Sự kiện: Thế giới trẻ

Ra tù làm tỷ phú

TP - Nguyễn Phạm Thiên Huy - 24 tuổi, từng có thời gian "bóc lịch" - hiện là chủ xưởng mộc bề thế với số vốn hàng chục tỷ đồng.

Từ nhỏ, Thiên Huy (tổ 14 phường Phú Hiệp, TP Huế) được mọi người lối xóm biết đến như một cậu ấm khó bảo, hiếu động và thích giao du với đám bạn lấy đường phố làm lớp học, lấy những trò quậy phá, đánh nhau làm thú tiêu khiển.

Cấp tiểu học, Huy bị lưu ban. Đến cấp hai, Huy không đủ điều kiện thi tốt nghiệp THCS. Huy bỏ học. Trong một lần xô xát, Huy phải vào tù vì tội gây thương tích cho người khác. Sáu tháng tù đủ để biến con ngựa chứng trở nên điềm đạm, chín chắn.

Ông Đặng Ngọc Tuyên – Tổ trưởng tổ dân phố 14, phường Phú Hiệp, nói:

Huy đã rất chí thú làm ăn. Từ năm 2003 đến nay, công việc phục dựng nhà rường cổ của Huy giải quyết được từ 5-10 lao động ngay tại địa phương. Theo tôi, Huy là tấm gương đáng để thanh niên trong khu phố noi theo.

Trở lại đời thường, Huy được nhận vào học ở lớp công nhân cơ khí của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Tốt nghiệp, Huy rong ruổi đất khách quê người ba năm.

Trở về Huế, Huy mở xưởng mộc nhỏ chuyên kinh doanh các loại cửa gỗ đã qua sử dụng.

Một lần ti vi đưa tin ở Quảng Trị có hiện tượng đất bị sụt lún khiến  nhiều ngôi nhà đổ, trong đó có ngôi nhà rường cổ bằng gỗ cả trăm năm tuổi. Huy đón xe ra Quảng Trị, mua ngôi nhà rường như đống gỗ vụn ấy. Rồi sửa chữa, phục dựng.

Ngôi nhà vừa ra mắt cũng là lúc phong trào chơi nhà rường ở Huế nở rộ. Huy chuyển hẳn sang công việc phục dựng nhà.

Công trình quy mô, tâm đắc nhất của Huy – Nhà trưng bày & giới thiệu sản phẩm kim hoàn Tịnh Tâm Kim Cổ

Các tỉnh lân cận nghe tiếng tìm đến đặt hàng với giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng cho mỗi công trình. Bên cạnh hàng trăm công trình lớn, nhỏ, ngôi nhà rường có quy mô và tâm đắc nhất của Huy là nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm kim hoàn Tịnh Tâm Kim Cổ có giá trên ba tỷ đồng (nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng – TP.Huế) của một cơ sở kinh doanh vàng bạc lớn nhất cố đô.

Hiện, xưởng của Huy tạo công ăn, việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương, trong đó có cả người khuyết tật và cả một số người từng là lâm tặc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá