Săn việc bằng cách... bán đấu giá chính mình

Quá tuyệt vọng vì không tìm được việc, 15 cử nhân ngành Toán ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã rao bán chính mình trên trang thương mại điện tử Taobao.com.

Giá khởi điểm của mỗi “mặt hàng đặc biệt” này từ 2.000 đến 3.000 nhân dân tệ, đăng kèm theo ảnh và lý lịch.

“Chúng tôi muốn bán đấu giá chính mình cùng với trí thông minh của chúng tôi” - Wang Danke, chủ trang web nói trên và cũng là thành viên trong lớp vừa tốt nghiệp ở Khoa Toán học thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Bắc Trung Quốc (Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết.

Wang giải thích rằng mức giá khởi điểm này tương đương với mức lương tháng mà họ dự tính có thể kiếm được.

Wang Danke là một trong số 33 sinh viên tốt nghiệp Khoa Toán học, trong đó 24 cử nhân đang kiếm việc, 7 người khác tiếp tục học lên cao học. Đến nay mới chỉ có hai người tìm được việc.

Theo China Daily, kiếm việc ngày càng trở thành một vấn đề khó khăn với các cử nhân ở Trung Quốc. Tính riêng năm nay, Trung Quốc sẽ có 6,1 triệu sinh viên tốt nghiệp trong tháng 6, cộng với 1,5 triệu cử nhân của năm trước vẫn chưa tìm được việc.

Trong khi đó, suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến nước này. Chính vì vậy, với các vị trí có mức lương khá hoặc làm việc ở những các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, tỷ lệ “chọi” lên tới hàng trăm.

Wang Danke ví mình và các bạn khác như những trái cam trong vụ mùa bội thu nhưng chẳng ai muốn nếm. Vì vậy, cậu và các bạn phải nhờ cậy mạng Internet. “Chúng tôi chỉ muốn có một cơ hội”, Wang lý giải về việc làm của mình và nhóm bạn.

Lời rao bán của Wang chỉ tồn tại trên trang Taobao.com được vẻn vẹn ba ngày vì quản trị trang web lo ngại rằng họ đang sử dụng trái phép thông tin cá nhân của nhóm bởi vì hồ sơ và bằng cấp của học đều được công chứng khi đưa lên mạng.

Mới đây, nhiều bạn trong nhóm của Wang đã được các công ty “săn đầu người” mời phỏng vấn vì ngưỡng mộ năng lực và hành động của họ.

Wang cho biết các công ty nhỏ hoặc các công ty mới thành lập có thể tìm thấy hồ sơ của cậu và các bạn trên mạng Internet, đây là điều không dễ xảy ra ở các hội chợ việc làm đông đúc.

Trong khi đó, Xiong Sidong, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phúc Đán thuộc Trường Đại học Phúc Đán Thượng Hải, nhận xét rằng Wang và nhóm bạn nên nghiêm túc hơn khi săn việc.

Ông Xiong nhấn mạnh: những trang web đấu giá, thương mại điện tử không phải là nơi thích hợp để tìm kiếm những công việc lý tưởng vì thông tin cá nhân có thể bị sử dụng trái phép.

Theo Thương Vũ
Tuổi Trẻ/China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá