Sáng tạo, dấn thân ở vùng cao

TP - Trong 89 mô hình thanh niên tiêu biểu vừa được T.Ư Đoàn tuyên dương, có không ít mô hình thể hiện sự sáng tạo, dấn thân cùng người dân vùng cao.

Phụ nữ xã Cán Cấu, Simacai (Lào Cai) đọc tờ rơi tuyên truyền của CLB
Phụ nữ xã Cán Cấu, Simacai (Lào Cai) đọc tờ rơi tuyên truyền của CLB

> Tuyên dương mô hình thanh niên tiêu biểu

Giúp nữ thanh niên tránh nạn buôn người

Những năm gần đây, nữ thanh niên bị lừa gạt hoặc trốn gia đình đi lấy chồng Trung Quốc đang là vấn nạn nhức nhối tại một số địa phương của tỉnh Lào Cai như: Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai…

Riêng huyện Si Ma Cai từ năm 2005 đến 2010 là 425 người; năm 2011 có tới 200 người bỏ đi khỏi địa phương đều trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trước thực trạng đó, Tỉnh Đoàn Lào Cai quyết định thành lập CLB giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc tại Si Ma Cai, gồm 30 thành viên, trong đó gần nửa là chị em từng bỏ nhà hay bị lừa bán sang Trung Quốc.

CLB sinh hoạt mỗi tháng 2 lần, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về giới, sức khỏe sinh sản, tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình, kỹ năng phòng tránh âm mưu, thủ đoạn lừa gạt của kẻ xấu. Ngoài ra, CLB còn là nơi để chị em giao lưu học hỏi lẫn nhau về cách làm ăn nhằm thoát nghèo.

Theo anh Hoàng Văn Hợp, Phó Ban tổ chức Tỉnh Đoàn Lào Cai, thời gian đầu, CLB gặp nhiều khó khăn do trình độ nhận thức của chị em còn thấp, đa số bị huyễn hoặc với lối suy nghĩ lấy chồng nước ngoài sẽ được đổi đời.

Các thành viên CLB đã kiên trì đến từng nhà thuyết phục, nắm bắt tư tưởng của chị em.

Đặc biệt, nhiều thành viên từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc nên được chị em tin tưởng. Ngày càng nhiều nữ thanh niên Si Ma Cai xem CLB như một điểm đến thân thuộc, có thể chia sẻ mọi tâm sự trong cuộc sống.

Sau hơn một năm hoạt động, trên 80% người dân địa phương biết nội dung cơ bản của phòng, chống buôn bán người, giúp giảm đáng kể số phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương. Mô hình này đang được Tỉnh Đoàn xem xét nhân rộng sang các địa phương khác.

Hành trình nhân ái

Với Hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng, hàng ngàn thầy thuốc trẻ Việt đã không quản ngại gian nan, băng rừng lội suối lên những vùng sâu, vùng xa nhất của Tổ quốc để khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Trong hành trình đến với bà con, không ít thầy thuốc trẻ phải đối mặt với hiểm nguy do đi lại khó khăn, xe hỏng hóc, tai nạn dọc đường núi phải đi bộ mang vác cả tấn thuốc và dụng cụ y tế.

“Nhiều lúc khó khăn muốn chùn bước, nhưng khi được gặp, trực tiếp chứng kiến cuộc sống nghèo khó, bệnh tật của người dân, chúng tôi không thể cầm lòng, lại thêm động lực để bước tiếp”, Tiến sĩ Vũ Quốc Lương (Viện mắt T.Ư) tâm sự.

Anh Lương kể, những nơi như xã Quốc Khánh (Tràng Định - Lạng Sơn), có 28 thôn với 6 vạn dân nhưng chỉ có một bác sỹ, khi nhóm thầy thuốc trẻ Viện mắt T.Ư và Viện 103 đến, người dân kéo đến xin được khám chữa bệnh đông như trảy hội.

Hành trình thu hút hàng ngàn thầy thuốc trẻ tham gia, tổ chức được 17.646 đoàn thầy thuốc trẻ đi khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 2 triệu lượt đồng bào nghèo vùng khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá