Rơ Chăm Thuyên hy sinh thân mình cứu đồng đội

TP - Trong những ngày cơn bão số 2 gây mưa lũ tàn phá miền Trung và Tây Nguyên, đại đội công binh của Rơ Chăm Thuyên đang thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn trên tuyến biên giới thuộc địa phận xã Mo Ray, Sa Thầy, Kon Tum.

Bố mẹ Thuyên và lãnh đạo Quân khu 5 viếng nhà mồ của anh
Khoảng 7 giờ ngày 9/8, tổ công tác của Thuyên do Trung úy Lê Xuân Quang- Đội phó chỉ huy tổ chức vượt sông Sa Thầy bằng chiếc bè  để tiếp tục làm nhiệm vụ. Trên bè có ba người gồm Lê Xuân Quang, Thiếu uý Phạm Xuân Hoài và một chiến sĩ nữa. Khi bè cách bờ chừng 20m thì nước lũ bất ngờ ập về.

Bè tre tròng trành, sợi dây rừng buộc để kéo bè không chịu nổi dòng nước hung dữ đứt phăng khiến cả bè lật nhào. Rơ Chăm Thuyên đang đứng trên bờ thấy đồng đội lâm nạn, anh không kịp cởi bỏ trang phục, giày dép lao ngay xuống dòng nước lũ cứu đồng đội.

Khi thiếu uý Phạm Xuân Hoài được Thuyên dìu vào gần đến bờ thì Thuyên lại vướng vào vùng nước xoáy. Đồng đội chỉ kịp cứu Hoài, còn Rơ Chăm Thuyên bị nước cuốn mất trong sự đau thương, tiếc nuối của đồng đội.

Ba ngày sau xác của Thuyên được tìm thấy cách chỗ vượt sông có 900m. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đưa thi hài binh nhất Rơ Chăm Thuyên về quê anh ở làng  Al, xã Ia Mơ Nông, Chư Pah, Gia Lai mai táng trong sự đau thương vô bờ của gia đình, đồng đội.

Thuyên vừa nhập ngũ tháng 10/2006 khi anh tròn 18 tuổi, chưa đầy 1 năm tuổi quân. Ở Đại đội Công binh ai cũng thương yêu quý trọng tính thật thà, hiền lành luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người của Thuyên.

Trung uý Lê Xuân Quang cho biết: Tết Đinh Hợi vừa qua do có thành tích xuất sắc trong tập luyện nên Thuyên được thưởng 5 ngày phép để về quê ăn Tết với gia đình. Anh đã từ chối, xin được ở lại với đồng đội vì không nỡ ra về khi đồng nghiệp vẫn trực ở cơ quan.

Bên chiếc bàn thờ vừa mới dựng lên của Thuyên, mẹ anh bà Rơ Chăm Byih nghẹn ngào bởi đứa con hay lam hay làm, mới ngày nào còn viết thư về hứa với mấy đứa em sẽ dành tiền ra quân về mua đồ mới cho chúng, bây giờ đã không còn nữa.

Đại tá Trần Văn Dũng - Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cho biết, chiều 21/8, lãnh đạo cơ quan đã họp đề xuất cấp trên công nhận binh nhất Rơ Chăm Thuyên là liệt sĩ. Bộ Quốc phòng cũng đề nghị toàn quân học tập gương Rơ Chăm Thuyên quên mình dũng cảm cứu đồng đội.

Phát động học tập, noi gương Trung úy Phạm Hữu Huyên

Trung uý Phạm Hữu Huyên (34 tuổi, quê ở Cảnh Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình) là chiến sỹ quân y thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, trong khi làm nhiệm vụ cứu dân ra khỏi vùng rốn lũ từ cơn bão số 2 vừa qua, đã anh dũng hy sinh sau khi cứu được 12 người dân rạng ngày 8/8.

Hành động xả thân quên mình và tấm gương hy sinh của Trung uý Huyên đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tình cảm của người dân miền Trung, Tây Nguyên và từng người lính trong toàn quân. Trung uý Huyên hy sinh để lại người vợ hiền và hai con thơ dại trong hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Trung uý Huyên và ủng hộ chủ trương phát động đợt học tập, noi gương lòng dũng cảm của người chiến sỹ quân y trẻ tuổi, kêu gọi thanh niên cả nước thể hiện sự cảm phục, xúc động bằng những hành động thiết thực.

Những ngày qua, nhiều đơn vị trong toàn quân cũng đã dấy lên phong trào noi gương hành động vì dân quên mình của Trung uý Phạm Hữu Huyên trong thử thách giữa thời bình. Tùng Duy

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá