Sàn giao dịch bảo đảm về freelance

TP - Từ lâu, việc làm tự do (freelance) đã không còn xa lạ trên thị trường lao động thế giới với những ưu điểm vượt trội như không bó buộc về thời gian, không gian. Tuy vậy, tại Việt Nam để xây dựng và phát triển thị trường freelance là điều không dễ với chàng trai Trần Ngọc Tuân.

Trần Ngọc Tuân (thứ 4 từ phải qua) nhận giải Nhất khởi nghiệp Startup Weekend Hanoi 2014. Ảnh: NVCC.
Trần Ngọc Tuân (thứ 4 từ phải qua) nhận giải Nhất khởi nghiệp Startup Weekend Hanoi 2014. Ảnh: NVCC.

Tiên phong

Cuối năm 2011, Tuân (sinh năm 1984) bắt đầu công việc bằng cách lập một fanpage Facebook cho vLance để thăm dò thị trường. Tại đây, Tuân sưu tầm những công việc đang cần người làm rồi đăng lên fanpage.

Chính Tuân cũng không nghĩ rằng chỉ trong một thời gian ngắn, số thành viên trên fanpage đã tăng lên 10.000 người. Điều đó đã thôi thúc Tuân làm trang web để mọi người chủ động kết nối với nhau hơn.

Tháng 12/2013, website vLance.vn ra đời với các tính năng tìm kiếm, lựa chọn freelancer (người làm tự do), giữ tiền đảm bảo cho dự án để cho freelancer và doanh nghiệp có thể tin tưởng làm việc.

Bắt tay vào khởi nghiệp, Tuân phải liên tục bổ sung các tính năng mới để thăm dò phản ứng của người dùng cũng như thị trường. “Mình cho rằng, mọi sản phẩm nếu không có người dùng thì cũng chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy mình luôn tìm cách để thỏa mãn đúng nhu cầu của người dùng ở mức cao nhất” - Tuân chia sẻ.

Sân chơi mới

VLance.vn do Tuân sáng lập không phải là sàn giao dịch freelance đầu tiên hoạt động tại Việt Nam nhưng đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch công việc freelance lớn nhất Việt Nam. Trong khi hầu hết dịch vụ khác chỉ dừng lại ở cung cấp thông tin freelancer và dự án để hai bên làm việc thông qua sự tin tưởng lẫn nhau, vLance.vn là mô hình đầu tiên đứng ra đảm bảo trong các giao dịch giữa freelancer và người đi thuê.

“Ở Việt Nam, quan trọng nhất khi làm việc từ xa với nhau là không có bên thứ ba đứng ra đảm bảo cho cuộc giao dịch thực hiện. Mình sẽ tạo cơ hội cho các bên có thể làm việc với nhau mà không gặp bất kỳ khó khăn nào”, Giám đốc Trần Ngọc Tuân khẳng định.

Đến nay, vLance.vn đã không còn xa lạ gì với những bạn trẻ Việt. Sau vài bước đơn giản để tạo tài khoản, người tuyển dụng chỉ cần nhấn vào tạo việc làm, chọn công việc, mô tả chi tiết công việc cần thực hiện cùng các tiêu chí khác là có thể tìm được ứng viên cho việc mình cần. Tuy mới đi vào hoạt động được hơn một năm nhưng vLance.vn đã thực hiện thành công trên 300 giao dịch trên tổng số 1.000 việc được đăng.

Ngoài ra, khi thực hiện giao dịch tại trang tuyển dụng này, các nhà tuyển dụng còn biết nhiều thông tin của các ứng viên, các công việc mà các ứng viên đó đã thực hiện và đánh giá của các nhà tuyển dụng khi hoàn thành công việc.

Tuân cho biết, vLance.vn đã online được 14 tháng và có tốc độ tăng trưởng thành viên khá cao. Hiện đã có 35.000 freelancer, tham gia dù mình gần như không có kinh phí cho marketing hay quảng cáo. Mình không đặt kỳ vọng nhiều về thu nhập, mà tập trung vào phát triển sản phẩm để vLance.vn thực sự giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp và freelancer.

“Đây là kênh để các bạn trẻ xây dựng được một sự nghiệp riêng của mình và có thể thành công. Cơ hội không dành cho riêng ai và với sàn giao dịch này, mình hy vọng mọi người có thể bắt đầu từ con số không để thành công”, người sáng lập vLance.vn hy vọng.

VLance.vn do Trần Ngọc Tuân sáng lập đã giành giải Nhất tại Trại huấn luyện khởi nghiệp Startup Weekend Hanoi tháng 3/2014 trị giá 10.000USD đã thuyết phục được Ban giám khảo khi đưa ra các con số cụ thể để chứng minh cho tiềm năng thị trường và khả năng mở rộng mô hình, khả năng phát triển của nhóm.

VLance.vn cũng đã nhận được đầu tư thiên thần sau khi tham gia khóa học Topica Founder Institute - một trong những khóa huấn luyện khởi nghiệp uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá