Tây.

Trên boong tàu, chị Xuân kể: “Cưới nhau năm 2007, hết tuần trăng mật, anh ấy trả phép trở lại đơn vị. Nếu sinh con trai, vợ chồng tôi sẽ đặt tên cháu là Trường Sa. Nếu là con gái, anh ấy chọn tên là Sơn Ca”.

Xuồng chuyển tải đưa thân nhân cán bộ chiến sĩ cập đảo Song Tử Tây. Ảnh: Nguyễn Minh
Xuồng chuyển tải đưa thân nhân cán bộ chiến sĩ cập đảo Song Tử Tây. Ảnh: Nguyễn Minh.

Tại cầu cảng đảo Song Tử Tây, dù đã biết tin vợ là cô giáo mầm non Đoàn Thị Như Quỳnh lặn lội từ Hà Tĩnh ra thăm chồng từ trước, trung úy Đào Quang Bá vẫn không kìm nén được cảm xúc. “Chúng tôi đã có một con gái hai tuổi rưỡi, cháu tên Đào Yến Nhi. Tôi sẽ tận dụng cơ hội có thêm một cậu nhóc nữa. Hy vọng sẽ thuận buồm xuôi gió”, chàng lính biển sinh năm 1975 tâm sự. Nghe chồng bày tỏ nguyện vọng, cô vợ trẻ thẹn thùng nép vào bờ vai anh.

Giống như ba người vợ trẻ này, nhiều chị trong đoàn thân nhân đều có chung sự trông ngóng, vui sướng và hy vọng. Ước muốn giản dị mà thiêng liêng của các chị thể hiện trong từng ánh mắt, cử chỉ khi gặp chồng.

Căn buồng hạnh phúc

Suốt chặng hành trình, Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính ủy Vùng D Hải quân, Trưởng đoàn công tác đưa thân nhân cán bộ, chiến sĩ ra thăm quần đảo Trường Sa, luôn nhắc nhở nhân viên tàu tạo mọi điều kiện về nơi ở, bữa ăn và dành sự quan tâm lớn nhất đối với các thân nhân. Nguyện vọng tuyển quân của những người vợ trẻ không qua mắt được người lính biển dạn dày này.

Đại tá Vượng nói: “Chuyến đi là một trong những nội dung của chính sách hậu phương quân đội. Được đón người thân đến thăm đảo và nhất là việc tuyển quân thành công đối với cán bộ trẻ sẽ góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ thêm vững tay súng canh giữ từng tấc đất, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Niềm hạnh phúc của vợ chồng thiếu úy Trần Văn Duy. Ảnh: Nguyễn Minh
Niềm hạnh phúc của vợ chồng thiếu úy Trần Văn Duy.
Ảnh: Nguyễn Minh.

Thượng tá Hồ Quốc Ánh, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết, ngay khi biết kế hoạch và danh sách của đoàn công tác, Chi bộ đảo đã họp và ra một nghị quyết chuyên đề về việc đón tiếp đoàn. Trong số 17 thân nhân ra thăm đảo Song Tử Tây, có 7 người vợ lính đảo. Đảo đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho đoàn, đặc biệt là cho các cặp vợ chồng có cơ hội gần gũi. Từ đầu tháng 6, trong các giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã chung tay xây dựng, sửa sang 7 căn buồng hạnh phúc dành cho họ.

Căn phòng hẹp nhưng gọn gàng, hai chiếc giường đơn được kê sát nhau thành giường đôi rộng rãi, giấy dán tường được làm bằng vỏ túi ni-lon. Trên tường treo những bức tranh em bé ngộ nghĩnh và câu khẩu hiệu Hạnh phúc nhân đôi còn thơm mùi mực cùng một bó hoa hồng lớn làm bằng ốc biển…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá