Sáng kiến vì cộng đồng, sáng tạo vì Tổ quốc

TP - Ngày 4/1, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Biên tập tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” 2015 phát động Phong trào thi đua sáng tạo. Chương trình “Tiếp sức người bệnh” giành giải nhất cuộc thi.

Các tình nguyện viên tham gia “Tiếp sức người bệnh” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Xuân Tùng.
Các tình nguyện viên tham gia “Tiếp sức người bệnh” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Xuân Tùng.

Ý tưởng sáng nhất vì cộng đồng

Chương trình “Tiếp sức người bệnh” do T.Ư Hội LHTN Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát động trong toàn quốc từ ngày 4/7/2015. PGS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết, trong năm 2015, “Tiếp sức người bệnh” được triển khai tại 30 bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ với 3.000 tình nguyện viên tham gia. Từ năm 2016-2020, chương trình sẽ được tổ chức ở 90 bệnh viện trên toàn quốc với hơn 10.000 tình nguyện viên tham gia. “Mục tiêu của chương trình là giúp bệnh nhân tiếp cận nhanh với các dịch vụ, giảm thời gian chờ đợi khám bệnh… Góp phần làm giảm tình trạng “cò” tại những bệnh viện thực hiện đề án, tiến tới chấm dứt được tình trạng “cò” bệnh viện”, ông Thuấn cho biết. 

“Nhận được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng, chúng tôi rất vui, nhất là khi hai ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2015-2020. Giải thưởng là nguồn động viên, khích lệ các thầy thuốc trẻ và thanh niên tình nguyện trong toàn quốc sẽ tích cực các hoạt động vì cộng đồng đóng góp tình cảm, công sức và tri thức cho sức khỏe người dân”.

Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc Việt Nam, cho biết, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ra đời là cánh tay nối dài, là thành viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. “Chúng tôi muốn đưa màu áo xanh tình nguyện của thanh niên Việt Nam, từ tiếp sức mùa thi, an toàn giao thông, khắc phục hậu quả lũ lụt, xây dựng nông thôn mới, tiếp tục vào các bệnh viện để hỗ trợ bệnh viện cũng như hỗ trợ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”, bác sỹ Tĩnh nói.

Trong năm 2015, chương trình “Tiấp sức người bệnh” góp phần giảm tải được 30% công tác điều dưỡng viên, nhân viên hành chính, giảm được 80-90% tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, giảm 50-70% tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định tại 30 bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Khơi dậy nguồn lực phát triển đất nước

Sau 6 tháng phát động, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” đã nhận được 177 dự án sáng kiến của 31 tác giả và 86 nhóm tác giả trên cả nước, phủ đều trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, khoa học công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, nông nghiệp và tình nguyện vì cộng đồng. Cùng với 1 giải Nhất thuộc về chương trình “Tiếp sức người bệnh”, ban tổ chức trao 2 giải Nhì cho công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm” của Đoàn Thanh niên Tổng Cty Điện lực TP.HCM và “Nghiên cứu sử dụng dịch chiết một số loại thực vật trong phòng trừ sâu đục quả trên đậu cove” của Đoàn Thanh niên Trường THPT Võ Nhai (Thái Nguyên). 3 giải Ba thuộc về chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng 2016” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; “Xây dựng văn hóa thần tượng lành mạnh trong thanh thiếu niên” của nhóm FC Việt; Chương trình “Đại sứ nông nghiệp” của ĐH Tây Đô (Cần Thơ). Ngoài ra, ban tổ chức trao 5 giải khuyến khích.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao giá trị, ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng của 177 sáng kiến dự thi; hiệu quả tác động của cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam.

Từ kết quả cuộc thi, ông Nhân đề nghị nên có giải thưởng về sáng kiến vì cộng đồng, sáng tạo vì Tổ quốc Việt Nam để tôn vinh những sáng kiến phục vụ người dân ở cơ sở và phục  vụ đất nước phát triển. Bên cạnh đó, cần có cách làm hay để người Việt biết đến sáng tạo của người Việt và ở đâu có sáng tạo của người Việt thì người Việt phải có cách tiếp cận, tiếp nhận hỗ trợ. “Mỗi trường đại học nên là một địa chỉ để người sáng tạo có thể gặp gỡ được hỗ trợ, mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải là một nhà tài trợ cho sáng tạo của người Việt vì đất nước mình và vì chính doanh nghiệp mình”, ông Nhân đề nghị.

Chiều cùng ngày, diễn ra tọa đàm “Sáng kiến vì cộng đồng – Nhân rộng và kết nối”, nhằm tạo diễn đàn cho các tập thể, cá nhân được giải thưởng chia sẻ, hoàn thiện thêm các sáng kiến vì cộng đồng; tạo cơ hội hiện thực hóa các sáng kiến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá