Sẵn sàng tình nguyện mọi lúc mọi nơi

TPO - Ngày 9/9, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016. Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề làm sao để hoạt động tình nguyện đạt hiệu quả, an toàn tuyệt đối, tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

19 đơn vị xuất sắc được tuyên dương tại Hội nghị tổng kêt Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016.
19 đơn vị xuất sắc được tuyên dương tại Hội nghị tổng kêt Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016.

Tại Hội nghị, T.Ư Đoàn trao tặng Bằng khen cho 19 Tỉnh, Thành Đoàn, Đòn trực thuộc vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2016.

Hiệu quả, an toàn tuyệt đối

Hiệu quả và an toàn trong tình nguyện là những vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị. Anh Hoàng Văn Thanh, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn, tỉnh Đoàn Thanh Hóa chia sẻ, mùa hè năm nay, Thanh Hóa đón nhận 66 đoàn tình nguyện, nhưng hầu hết các đoàn này không thông qua tỉnh Đoàn mà trực tiếp liên hệ với các đơn vị, địa phương nơi đoàn trực tiếp làm tình nguyện. Vì thế, tỉnh Đoàn không nắm bắt hết được chương trình, nội dung cũng như hiệu quả của các hoạt động tình nguyện trên địa bàn. 

Anh Thanh cũng cho rằng, nhiều hoạt động tình nguyện của các đoàn tình nguyện chưa thực sự hiệu quả như mong đợi, mới chỉ dừng lại ở thăm hỏi, trao quà. Theo anh Thanh, các đoàn tình nguyện nên có sự phối hợp chặt chẽ với Tỉnh đoàn, có ký kết, cam kết chương trình tình nguyện lâu dài để đạt hiệu quả bền vững.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Đức Cương, Phó Ban Thanh niên Quân đội cho rằng, tổ chức các hoạt động tình nguyện cần hiệu quả, và an toàn tuyệt đối, đến những nơi thực sự khó khăn, nơi người dân đang cần. “Những người lính trẻ làm tình nguyện luôn trong tình trạng sẵn sàng, xung phong đi vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là sẵn sàng chấp nhận hy sinh trong cứu hộ, cứu nạn”, anh Cương nói.

Nhiều đại biểu cũng trăn trở, làm thế nào để Chiến dịch tình nguyện hè của đoàn đạt được hiệu quả thực chất nhất. Anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TP HCM đề xuất, khi tổng kết chương trình thanh niên tình nguyện hè cần lấy thêm ý kiến của những người trực tiếp thụ hưởng, các tình nguyện viên, phóng viên tham gia tuyên truyền cho các hoạt động tình nguyện. Như thế mới đảm bảo tính khách quan, trung thực, Đoàn mới phản ánh được thực chất hoạt động của mình. Hiện nay, Đoàn chỉ mới đánh giá mang tính nội bộ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho rằng, các hoạt động tình nguyện chủ yếu lực lượng thanh niên tham gia. “Như vậy, các sản phẩm tình nguyện làm ra mang tính đem trao cho người dân, họ sẽ không cảm nhận hết được giá trị của những công trình tình nguyện. Khi về các địa phương tình nguyện, chúng ta nên vận động thêm các tầng nhân dân tham gia với TNTN để làm ra các công trình tình nguyện ý nghĩa. Như vậy, khi nhận những công trình này, những người trực tiếp thụ hưởng trân trọng hơn”, chị Nhung đề xuất.

Chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng xa

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá Chiến dịch tình nguyện Hè 2016 thành công, có nhiều chuyển biến tích cực. Anh Phong cho rằng, hoạt động tình nguyện hè 2017 tới cần đươc đầu tư kỹ lượng, dài hơi và tốt hơn. Năm 2017, Chiến dịch thanh niên tình nguyện tiếp tục là phong trào chủ đạo của Đoàn. Địa bàn tổ chức hoạt động tình nguyện trong năm 2017 sẽ tiếp tục chú trọng đến những vùng đất khó khăn của đất nước, các xã biên giới, đảo tiền tiêu. 

Anh Phong cũng lưu ý, các tổ chức đoàn, đơn vị cần quan tâm đến Quyết định 57 của Chính phủ về cơ chế chính sách tình nguyện để làm sao tổ chức tốt nhất hoạt động tình nguyện của mình.

Sẵn sàng tình nguyện mọi lúc mọi nơi - ảnh 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, năm tới T.Ư Đoàn sẽ sớm xây dựng kế hoạch, chương trình tình nguyện hè. Đồng thời, cần có sự phối hợp chủ động, chặt chẽ giữa đơn vị có đội hình tình nguyện và đơn vị tiếp nhận. “Tổ chức các chiến dịch, chương trình tình nguyện hè cần có thời gian, nội dung, đội hình cụ thể đặc biệt là phải có sự chuẩn bị dài hơi. Làm sao để chiến dịch tình nguyện hè là điểm nhấn, khẳng định sức sống, dấu ấn của Đoàn trong đời sống xã hội”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Các chiến dịch tình nguyện Hè 2016 tạo được sự thu hút lớn, thanh niên tình nguyện có mặt ở khắp mọi miền Tổ quốc thực hiện những công việc giúp ích cộng đồng. Đặc biệt ở các địa bàn trọng tâm: Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, các đảo tiền tiêu đều có các đội hình thanh niên tình nguyện. 

Các đội hình thanh niên tình nguyện đã trực tiếp tham gia cùng bà con địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Xây dựng các công trình giao thông nông thôn; lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng đường nông thôn; tổ chức các lớp xóa mù chữ, bồi dưỡng kiến thức; hỗ trợ, tư vấn thanh niên nông thôn làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng; lắp đặt hệ thống máy lọc nước cho đồn biên phòng, trường học, trạm xá; xây dựng phòng học, sân chơi cho thiếu nhi; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí;…

Trong số 10 chỉ tiêu chiến dịch đặt ra chỉ có 4 nội dung hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra; 6 nội dung còn lại chưa đạt được chỉ tiêu.

Các tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức thành lập 1.984 đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” với 74.499 tình nguyện viên tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ hơn 700.000 thí sinh và người nhà thí sinh. Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2016” được hầu hết các cơ sở Đoàn, Hội quan tâm, lựa chọn là Chiến dịch chủ đạo của các đơn vị trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016, có hơn 7.000 đội hình với 374.617 thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng