Rẽ sương, vượt núi bắt 'con bệnh' ở Mường Giôn

TP - Ba xe ô tô “biển đỏ” chở 53 cán bộ, bác sỹ của Viện Quân y 103 cùng quân tư trang cá nhân, phương tiện điều trị, thuốc điều trị, từ thị xã Hà Đông thẳng tiến tới xã Mường Giôn (Quỳnh Nhai - Sơn La).

Bác sỹ Quân y 103 khám bệnh cho người dân Mường Giôn
Mười hai giờ hành quân liên tục, chúng tôi đã tới phà Pá Uôn. Vượt sông Đà, mặt trời đã lặn sau núi Nán He. Trời rét, sương mù đặc quánh. Xe bật đèn pha rẽ sương đêm ì ạch leo qua núi Pom Pá Hiên.

Mọi người bám chặt vào thành ghế để không bị văng ra khỏi chỗ ngồi mỗi khi ôtô vào cua tay áo hay chồm lên những phiến đá hộc rồi dập mình xuống ổ gà.

Bóng đêm đã trùm xuống, đường vắng tanh. Một hòn đá to vết đất đỏ bám quanh nó vẫn còn mới, vừa lở trên núi xuống chắn đường. Các thầy thuốc áo lính xúm lại đẩy xuống vực. Mọi người rùng mình, tiếng lăn lộc cộc rồi va vào bụi cây rào rào mãi chưa thôi.

Tại trạm xá của xã, cơm canh do UBND xã chuẩn bị đã nguội ngắt. Bí thư Đảng ủy xã Tòng Phương Thơi mời anh em vào ăn bữa cơm rau. Chén rượu hoẵng đặc sản chưa kịp uống đã có hai ca cấp cứu vì bà con đã nghe loa truyền thanh của xã thông báo hôm nay có đoàn bác sỹ Bệnh viện 103 đến khám bệnh.

Đại tá, PGS - TS Trần Minh Đức cùng tổ khám chẩn đoán, bệnh nhân Quàng Văn Thanh bị đau dạ dày cấp, bệnh nhân Hà Thị Hoa bị viêm tắc tuyến sữa sau đẻ và xử lý kịp thời trong niềm hân hoan của hai gia đình.

Năm giờ sáng, khẩu lệnh của trực ban vang lên. Tất cả bật dậy. Mỗi người tự chế một gói mì tôm rồi bắt đầu vào công việc. Bà con đến từ lúc nào, người đi xe máy, người đi ngựa, đi bộ đến khám bệnh ngày càng đông. Nhiều bà con ở tận bản Kéo Ca xa trung tâm xã gần 60km cũng đã đi từ chiều hôm trước.

Mới đầu, đoàn bố trí 13 bàn khám. Bác sỹ của đoàn trực tiếp phát phiếu khám. Về sau, công việc phát phiếu này được Đoàn thanh niên xã đảm nhiệm bàn khám tăng thêm ba chiếc nữa. Bộ phận siêu âm rút xuống hai người.

Để tránh việc quá tải dẫn đến “ùn tắc”, Đại tá, Tiến sỹ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hoàng Mạnh An, phải kiêm thêm việc hướng dẫn người khám đến đúng phòng và giải thích cho bà con tác dụng của từng loại thuốc.

Thượng tá Chính ủy bệnh viện Nguyễn Mạnh Sử, cùng ba bác sỹ đến tận nhà thăm khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho các gia đình chính sách của xã.

Bác sỹ Lò Văn Cam cùng anh Hoàng Thế Sơn, cán bộ bám bản của Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Nhai trở thành phiên dịch viên tiếng Thái, Mông... Việc ăn uống cũng đơn giản, bánh mì Kinh Đô và sữa tươi khiến bữa trưa các thầy thuốc nhanh gọn hơn.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh An, Phó Giám đốc bệnh viện cho chúng tôi biết: Đa số bệnh đồng bào mắc phải rất dễ chữa nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên họ không tìm đến thầy thuốc, còn bệnh nan y thì xã không có khả năng phát hiện do thiếu thiết bị nên đến với đồng bào. Chữa khỏi bệnh cho họ, anh em thấy vui, dù đường xa, mệt nhưng tất cả đều hào hứng.

Điều anh An nói, chúng tôi đã nhận ra trên gương mặt mà những giọt nước mắt đang chảy nhanh của cụ bà Hà Thị Lả (dân tộc Thái, ở bản Bo). Cụ bà đã hơn 100 tuổi, chống gậy đến khám bệnh và đi cám ơn từng bác sỹ, mong các bác sỹ lần sau lại đến “bắt con bệnh” cho đồng bào đỡ khổ.

Tạm biệt Mường Giôn khi bệnh nhân cuối cùng là chị Lò Thị Hặt ở bản Phiêng Mựt bị bệnh kiết lỵ, kèm theo sốt cao đã qua cơn nguy kịch. Cơ số thuốc đã cấp phát cho đồng bào đã lên tới hơn 3.000, gần hết cả số thuốc dự phòng đoàn mang theo.

Hai ngày ở đây, thời gian chưa phải là nhiều nhưng các bác sỹ của Bệnh viện 103 đã thăm khám chữa bệnh cho trên 3.600 người, 10 bệnh nhân cấp cứu đã được chữa khỏi bệnh. Những bệnh nhân nặng được cán bộ của đoàn hướng dẫn làm thủ tục để bệnh viện nhận vào điều trị.

Mè Quang Thắng
Hòm thư 3NB - 20 Phú Thọ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá