Rằng qua lận đận mới thấu tận lòng nhau

TP - Đâu đó ở nhiều địa phương không ít cửa hàng dán thông báo to đùng “Không bán khẩu trang, nước rửa tay. Đừng hỏi!”, thì tại TPHCM, từ sáng sớm đến tận nửa đêm, vẫn còn nhiều tấm lòng thiện nguyện, tặng miễn phí khẩu trang cho người đi đường, giúp họ yên tâm vượt “bão” nCoV.

Những chiếc khẩu trang nghĩa tình lúc nửa đêm ở Sài Gòn
Những chiếc khẩu trang nghĩa tình lúc nửa đêm ở Sài Gòn

Khẩu trang lúc nửa đêm

Đã gần 23h ngày 3/2, nhóm phát khẩu trang gần Bến xe miền Tây (đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân) vẫn miệt mài trao những chiếc khẩu trang y tế đến tận tay khách đi đường. Bất ngờ khi được nhận hơn chục chiếc khẩu trang, ông Tâm (47 tuổi, xe ôm) xúc động: “Tôi có nghe biết dịch bệnh corona nguy hiểm lắm, dễ lây lan mà chưa có thuốc. Do đó mình phải đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình và mọi người xung quanh. Nhưng ngặt nỗi không mua được khẩu trang do giá quá cao, nên bữa giờ cứ để “trần mặt” khi ra đường chạy xe. Mừng lắm khi hôm nay được tặng khẩu trang cho mình, còn xin thêm cho người nhà… vậy là mấy ngày tới đỡ lo rồi!”.

Hơn 15.000 chiếc khẩu trang do nhà thuốc Staphar ở quận Bình Tân mua và tặng miễn phí cho người lao động, khách đi đường. Theo nhà thuốc này, tuy 15.000 khẩu trang là con số không lớn nhưng để thu gom trong thời điểm này là không dễ. “Mong muốn của chúng tôi là người dân tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, đồng thời hy vọng các cơ sở bán lẻ nhà thuốc, chung tay vì cộng đồng bán khẩu trang với giá phải chăng” - đại diện Staphar chia sẻ.

Rằng qua lận đận mới thấu tận lòng nhau - ảnh 1  

Những ngày qua, hình ảnh hàng ngàn chiếc khẩu trang miễn phí được trao tặng ngay trên đường phố Sài Gòn trở thành niềm tự hào của người dân thành phố. Như tại nhiều tuyến đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Lê Văn Lương (H.Nhà Bè)… thường xuất hiện các điểm đặt khẩu trang y tế tặng miễn phí. Ai có nhu cầu đều có thể đến lấy về cho gia đình dùng. Hay trước một số điểm tại bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy, Nhà văn hóa thiếu nhi…, một số bạn trẻ đội nắng đứng phát khẩu trang cho người đi đường. “Đây là số khẩu trang tụi em quyên góp được, ưu tiên dành tặng bệnh nhân và học sinh trên địa bàn. Những lúc như thế này, sự sẻ chia, giúp đỡ nhau là hết sức cần thiết” - cô gái trẻ phát khẩu trang trước Bệnh viện Từ Dũ (Q.1) cho biết.

Trên mạng xã hội, không ít facebook đăng thông báo đã mua được khẩu trang với số lượng khá lớn, hẹn địa điểm, ngày giờ để tặng cho người cần. “Mình tìm được cơ sở sản xuất khẩu trang, đặt mua hơn 25.000 chiếc và sẽ tặng miễn phí cho người cần trong tối nay tại khu vực Q.3” - người dùng tên LoanLeVy viết trên trang cá nhân của mình.

Khẩu trang ở đây chỉ tặng chứ không bán

Tại một tiệm thuốc trên đường Kỳ Đồng (Q.3), người dân trật tự xếp hàng đến xin khẩu trang. Cô nhân viên niềm nở hướng dẫn họ ghi tên vào sổ và trao khẩu trang y tế. Mỗi người được nhận 3 chiếc. Niềm vui hiện rõ khi cầm chiếc khẩu trang, bà Thanh (55 tuổi) bộc bạch: “Mấy hôm nay tôi đi nhiều nơi đều không mua được khẩu trang, đến đâu họ cũng bảo hết hàng. Nơi còn thì giá rất cao, tới 200.000 đồng/hộp. Bây giờ được tặng miễn phí tôi rất mừng. Tuy nhiên mình chỉ nhận đủ dùng trong ngày chứ không xin nhiều lần, dành phần cho những người đến sau không phải về tay trắng”.

Theo dược sĩ Lý Văn Đông (đại diện một tiệm thuốc tây phát khẩu trang miễn phí trên đường Tôn Đản, Q.4), từ vài ngày nay tiệm đã dừng bán khẩu trang mà chỉ tặng miễn phí. Mỗi người khi đến nhận khẩu trang sẽ để lại tên, số điện thoại và ký tên để nhà thuốc kiểm soát, tránh để một người nhận nhiều lần khiến những người khác không có dùng. Loại khẩu trang được nhà thuốc phát miễn phí là khẩu trang y tế cao cấp 4 lớp, mỗi người sẽ được tặng miễn phí tối đa 3 cái. “Hiện tại nhà thuốc sẽ tạm dừng bán khẩu trang mà chỉ phát miễn phí cho người dân. Việc tạm dừng bán để kiểm soát được số lượng một người mua nhiều hộp khẩu trang về dự trữ, có thể dẫn đến khan hiếm hàng, từ đó sẽ có người không có khẩu trang dùng” - dược sĩ Đông
chia sẻ.

Trong khi đó, đại diện một nhà thuốc ở Q.1 cho biết lý do không nhập khẩu trang và nước rửa tay khô để bán vì không muốn làm lợi cho một số người. Không nhập hàng không phải vì không có hàng, mà do phía đại lý báo giá cao gấp 2-3 lần bình thường. Nếu mua về rồi bán giá cao sẽ vẫn có người mua đấy, nhưng như vậy là đang tiếp tay đẩy giá hàng lên cao, làm lợi cho một số người. “Tôi tin chỉ vài ngày nữa tình hình sẽ ổn định hơn, bên cạnh đó các xí nghiệp trở lại hoạt động bình thường sau đợt nghỉ tết thì nguồn khẩu trang cung ứng sẽ nhiều hơn, với giá hợp lý” - vị này kỳ vọng.

Khảo sát giá khẩu trang ngoài thị trường tại TPHCM, đa số các loại đều nhảy giá và chưa có điểm dừng. Như loại khẩu trang 2-4 lớp bình thường nhập hàng chưa tới 30.000 đồng/hộp, từ khi có dịch bệnh, đại lý bỏ sỉ sáng sớm 60.000 đồng/hộp, đến khoảng trưa tăng lên tới 70.000 đồng/hộp. Ra đến tiệm thuốc bán khẩu trang y tế 4 lớp giá 150.000-200.000 đồng/hộp. Các loại khẩu trang chuyên dụng 3M, 3D, N95... bình thường bán hơn 10.000 đồng/cái, nay có nơi tăng giá gấp 5 lần, lên 50.000 đồng/cái, thậm chí có nơi còn hét tới 1,3 triệu đồng/hộp khẩu trang N95. Giá cao nhưng hiện tại muốn mua cũng khó. Còn nước rửa tay khô gần như không thể tìm mua được ở tất cả tiệm thuốc tây, cửa hàng, siêu thị… 

Miễn phí giám sát và điều trị cho dân
Tại hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố có chủ trương không để thiếu khẩu trang và nước rửa tay cho người dân. Không để cho cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh do thiếu đồ bảo hộ… . Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Thành phố không thiếu kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch. Các trường hợp vào cơ sở y tế giám sát, chữa trị sẽ được miễn phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá