Sự kiện: Thế giới trẻ

"Săn đầu"… sinh viên thực tập!

Trước đây, kỳ thực tập thường đồng nghĩa với việc pha trà rót nước. SV kiếm được chỗ thực tập gian nan không kém xin việc. Nhưng nay, những chuyện ấy đang lui về thời xa vắng.

Với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình kinh tế khó khăn, những “cửa ải” giảng đường mà các con trải qua cũng là những bước đường mà bố mẹ dõi theo: Vượt qua kỳ tuyển sinh đại học gắt gao, kết thúc từng năm học, ngày nhận bằng cử nhân và thời điểm “về đâu hậu tốt nghiệp”.

Nhưng với gia đình thầy Cường - Giáo viên trường THPT Ninh Giang (Hải Dương) thì khác. Hai năm liên tiếp, hai đứa con tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương Hà Nội của thầy mang về 2 tin vui. Năm trước, con gái thầy ra trường, xin vào thực tập ở Canon. Nhờ nỗ lực học hỏi, làm việc, Canon nhận cô vào làm việc. Tiếp đến, con trai thầy thực tập tại Toyota ở Vĩnh Phúc, ra trường làm ngay tại đây, hàng ngày có xe đưa xe đón đi làm từ Hà Nội.

Nguyễn Đình, một SV khá năng động, đang học năm cuối ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Ngay khi bước vào những ngày thực tập đầu tiên tại một tòa soạn báo trong thời gian 3 tháng trước khi tốt nghiệp, Đình cố gắng hết sức để gây ấn tượng với những bài viết nhanh nhạy, có tính phát hiện cao.

Khi thấy bài viết của mình được lên báo, Đình tự tin hơn rất nhiều. Bài nhiều, chất lượng cao, những điều ấy giúp cho các biên tập viên tin cậy giao đề tài. Và như thế, việc dụng người của các biên tập viên cũng là một cách khơi nguồn chất xám, kích thích ham mê làm việc đối với những SV có ý thức nghiêm túc về nghề nghiệp họ muốn gắn bó.

Đình quan niệm: Khi mình đã cố gắng làm việc, nỗ lực học hỏi với tinh thần cao nhất thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, niềm vui mình có luôn lớn hơn và nhiều hơn”. Khi kỳ thực tập chưa kết thúc, một Cty ngỏ ý nhận Đình về làm việc ở vị trí nhân viên PR (Public Realation - Quan hệ công chúng). Lương khởi điểm khi chưa ra trường là 1,5 triệu đồng. Được biết, Đình trải qua kỳ thi tuyển ở đây ngay trong quá trình thực tập.

Ngày càng nhiều... “Chuyện như mơ”!

Tháng Tư, tháng Năm - mùa thực tập đến. "Chộp" thời cơ để tiếp thị hình ảnh của mình, nhiều Cty lớn thông tin về kế hoạch tuyển nhân sự, chọn sinh viên thực tập.

Từ nhiều năm nay, Samsung Vina đã đưa ra triết lý “Con người là Cty - Cty là con người”. Hàng năm, tại đây có riêng một chương trình về thực tập dành cho SV năm cuối của các trường khối kinh tế. Chương trình này phần nào đã giải tỏa được nỗi lo lắng của các bạn sinh viên phải tìm doanh nghiệp nhận thực tập sinh và tìm người hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp.

Khi tham gia thực tập, sinh viên sẽ được trực tiếp thực hiện công việc như một nhân viên thực thụ, được giao nhiệm vụ, được hướng dẫn thực hiện và đánh giá kết quả công việc. Cuối kỳ thực tập, Tổng Giám đốc sẽ trực tiếp lắng nghe những ý kiến đóng góp của thực tập sinh về Cty.

Cũng qua chương trình thực tập này, Cty đã phát hiện ra nhiều bạn có năng lực và đã tuyển dụng chính thức vào làm việc. Từ năm 2001 đến nay, mỗi năm Cty đều tuyển dụng hơn 20 SV.

“Không cần chờ đến khi tốt nghiệp đã có thể trở thành nhân viên của FPT”. Đó là chủ trương của Cty Cổ phần phần mềm FPT đưa ra trong buổi giao lưu giữa lãnh đạo Cty và các bạn SV tại TP Hồ Chí Mình vừa qua.

Một địa chỉ khác là Cty Unilever với chương trình tuyển dụng “Quản trị viên tập sự” năm 2005 dành cho SV năm cuối. Cty thông báo, SV có nhu cầu thực tập tham gia dự tuyển đăng kí trước ngày 5/5/2005.

SV thực tập: Không chỉ là tiềm năng

Nhìn vào thông báo tuyển SV thực tập năm 2005 của một Cty tuyển dụng thấy yêu cầu “có điểm trung bình chuyên ngành trên 7,0, trình độ tiếng Anh tương đương B trở lên”. Cạnh đó là dòng ghi chú: SV “sẵn sàng làm việc chính thức với công ty ngay khi tốt nghiệp". Như vậy, việc làm của Cty này hoàn toàn khác với chuyện “coi SV thực tập chỉ làm vướng chân!” như rất nhiều nơi khác.

Trong xu thế hiện nay, những nhà tuyển dụng cởi mở và trân trọng SV thực tập có khả năng ngày càng nhiều. Vì vậy, không ít SV đã có việc làm tốt ngay khi đang thực tập. Thậm chí, với những bạn trẻ có kỹ năng tốt, việc được tuyển vào các vị trí vững chắc trong các cơ quan, doanh nghiệp không phải là không thực hiện được.

Một chuyên gia cho rằng: “Dưới áp lực yêu cầu tuyển dụng các vị trí cao cấp, các công ty trong và ngoài nước phải nỗ lực cải thiện hệ thống lương bổng, phúc lợi, chế độ chiêu ngộ nhân tài, thực hiện các chương trình quản trị viên tập sự (tuyển dụng SV giỏi của những năm cuối), tăng chi phí cho đào tạo và huấn luyện sẽ tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên tiềm năng, chuẩn bị cho vị trí quản lý sau 5-10 năm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng