Rộn ràng xã Nhâm

TP - Một tuần liền, bóng áo xanh xuất hiện khắp nơi ở xã Nhâm với những hoạt động cộng đồng. Gần 100 ĐV-TN địa phương song hành và hỗ trợ kịp thời cho những người bạn mới.

Đoàn tình nguyện đắp đường dẫn nước về cho thôn A Hưa
Đội tình nguyện Trường ĐHSP có 60 người Huế, đa sốlà sinh viên ưu tú được tuyển chọn từ các khoa. Bí thư Đoàn trường Phan Hoàng Hải cho biết: “Đoàn trường triển khai nhiều chương trình hoạt động tại xã Nhâm, huyện A Lưới, TT - Huế:  trồng 500 gốc chuối; làm cỏ sáu rẫy cà phê; cải tạo hai vườn tạp; tặng quà trẻ em và các hộ nghèo”.

Từ sáng sớm, đội chia tốp về các gia đình làm việc. Vất vả nhất là nhóm về ở thôn A Bả, giáp ranh với Lào. Các bạn trẻ gùi chuối lên đồi cao. Theo tính toán của anh Hồ Viên Đỏ, Phó Bí thư Đoàn xã Nhâm,  đoàn chọn cây chuối làm cây kinh tế vì phù hợp với đất; phương pháp chăm sóc đơn giản; thời gian thu hoạch nhanh. Hôm sau, cả nhóm đi đắp con đường đến trường tiểu học xã Nhâm; nạo vét đường dẫn nước về thôn; xây dựng sân bóng chuyền…

Mỗi đêm một chủ đề, một sân khấu thôn A Hưa sôi động lạ thường. Sau tiết mục tự biên tự diễn của thầy trò, những cô thợ may, những anh công nhân làm rẫy cà phê chân đất lên sân khấu hát, múa.

Bà Kăn Rau, 80 tuổi cõng cháu nội năm tuổi đi xem văn nghệ tiếc rẻ: “Sợ cháu ngủ, không mẹ ra múa với mọi người”.

Hai ngày đầu tiên, nhóm tình nguyện xây bốn sân bóng chuyền ở các thôn nghèo. Mỗi sân tặng một lưới kèm hai quả bóng. Ngoài ra còn có 170 suất quà bao gồm xoong nấu ăn, sữa, đường, mì tôm dành cho các gia đình chính sách. Từ sự hỗ trợ của một doanh nghiệp tại Huế và TP Hồ Chí Minh, Đoàn trường tặng 500 suất quà cho các em học sinh.

Một tuần liền, bóng áo xanh xuất hiện khắp nơi ở xã Nhâm với những hoạt động cộng đồng. Gần 100 ĐV-TN địa phương song hành và hỗ trợ kịp thời cho những người bạn mới.

Để đón đoàn, dân trong thôn A Hưa góp tiền láng nền sân nhà cộng đồng để sinh viên nghỉ ngơi, sinh hoạt. Hôm nào chuối, dứa, mít đến cho nhóm tình nguyện.

Đêm cuối cùng, mẹ Kăn Thai, 80 tuổi đứng tần ngần ở chân nhà sàn, gặp sinh viên nào cũng nắm chặt tay dặn dò: “Các con đã rất chịu khó làm nhiều việc cho bản làng. Mẹ sẽ nhớ các con nhiều. Khi nào trở lại A Hưa thăm mọi người nhé”.

Một đảng viên trẻ được kết nạp trong chuyến tình nguyện, xúc động: “Được sống, được làm việc trong tình thương yêu của mọi người, mình cảm thấy lớn lên nhiều, đây là hành trang quý cho mình vào đời, sống hết mình vì cộng đồng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá