DMCA.com Protection Status

Rực đỏ trái tim tình nguyện ở biên giới

TP - Trong bốn ngày (từ 14 đến 17/7), “Hành trình đỏ” đã đến hai tỉnh miền núi phía Bắc là Lạng Sơn và Cao Bằng, thực hiện sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt”, thu được trên 846 đơn vị máu.

Hành trình đỏ ở Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.
Hành trình đỏ ở Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.

TS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ 2016 cho biết: “Đây là hành trình vận động hiến máu xuyên Việt lần thứ 4, do Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chủ trì, diễn ra từ ngày 1 - 31/7 tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng, các hoạt động xuyên suốt, sôi nổi với sự hưởng ứng tham gia của đồng bào các dân tộc trên địa bàn như: Tày- Nùng - Kinh- Dao - Hoa; trong số này, đa phần là ĐVTN”.

Tại các địa phương, Hành trình đỏ tổ chức tuyên truyền lưu động về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh; dâng hương hoa tại các di tích lịch sử, cách mạng, danh nhân văn hóa; đêm Gala vinh danh người hiến máu tiêu biểu của các tỉnh; tặng quà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng.

Trong dòng người đến đăng ký hiến máu, có một gương mặt tiêu biểu của tỉnh Lạng Sơn: bác sỹ Đoàn Anh Đức (SN 1982), công tác tại khoa Sản, Bệnh viện đa khoa trung tâm Lạng Sơn, chủ nhiệm “Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống” của tỉnh Lạng Sơn.

Bác sỹ Đức chia sẻ: “Trong quá trình điều trị bệnh nhân hằng ngày, chúng tôi thường xuyên gặp những bệnh nhân cần truyền máu cấp cứu. Tuy nhiên, tại nơi điều trị hiện thường xuyên gặp tình trạng khan hiếm máu. Chính vì vậy, chúng tôi tập hợp lại với nhau để xây dựng nên ngân hàng máu sống. Ngoài việc làm tốt công tác chuyên môn, chúng tôi luôn sẵn sàng hiến máu để cứu người bệnh trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp. Bản thân tôi đã có 14 lần hiến máu. Trong ngày hội “Giọt hồng xứ Lạng”, tôi động viên vợ tôi đi hiến máu tình nguyện.

Kể từ năm 2003 đến nay, vợ chồng bác sỹ Đức thường xuyên tham gia hiến máu. Mới đây, anh được Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo...

TS Bạch Quốc Khánh cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tại hai tỉnh miền núi đã thu hút trên 2.000 người tham gia hiến máu. Kết quả đã thu được trên 846 đơn vị máu (Cao Bằng 451 đơn vị, Lạng Sơn 395 đơn vị máu).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng