Rủ nhau tìm lớp... học yêu

TP - “Làm thế nào bày tỏ tình cảm với người bạn gái quen lâu năm?”… Tại TP.HCM, chẳng khó để tìm và tham gia lớp "học yêu" vào ngày cuối tuần để tìm lời giải cho những câu hỏi tương tự.

Buổi sinh hoạt chuyên đề tại Nhà văn hoá Thanh niên   
Nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ đặt ra trong buổi nói chuyện chuyên đề: “Nghệ thuật thương thuyết trong tình yêu”, tại Nhà văn hóa Thanh niên, ngày 26/8.

Học yêu

Buổi sáng gặp Thu Hường (Đại học Kinh tế) tại buổi chuyên đề Bạn gái trẻ với những cạm bẫy vật chất trong quan hệ tình cảm ở Nhà văn hóa Phụ nữ, tối đến đã thấy nàng chăm chú nghe Nuôi dưỡng tình yêu bằng cách nào? tại Cung Lao động. Cô nàng khoe: “Đi nhiều đến nỗi ở Cung Lao động người ta quen mặt mình rồi...”.

Cung Lao động là nơi duy trì khá đều đặn các buổi nói chuyện về tình yêu - hôn nhân - gia đình. Anh Quốc Đoạt (Chủ nhiệm CLB hôn nhân – gia đình) cho biết: “Từ năm 2003 đến nay, Cung Lao động tổ chức định kỳ các buổi chuyên đề vào tối thứ 7 hằng tuần nhằm cung cấp cho các bạn một nền tảng kiến thức về tình yêu, hôn nhân”.

Bên cạnh đó, CLB Dấu hỏi xanh (Nhà văn hoá Thanh niên), Phòng tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình và sức khỏe sinh sản (Nhà Văn hóa Phụ nữ) cũng thường xuyên tổ chức mỗi tháng một chuyên đề tâm lý như thế.

Các bạn trẻ sắp lập gia đình sẽ được trang bị từ A đến Z những kiến thức về cách tạo ấn tượng tốt với gia đình người yêu, vai trò trách nhiệm làm chồng, vợ, những việc cần làm trong lễ thành hôn, tổ chức cuộc sống gia đình, cách ứng xử với gia đình chồng,… khi tham gia lớp học tiền hôn nhân.

Các khóa học này thường mở rầm rộ vào mùa cưới như: lớp Nghệ thuật xây dựng hạnh phúc gia đình trẻ (Nhà văn hóa Thanh niên), lớp Chuẩn bị gia đình (Nhà Văn hóa Phụ nữ), lớp học tâm lý tìm hiểu đời sống sinh học đôi lứa (Cung Lao động), lớp Tình yêu – hôn nhân – gia đình (Nhà văn hóa sân khấu - điện ảnh)…

Các buổi học thường gồm hai nội dung: báo cáo chuyên đề và giao lưu với chuyên gia tâm lý. Ngoài ra, xen kẽ trong các buổi học là chương trình kịch vui, chiếu phim, âm nhạc...

Học phí vừa phải, kiến thức được trình bày thành những chuyên đề có hệ thống, đề tài khá hấp dẫn… khiến các lớp học này thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Một buổi học của lớp Tình yêu – hôn nhân – gia đình khóa 9 của Nhà Văn hóa sân khấu điện ảnh có khi tập trung hơn 100 người tham gia.

Cho tình yêu bền vững

Cùng cười với vấn đề thú vị
“Mình chưa có người yêu nhưng thường tham gia các buổi nói chuyện về tình yêu hôn nhân để hiểu biết hơn mà tránh những trường hợp đáng tiếc trong tình yêu. Biển nào mà không có sóng, thậm chí là những con sóng lớn. Phòng trước vẫn hơn” - Một chàng đang làm việc tại Cty Jonhson&Johnson tâm sự.

Anh Điền và chị Ngân dù rất hạnh phúc trong tình yêu nhưng vẫn dành hai tiếng buổi tối thứ 7 hằng tuần để lắng nghe chuyên đề Nuôi dưỡng tình yêu bằng cách nào?.

“Bọn mình đến, nghe, góp nhặt và để dành đấy, biết đâu sau này có thể cần đến. Nhưng đi cùng nhau thế này kể cũng hơi kẹt, khó áp dụng vì đối phương biết hết rồi” – Chị Ngân hóm hỉnh.

Cũng như anh Điền - chị Ngân, đa phần các bạn trẻ đến các lớp học  yêu với tâm lý “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Những băn khoăn về vấn đề kinh tế sau khi kết hôn, tình trạng “ăn cơm trước kẻng”, sống thử… luôn khiến các bạn trẻ băn khoăn và thảo luận sôi nổi khi giao lưu với chuyên gia tâm lý.

Trên kiến thức nền tảng về tình yêu – hôn nhân – gia đình và những trường hợp điển hình mà báo cáo viên cung cấp, mỗi người sẽ xác định cho mình những nét riêng phù hợp với bản thân.

Khả năng yêu thì ai cũng có. Nhưng  “Muốn biết yêu thì phải học”. “Học để hấp dẫn người khác. Học để yêu và được yêu. Học để mang lại hạnh phúc cho người khác và bản thân. Người ta phải học để biết cách giữ được tình yêu dù ở bất kỳ lứa tuổi nào” - Catherine Roig, nhà tâm lý học người Pháp đã nói như thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng