Sự kiện: Thế giới trẻ

Ra tù đỗ hai trường đại học

TP - “May được mẹ và anh trai động viên, tôi dốc sức học hành với hi vọng làm lại cuộc đời từ chính những trang sách của mình” - Dương Văn Trung - sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tâm sự

Trung học tập để làm lại cuộc đời

Dương Văn Trung (sinh năm 1983, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) dè dặt đặt trước mắt chúng tôi cuốn nhật ký dày cộp.

Sáu năm! Từ một học trò học giỏi, hiền lành có tiếng ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), trong phút nông nổi, thiếu kiếm chế, Trung sát  hại chính người thân nhất của mình vào tháng 3/2001.

Trung dằn vặt: “Chẳng biết sao lúc đó tôi lại có hành động như vậy chính tôi cũng không hiểu nổi...”.

Trung tá Lê Minh Lý, Trưởng công an phường An Hải Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết: Nguyên nhân dẫn đến hành động của Trung là những ức chế dồn nén do người bố quá hà khắc. Trong lúc không kìm hãm được, cậu bộc phát gây ra hậu quả chết người”.

Trong phiên tòa xét xử của TAND TP Đà Nẵng, những người đến dự không khỏi bàng hoàng, ngạc nhiên khi biết Trung là phạm nhân. Án bảy năm tù như cánh cửa vô hình bỗng chốc đóng lại cuộc đời.

Hơn 2.200 ngày trong tù trôi qua với Trung là những trang nhật ký buồn và ân hận khi lý trý đã tỉnh táo. Trung chỉ biết giãi bày qua những trang nhật ký, thầm mong một điều nhiệm màu có thể thay đổi những gì đã xảy ra.

Học cho cha và để làm lại cuộc đời

Ngày 26/10/2007, Trung được đặc xá trước hạn một năm. Bỡ ngỡ cùng sự tự ti như áp lực vây bủa lấy Trung. “Có lúc tôi cảm thấy trống trải và thất vọng ghê gớm. Chỉ có học hành mới là con đường tốt nhất để chuộc lại lỗi lầm” - Trung tâm sự.

Trung đăng ký học lại tại trung tâm giáo dục thường xuyên TP Đà Nẵng. Một mình lặng lẽ trên con đường đến trường nhưng với Trung là cả một quyết tâm mới. Học lại lớp 12, Trung còn phải miệt mài ôn luyện kiến thức của ba năm phổ thông vì bị hổng sau nhiều năm đi tù.

Công an phường An Hải Đông thường xuyên động viên Trung

“Mình định đăng ký học thêm để bồi dưỡng kiến thức nhưng mình bị hổng quá nhiều. Vì thế, phương châm chủ yếu là tự học”.

Những ngày thi tuyển sinh đại học 2008 đến gần, Trung gần như thức trắng đêm. Kết quả Trung đậu luôn hai trường đại học: Khoa Hóa trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với 21 điểm và Khoa Y dược (ĐH Đà Nẵng) với 23,5 điểm.

“Tôi mong muốn học y, sau này trở thành bác sĩ để có thể cứu người, để chuộc lỗi với ba. Nhưng do điều kiện gia đình có nhiều khó khăn nên chọn học ở Bách khoa vì thời gian chỉ mất năm năm, trong khi học y mất tám năm” - Trung tâm sự.

Theo nhận định của Trung tá Lê Minh Lý: “Khi Trung được đặc xá trở về địa phương, nắm được hoàn cảnh của anh, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các ban ngành động viên để Trung cố gắng và tự tin hơn, không còn mặc cảm nữa để hòa nhập với cộng đồng”.

Nhật ký 2.200 ngày trong tù

“Ngày... tháng 3/2001, tôi đặt những bước chân loạng choạng bước vào nhà tù, đầu óc quay cuồng. Tôi tự hỏi mình đã làm gì với người cha thân yêu của mình. Chỉ một tích tắc, tôi đã chở thành kẻ tội đồ! Nếu thời gian có thể quay trở lại, nếu lúc đó một chút tỉnh táo, tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động của mình. Có ai có thể tha thứ cho tôi không...”,

“Ngày..., tháng 9/2001, vậy là các bạn của tôi chuẩn bị bước vào năm học mới. Tôi ước ao đến cháy bỏng được đến trường. Ba ơi, mẹ ơi ! Xin ngàn lần tha thứ cho con !”.

“Ngày... tháng 3/2004, một ngày làm việc lại trôi qua. Vất vả! nhưng tôi có gắng vùi mình vào công việc, cho những bận rộn lấp đầy những hối hận, dằn vặt trong lòng. Tôi muốn làm việc để hành hạ chính thân xác mình, bù lại những tội lỗi gây ra”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá