Sự kiện: Sống đẹp

Rời lao lý đến với áo xanh - cuộc 'lột xác' đáng ngưỡng mộ

TP - Từng đi tù vì trộm cắp tài sản, Nguyễn Ngọc Hiếu (sinh năm 1985) có cuộc tái hòa nhập cộng đồng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hiện anh là Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Rời lao lý đến với áo xanh - cuộc 'lột xác' đáng ngưỡng mộ

> Triết lý dây thừng
> Giấc mơ từ thiện của 'chàng trai tí hon'

Rời lao lý đến với áo xanh - cuộc 'lột xác' đáng ngưỡng mộ - ảnh 1

Diễn đàn Sống Đẹp giới thiệu bài viết của anh:

Năm vừa tròn 18 tuổi, tôi theo đám bạn đi trộm tài sản. Tôi bị phạt tù 6 tháng. Sau khi ra tù tôi đối mặt nhiều sự kỳ thị và gặp khó khăn trong hoà nhập. Nhiều lúc tôi thấy nản, không dám ra đường.

Nhưng may mắn, gia đình động viên, đặc biệt là chi đoàn khu phố nơi tôi sinh sống thường xuyên thăm hỏi, quan tâm và tư vấn, định hướng con đường của tôi sau này. Được gần gũi, chia sẻ, tôi bớt tự ti hơn. Tôi mạnh dạn tham gia hoạt động Đoàn, mặc áo xanh tình nguyện. Và, cuộc đời tôi thay đổi từ đó.

Có thể nói Đoàn là nơi gần gũi nhất với thanh niên, đặc biệt là thanh niên chậm tiến, lầm lỡ, giúp họ có điều kiện thay đổi cuộc sống. Tôi hăng say tham gia các hoạt động của Đoàn và ấp ủ muốn làm việc gì đó giúp những người có hoàn cảnh như mình, giúp họ có cuộc sống tốt hơn.

Sau 5 năm tham gia hoạt động Đoàn, tôi được tín nhiệm bầu giữ chức phó bí thư Đoàn thị trấn Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng - Lạng Sơn). Đó là niềm tự hào rất lớn đối với tôi và gia đình, là sự ghi nhận của xã hội đối với sự thay đổi của tôi.

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để tôi có nhiều điều kiện giúp đỡ thanh niên chậm tiến khác. Tôi được tín nhiệm làm Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” của thị trấn Hữu Lũng. Tôi nhận thấy đây là mô hình hoạt động thiết thực đối với những thanh niên chậm tiến trong tái hoà nhập cộng đồng. Sau vài tháng nghiên cứu tính khả thi của mô hình, cách thức triển khai, huy động kinh phí..., Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” thị trấn Hữu Lũng đi vào hoạt động.

Mới đầu, tôi băn khoăn, trăn trở nhiều. Tôi tự hỏi, mình cần phải làm gì, làm như thế nào để giúp đỡ những con người đó. Bởi mỗi người đều có một hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh phạm tội khác nhau, suy nghĩ và lối sống khác nhau sẽ không thể tạo ra được một mô hình hoạt động, một sự giúp đỡ chung dành cho tất cả...

Để giải đáp những băn khoăn, tôi cùng các thanh niên trong đội đến từng nhà các đối tượng trong thị trấn thăm hỏi, gặp gỡ. Có kinh nghiệm hoạt động Đoàn và quá khứ từng vấp ngã như họ nên tôi có được sự đồng cảm và chia sẻ với họ.

Một thời gian gặp gỡ, trao đổi, tôi phần nào hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn khi muốn hoà nhập xã hội của họ. Tôi động viên họ tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và mời họ tham gia hoạt động.

Tôi đề xuất thành lập điểm Rửa xe Thanh niên nhằm giúp thanh niên lầm lỡ có việc làm, có thu nhập và ý tưởng đó được chấp thuận. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu 6 triệu đồng, các cấp bộ Đoàn hỗ trợ 4 triệu đồng, còn 2 triệu đồng tôi vay mượn và trả dần.

Tôi vận động gia đình hỗ trợ cho thuê điểm rửa xe. Cơ sở hình thành và đi vào hoạt động từ 2-9. Chúng tôi chọn hai thanh niên chậm tiến có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nhiều tiến bộ, tích cực là Nông Minh Tuyến và Nguyễn Thị Vân Anh tham gia làm tại điểm rửa xe. Hai thanh niên đó cũng có một thời lầm lỡ.

Được sự ủng hộ của gia đình, hai thanh niên đó hào hứng tham gia. Đến nay, mỗi thanh niên chậm tiến tại cơ sở Rửa xe Thanh niên đã có việc làm thường xuyên và có thu nhập. Số tiền tuy không lớn nhưng cho họ có thêm niềm tin, phấn đấu làm nhiều việc tốt hơn trong cuộc sống.

Khi mô hình rửa xe đi vào ổn định, tôi dự định sẽ triển khai thêm mô hình trồng cây giống để giải quyết thêm nhiều việc làm cho thanh niên từng lầm lỡ…

Qua Diễn đàn SỐNG ĐẸP tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những cán bộ Đoàn, những người làm công tác tình nguyện đã đến và đưa tôi ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực, giúp tôi hòa nhập cuộc sống.

Các anh chị cán bộ Đoàn, tổ chức Đoàn ngày ấy đã cho tôi một điểm tựa, tạo ra một bước ngoặt lớn trong đời tôi. Sự sẻ chia đôi khi đơn giản là lời động viên, ánh mắt trìu mến cũng đủ cứu ai đó khỏi những sai lầm, đưa họ đến với ánh sáng.

Ăn quả nhớ người trồng cây, đáp lại sự yêu mến đó tôi sẽ làm nhiều điều hơn nữa để cảm hóa những người chậm tiến.

Nguyễn Ngọc Hiếu
Thị trấn Hữu Lũng- Hữu Lũng- Lạng Sơn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá