Sự kiện: Thế giới trẻ

Rạng danh tuổi 20

Chỉ đang ở lứa tuổi đôi mươi nhưng họ đã tự khẳng định mình trong lĩnh vực hội họa, truyền thông, đầu bếp và công việc... "lạ lẫm" như nếm rượu. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Là một trong những họa sĩ trẻ nhất nước Mỹ, cô gái Rosson Crow 23 tuổi lại sớm biết cách ghi dấu ấn với mọi người khi cô chỉ mới bắt đầu vẽ cách đây 3 năm.

Chưa tốt nghiệp đại học, Rosson - vốn nổi tiếng là có nét vẽ táo bạo và kỳ lạ - đã bán được tác phẩm cho một số nhà sưu tập tranh. Và trong thời gian hoàn tất chương trình MFA tại Đại học Yale, Rosson đã có triển lãm tại New York và Paris.

- Di truyền: "Mẹ tôi là nhà thiết kế nội thất trong máy bay. Trong phòng vẽ của tôi treo rất nhiều ảnh chụp thiết kế của mẹ".

- Lời khuyên: "Đừng làm việc vì tiền ngay mà hãy tận dụng cơ hội để gặp gỡ thêm nhiều người, biết cách kinh doanh, học thêm nhiều điều mới. Tôi từng làm việc cho một họa sĩ mà không cần lấy tiền công vì muốn được học thêm. Và tôi đã có được kết quả ngoài mong đợi, bà đã giới thiệu tranh của tôi cho các nhà sưu tập. Vậy là tôi đã bán được bức tranh đầu tiên của mình".

- Tình cảm: "Tôi đã nghĩ mình sẽ không yêu người cùng nghề nhưng cuối cùng lại gặp được anh ấy, một nhà điêu khắc".

- Cái giá của sự nổi tiếng: "Tôi không có nhiều thời gian cho gia đình vì lúc nào cũng có việc gì đó cần làm. Mỗi năm tôi về thăm cả nhà ở Dallas 2 lần".

Melissa Perello

Đầu bếp Melissa Perello

Muốn trở thành đầu bếp hàng đầu đôi khi phải mất vài chục năm kinh nghiệm.

Nhưng điều này không xảy ra với Melissa Perello, 29 tuổi.

Sau 2 năm làm việc tại nhà hàng Aqua nổi tiếng của San Francisco, Melissa sang làm bếp chính cho nhà hàng Charles Nob Hill khi mới 24 tuổi và được xếp tên trong danh sách 10 đầu bếp mới giỏi nhất của Mỹ, do tạp chí Food and Wine bầu chọn năm 2004.

Giờ là đầu bếp hạng sao của Fifth Floor, cô được biết đến với những món ăn mang hương vị California.

- Kỷ niệm: "Lúc còn học trung học, tôi có đến ăn tại nhà hàng Aqua. Người phục vụ bàn cho tôi vào bếp tham quan và tôi bỗng muốn trở thành ngay một đầu bếp. Và thế là sau khi học xong trường dạy nấu nướng, tôi được vào Aqua làm".

- Gian khổ: "Làm đầu bếp phải chịu cực. Từ thứ hai đến thứ bảy, tôi làm việc từ 10h sáng đến 23 - 24h khuya. Ngày chủ nhật thì từ 8h sáng đến 1h sáng hôm sau. Lịch làm việc như vậy nên cũng khó hò hẹn anh chàng nào bên ngoài lắm... Vì vậy nên tôi cũng tìm tình cảm tại các đầu bếp".

Alpana Singh

Alpana Singh

Hầu hết giới trẻ hiếm khi phân biệt được pinot grigio với pinot blanc, vì thế ngành nếm rượu đã rất ngạc nhiên khi chào đón cô gái Alpana Singh, 21 tuổi, trở thành chuyên viên nếm rượu và khi ở tuổi 26, Singh đã là nữ "sư phụ" hầu rượu trẻ nhất thế giới.

Sau 5 năm làm việc tại nhà hàng Everest ở Chicago, cô trở thành người phụ trách về rượu và rượu mạnh cho nhóm nhà hàng Lettuce Entertain You.

Chưa hết, 29 tuổi, Singh là chủ trì tiết mục Check, Please trên truyền hình Chicago và viết quyển Alpana Pours.

- Yêu rượu vang: "Xong trung học, tôi làm hầu bàn tại nhà hàng. Tôi thấy chưa thỏa mãn vì chưa biết gì nhiều về rượu. Tôi đã theo học thêm khóa về rượu vào những ngày cuối tuần. Cuối cùng, ban giám đốc cũng chú ý đến tôi".

- Bí quyết thành công: "Tôi sử dụng văn hóa phổ biến trong những giải thích về rượu. Ví dụ khi tôi mô tả burgundy trắng, tôi sẽ tả nó giống như Kate Winslet - đẹp tự nhiên, và ngon lành".

Jessica Coen

Jessica Coen

Chán làm việc trợ lý tại hãng truyền hình ở Los Angeles, nên Jessica Coen quay sang viết blog cho khuây khỏa.

Chẳng bao lâu sau, có rất nhiều người đến đọc blog của Coen và tỏ ra thích thú, trong đó có Nick Denton, sáng lập viên của Gawker.com, một trong những blog tán gẫu nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Năm 2004, Denton mời Coen làm biên tập và cô gái Michigan 26 tuổi này đã trở thành chuyên gia viết về giới nghệ sĩ Hollywood và truyền thông New York.

- Khó khăn: "Vì tuổi còn trẻ nên nhiều người tỏ ra nghi ngờ hoặc xem thường tôi. Điều này thôi thúc tôi đọc lại những gì mình viết kỹ hơn để rút kinh nghiệm và cho ra đời những bài viết hay hơn. Tôi chịu khó làm việc, thường bỏ luôn ăn trưa".

- Lời khuyên: “Thay vì mất 7 năm làm trợ lý như tôi, hãy nghĩ đến đường tắt khác. Nếu bạn có sáng kiến về cái gì mới lạ và cho rằng nó sẽ dẫn mình đến mục tiêu trong cuộc đời thì đừng chần chừ, hãy thực hiện ngay!".

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá