Rộ mốt học tiếng Navi trong phim Avatar

TPO - Bộ phim “bom tấn” Avatar đã lùi vào quá khứ, nhưng nó vẫn để lại tiếng tăm là bộ phim 3D thành công nhất trong lịch sử. Nay Avatar hồi sinh khi hàng ngàn người trên khắp thế giới đổ xô đi học tiếng Navi - ngôn ngữ dành riêng cho những cư dân da xanh khổng lồ trên hành tinh Pandora.

Rộ mốt học tiếng Navi trong phim Avatar

Sau thành công vang dội của Avatar tại các phòng vé, ngay lập tức các bạn trẻ thấy tò mò về thứ tiếng mà người của hành tinh Pandora nói, ngôn ngữ Navi. Một giáo sư ngôn ngữ đã thực hiện cuộc khảo sát trên Internet về mong muốn học thứ ngôn ngữ “ảo” này, bà đã nhận được vô số các lời đề nghị, họ đến từ rất nhiều nơi trên thế giới.

Vậy là nhóm những người yêu thích điện ảnh cùng tổ chức nghiên cứu ngôn ngữ đã thành lập website www.learnnavi.org để dạy tiếng Navi trực tuyến cho những ai thực sự muốn khám phá thế giới Pandora. Sau những ngày đầu ra mắt, mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt truy cập website trên, nơi mọi người có thể tự dạy lẫn nhau bảng chữ cái của Navi, đọc từ điển, tham gia diễn đàn Navi và thậm chí tải về cả những ứng dụng cho điện thoại như ứng dụng định vị toàn cầu GPS nói bằng tiếng Navi.

Được biết, đạo diễn James Cameron đã mời Paul Frommer, giáo sư chuyên ngành ngôn ngữ học của ĐH Nam California, để sáng tạo riêng một loại ngôn ngữ cho bộ phim này. Nhưng ông Paul cho biết, những fan cuồng của Avatar luôn yêu cầu ông phát minh thêm nhiều từ khác nữa.

Đạo diễn James Cameron đã gợi ý cho ông khoảng 30 từ, cùng với sự hướng dẫn của đạo diễn, ông Frommer đã tạo ra thứ ngôn ngữ có âm thanh lạ tai và rất phức tạp.

Khi các đối tượng từ độ tuổi từ 10 tới 60 tuổi được khảo sát về mong muốn học tiếng Navi ở Anh, Nga, Đức, Pháp, Hungrary và Ý, thậm chí các chuyên gia còn nhận được 11 câu trả lời bằng tiếng Navi.

 Rộ mốt học tiếng Navi trong phim Avatar - ảnh 1

“Tôi rất ngạc nhiên”, trợ lý giáo sư nhân chủng học thuộc Trường ĐH Bristish Columbia, Christine Schreyer, người thực hiện khảo sát, cười và nói. “Khi nhìn những câu trả lời bằng tiếng Navi, tôi quá đỗi bất ngờ.

Bà cho biết thêm, hiện nay, cộng động người sử dụng tiếng Navi còn sẵn sàng giúp đỡ, hay tự nguyện dịch bảng khảo sát sang tiếng Navi hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác để có thể mở rộng cộng đồng Navi.

Rất nhiều ý kiến các nhau của các bạn trẻ khi tham gia học tiếng Navi, nhưng hầu hết đều cảm thấy thú vị. Có bạn chia sẻ “Học tập một ngôn ngữ mới luôn mang đến nhiều thú vị”, “Ngôn ngữ này không chỉ thú vị ở cách kết hợp từ mà còn đặc biệt ở tiết tấu về âm thanh”. Thậm chí, một số thành viên còn dự định thành lập ban nhạc riêng của những người yêu mến ngôn ngữ Na’vi, hát nhạc Na’vi.

Chính Internet đã giúp tiếng Navi trở nên ngày càng phổ biến. “Cha đẻ” của tiếng Navi, ông Frommer cho biết, ông thường xuyên nhận được email viết bằng tiếng Navi, hay những bình luận trên blog cá nhân của ông cũng viết chữ Navi. “Nó đã không còn là một trò đùa nữa rồi, mọi người sử dụng tiếng Navi để giao tiếp. Vấn đề bây giờ là chúng ta cần thêm nhiều từ vựng”, ông Frommer nói.

Gợi ý một số từ thông dụng trong tiếng Navi:

- Kaltxi – Xin chào

- Kiyevame – Tạm biệt, hẹn gặp lại

- Irayo – Cảm ơn

- Etripa syayvi – Chúc may mắn

- Ke Tslolam – Tôi không hiểu

- Rutze lapovawka ni’it – Hãy giới thiệu qua về bạn

- Tzon lefpom – Chúc ngủ ngon

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá