Robot Help và giải Nhất VIFOTEC của cậu học sinh lớp 11

TP - Với sản phẩm Robot Help, Nguyễn Văn Lợi (xã Hợp Tiến, Mỹ Đức, Hà Tây) đã đoạt giải VIFOTEC - Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc năm 2007.

Năm 2006, cậu học sinh THPT này cũng đã đoạt giải Nhì VIFOTEC với sản phẩm máy gắp hàng.

Lợi là người có năng khiếu và yêu thích robot ngay từ nhỏ. Ngày nhỏ em chỉ thích lấy những mẩu gỗ thừa của bố để làm những chiếc xe ô tô, xe cẩu và làm con rối.

Lợi đặc biệt say mê lĩnh vực công nghệ tự động. Em quan sát rất kỹ mỗi đường đi, sự dịch chuyển của máy móc và tất cả đều mang lại những thú vị có thể làm nảy sinh ý tưởng mới trong em. Niềm say mê đó của Lợi được cha mẹ vun đắp.

Đến năm học lớp 10, xem ti vi thấy các anh chị sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội làm rô bốt để đi thi đấu với các nước bạn, em thấy thích thú vô cùng và em cũng mong ước làm robot được như các anh chị. Từ đó, Lợi bắt tay vào quyết tâm chế tạo robot cho riêng mình.

Suốt một tháng trời, Lợi âm thầm mày mò tự tìm kiếm, sưu tầm vật liệu. Cái nào không kiếm được thì xin tiền mẹ mua. Không một cửa hàng bán phế liệu nào ở các xã xung quanh mà em không đến tìm vật liệu. Ba tháng sau em đã hoàn thành một robot sơ khai và được em đặt tên là “Cỗ máy gắp hàng”.

Với sản phẩm này, Lợi được mời đi dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 2 (VIFOTEC) (năm 2005 – 2006). Em đã được nhận giải Nhì của cuộc thi.

Phấn khởi vì thành quả lao động của mình được động viên khích lệ, Lợi nung nấu ý tưởng làm một robot khác hiện đại hơn “cỗ máy gắp hàng”.

Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè năm 2007, em đã bắt tay ngay vào chế tạo một chú rô bốt mới. Rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này Lợi làm tỉ mỉ và tăng thêm cho robot nhiều chức năng hơn. Hơn một tháng sau em cho ra đời một con robot mới khác hẳn lần trước, đẹp và di chuyển nhanh hơn. Chú robot mới này, Lợi đặt tên là Robot Help, có nghĩa là robot trợ giúp.

Dẫu vậy, Robot Help cũng chỉ là một robot đơn giản, biết di chuyển, cử động nhưng chưa được linh hoạt. Lợi đã từng bước cải tạo dần dần, lắp đặt thêm động cơ, bánh lái.

Khi hoàn thiện, Robot Help có trọng lượng là 8kg, vươn cao được 85cm và nếu đứng một chỗ có thể vươn xa được 50cm. Với kết cấu thân chủ yếu bằng nhôm, Robot Help có phong thái nhẹ nhàng, uyển chuyển, hoạt động chắc chắn và rất ổn định. Với 6 khớp cử động, robot có thể dịch chuyển đồ vật một cách dễ dàng theo ý muốn của con người.

Cuối tháng 9/2007, Lợi đã gửi Robot Help đi tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2007. Lần này Lợi đã đoạt hai giải Nhất và giải có mô hình đẹp nhất. Hội đồng khoa học của Ban tổ chức gồm các nhà khoa học có uy tín đã đánh giá sản phẩm như sau: “Robot Help có thể giúp đỡ con người di chuyển các đồ vật nguy hiểm như bom mìn, chất phóng xạ, chất độc hóa học, thuốc trừ sâu độc hại hoặc trợ giúp con người thực hiện một số việc trong phòng thí nghiệm.

Mô hình được gắn 2 động cơ khỏe, hệ thống băng tải xích và bánh lái trợ giúp để có thể di chuyển trên mặt đường gồ ghề. Tay máy có 6 khớp cử động, nhấc được vật có trọng lượng tới 3 kg. Tại vị trí cố định robot có thể quay 3600 để cầm và thả đồ vật dễ dàng. Kết cấu hợp lý, kiểu dáng đẹp và chắc chắn”.

Trong tương lai, Lợi muốn cải tiến để robot có thể làm những việc nặng nhọc. Theo Lợi thì chỉ cần dùng các vật liệu cứng hơn để làm cánh tay và lắp đặt động cơ khỏe hơn là được. Lợi cho biết em sẽ lập trình để điều khiển robot bằng máy vi tính và lắp đặt camera vào máy để từ xa có thể điều khiển được robot.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá