Rủ nhau đi học đổi thay

TP - Hiểu sâu hơn về tham nhũng, phát triển bền vững, dấn thân vì cộng đồng... hàng trăm bạn trẻ có những suy nghĩ, hành động tích cực sau khoá học đổi thay cuộc sống.

Bạn trẻ bày tỏ quan điểm về phát triển bền vững
Bạn trẻ bày tỏ quan điểm về phát triển bền vững

> Thiếu đam mê, cuộc sống không còn thi vị
> Sinh viên Sài thành và thú làm phim từ... ảnh chụp

Bạn trẻ bày tỏ quan điểm về phát triển bền vững
Bạn trẻ bày tỏ quan điểm về phát triển bền vững.
 

Khoá học Be Change Agents (Hãy thay đổi theo ý bạn - BCA) do Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng Live&Learn- một tổ chức phi chính phủ tổ chức tháng 7 - 2011 tại Hà Nội đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia. Trải qua ba vòng, 40 bạn trẻ xuất sắc có mặt trong khoá học tại miền Bắc.

Trong bài học về tham nhũng, nhiều bạn trẻ nghĩ vấn nạn này chỉ có ở lĩnh vực kinh tế. Qua trao đổi, các bạn nhận ra tham nhũng có ở bất cứ nơi đâu như mua sách lậu, chạy điểm, dùng Windows không bản quyền, thậm chí trễ giờ học...cũng là tham nhũng.

Để phân tích, nguyên nhân, hậu quả và đi đến hành động, các bạn làm bài tập nhóm theo từng chủ đề, thảo luận sôi nổi, tập trung gỡ rối ở tình huống cụ thể.

Thảo luận, làm bài tập nhóm là hoạt động xuyên suốt khóa học
Thảo luận, làm bài tập nhóm là hoạt động xuyên suốt khóa học.
 

Ở một bài tập khác, học cách quản trị, các thành viên chia nhóm đóng vai nhà đầu tư và người dân cùng giải quyết tình huống doanh nghiệp xây dựng sân golf tại địa phương mắc phải sự không đồng thuận. Đức Hiếu (thành viên BCA) cho rằng để có sự đổi thay, mỗi người đều phải vận dụng nhiều kỹ năng như phân tích vấn đề, lập luận, thuyết trình, thúc đẩy sự tham gia...

Để tham gia chương trình tại TPHCM ngày 5-8, các bạn trẻ miền Nam đã trải qua bài tập khá hóc búa khi phải xây dựng chiến dịch về an ninh lương thực. Nhiều ý tưởng, slogan sáng tạo đã được các bạn gửi đến như: Vòng xoay lương thực, Vun trồng, No đủ, Grow (Mọc lên, lớn lên), Chung tay vì một tương lai đầy đủ...

Huỳnh Tịnh Hoài Nhân (SV năm 4, ĐH KHXH&NV-ĐH Quốc gia TPHCM) háo hức với khoá học: Tôi quan tâm đến hoạt động xã hội nên muốn tham dự lớp học để có nhiều kiến thức, có kỹ năng thực tế, chia sẻ và kết nối ý tưởng vì cộng đồng. Theo Hoài Nhân, chỉ khi hiểu đầy đủ và biết cách thay đổi, bạn trẻ mới làm cuộc sống của người thân và cộng đồng tốt đẹp hơn.

Thay đổi tích cực

Quỳnh Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: Chủ đề của chương trình như tham nhũng và giới trẻ, quản lý dự án, người nghèo và dễ bị tổn thương...mang lại cho tôi cái nhìn khá đầy đủ về vấn đề bức thiết trong xã hội. Những kiến thức này là hành trang không thể thiếu của người trẻ khi bước vào cuộc sống.

Quỳnh Anh nhận thấy thay đổi tích cực nhất là không còn nhìn vấn đề của xã hội quá tiêu cực mà nhìn theo hướng tìm giải pháp. “Khoá học giúp tôi quan tâm sâu sắc hơn các vấn đề xã hội, tự đặt ra câu hỏi và xâu chuỗi vấn đề. Tôi cũng tìm được những người bạn cùng chí hướng, nhiệt huyết để cùng nhau thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Quỳnh Anh nói.

Nguyễn Thu Lành, trợ lý dự án BCA, cho biết: Suốt một tháng diễn ra khoá học, có nhiều bài tập được đưa ra để các bạn hình dung rõ hơn về phát triển bền vững. Thực tế các bạn trẻ đã có thêm nhiều kiến thức và trưởng thành hơn trong từng buổi học.

Từ những chuyến đi thực tế, cộng với kinh nghiệm bản thân, các bạn đã chia sẻ ý tưởng, xây dựng dự án vì cộng đồng. Một số dự án được đưa ra như: Ngân hàng đồ chơi dành cho trẻ em thiệt thòi, bảo vệ làng hoa Tây Tựu khỏi ô nhiễm hoá học, Home visit cho khách nước ngoài tại Việt Nam...

Be Change Agents có mặt ở ba miền Bắc - Trung - Nam là sự kiện của giới trẻ hè này. Diễn ra trong 4 tuần, khoá học tại miền Bắc mới kết thúc ngày 31-7. Tại TPHCM khoá học bắt đầu từ 5-8 đến 15-8 và tại miền Trung từ 16-8 đến 31-8.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá