Sẵn sàng làm việc khó

TP - Ngay sau lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2019, hàng nghìn bạn trẻ Đồng bằng sông Cửu Long mang trên mình màu áo xanh tình nguyện tỏa đi khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa để thực hiện hàng trăm công trình, phần việc mang ý nghĩa sâu sắc vì cộng đồng.

ĐVTN tham gia làm cầu nông thôn ở TP Cần Thơ. Ảnh: CTV
ĐVTN tham gia làm cầu nông thôn ở TP Cần Thơ. Ảnh: CTV

Sẵn sàng làm việc khó

Năm 2019, với chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện”, Tỉnh Đoàn Sóc Trăng chọn 8 nội dung hoạt động trọng tâm, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các hoạt động an sinh xã hội phục vụ nhân dân, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên. “Đây sẽ là dịp để đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà thể hiện sự cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ đối với cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương và hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị”, chị Võ Kim Chuyền, Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng, nói.

Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cho biết sẽ đẩy mạnh tính chủ động, sáng tạo, cùng với đó là đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động tình nguyện để thu hút sự tham gia đông đảo của ĐVTN. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần sáng tạo của thanh niên gắn với việc thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”. Qua đó, tạo cho mỗi ĐVTN một tâm thế sẵn sàng tham gia những việc mới, việc khó trong các hoạt động phong trào và đặc biệt là các công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên.

Theo chị Nguyễn Huỳnh Thu, Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long, Tháng Thanh niên là dịp để thanh niên thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng, đồng thời phát huy cao độ vai trò xung kích, tình nguyện vốn có của thanh niên. “Đây còn là môi trường thuận lợi để các bạn thanh niên giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Hơn nữa, còn là điều kiện thích hợp để cá nhân, tập thể khẳng định tài năng, sức sáng tạo của mình”, chị Thu nhấn mạnh.

Ðòi hỏi nhiều hơn vai trò của tuổi trẻ

“Có thể nói chưa lúc nào chúng ta lại có điều kiện thuận lợi như lúc này để tập trung phát huy toàn bộ nguồn lực, sức mạnh trí tuệ và bản lĩnh, tạo nên những “sản phẩm” khẳng định vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương”, anh Lê Trung Hồ, Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang nói và đề nghị phải chú trọng phát huy vai trò của thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Thực hiện phương châm “Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện, mỗi đoàn viên một việc làm tình nguyện”, Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang Lâm Thành Sĩ đề nghị, các cấp bộ Đoàn chủ động tham mưu và phối hợp các ngành tổ chức các hoạt động tình nguyện thực hiện những việc khó, việc mới bằng cách làm sáng tạo vào trong các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tập trung hỗ trợ cho ĐVTN trong học tập, khởi nghiệp và hỗ trợ đối tượng thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng đặc thù.

Ông Lê Văn Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang cho rằng, ĐVTN đã và đang đứng trước những thách thức không nhỏ trong giai đoạn hiện nay là cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề an ninh mạng, phong trào sáng tạo và phong trào khởi nghiệp trong thanh niên… “Tất cả điều đó đòi hỏi nhiều hơn vai trò của tuổi trẻ, bằng trí tuệ và sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện. Các bạn cần chủ động tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”, ông Lĩnh nói.

Ở Bến Tre, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng Thanh niên là tập trung cho các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.Đặc biệt là công tác truyền thông khởi nghiệp tại cơ sở.Đồng thời, làm cho mỗi đoàn viên, học sinh đều hiểu đúng và đủ về khởi nghiệp, vai trò của thanh niên trong khởi nghiệp. Từ đó, mỗi cán bộ Đoàn phải phát huy tốt nhất vai trò cầu nối với thanh niên. “Sản phẩm cụ thể sẽ là thước đo hiệu quả chất lượng hoạt động”, anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng