Sáng tạo để khởi nghiệp thành công

TP - Chiều 14/12, T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm: “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Các bạn trẻ thảo luận tại tọa đàm.
Các bạn trẻ thảo luận tại tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long...

Sáng tạo để thành công

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để người trẻ khởi nghiệp thành công đó là phải “tức khí”. “Có tức khí, người trẻ mới có động lực phấn đấu, vươn lên khẳng định bản thân để làm giàu. Tuy nhiên , một khi đã có tức khí, các bạn trẻ cần lựa chọn những ngành nghề phù hợp với sở thích, sở trường để phát huy, đừng a dua, chạy theo phong trào”, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.  

“Trong lập nghiệp chúng ta hãy từ bỏ văn hóa bắt chước, “mông má” mà hãy học hỏi văn hóa sáng tạo. Hãy sáng tạo những cách làm mới, những sản phẩm khác biệt mà người khác chưa nghĩ tới, như thế mới tạo được dấu ấn cá nhân và sự thành công”, nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ thêm.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, nhắn nhủ: “Hãy chú ý kỹ năng. Kỹ năng giúp chúng ta chủ động và ứng xử linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Bất kỳ một việc gì nảy sinh, mình phải biết tư duy tìm hiểu nguyên nhân, cách thức diễn ra và giải pháp. Điều đó giúp đầu óc mình luôn vận động, không bị rơi vào trạng thái lười biếng”.

Đồng quan điểm với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, anh Lê Phụng Thắng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Tổng GĐ Cty Cổ phần thương mại Citicom, cho rằng, trong thời đại kinh tế hội nhập sâu và rộng như hiện nay, muốn thành công các bạn trẻ cần nhạy bén, liên tục đổi mới tư duy. 

“Ba yếu tố để khởi nghiệp thành công, đó là quy mô phải lớn nhất, mặt hàng độc nhất và ý tưởng khác biệt. Có thể hai yếu tố đầu chưa đạt được, nhưng khác biệt là tiên quyết phải có trong khởi nghiệp”, anh Thắng nhấn mạnh.

Theo anh Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, hiện các doanh nhân trẻ trên thế giới rất toàn năng, không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn rất giàu kỹ năng. Vì thế các bạn trẻ Việt Nam muốn khởi nghiệp cần học bằng mọi giá. 

“Tôi được tiếp xúc với nhiều gia đình rất có điều kiện, họ sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền cho con đi du học để mở mang kiến thức và tầm nhìn, thay vì mua nhà mua xe cho con”, anh Đoàn nói. 

“Tôi thành công như ngày hôm nay vì tôi rất giỏi tiếng Anh. Mỗi lần đi giao dịch, làm việc với các đối tác nước ngoài tôi luôn tạo được ấn tượng tốt với đối tác vì khả năng tiếng Anh lưu loát. Tôi nghĩ, trong thời đại hội nhập, giỏi ngoại ngữ là một thế mạnh cực lớn để người trẻ hội nhập và thành công. Điều này cũng được các triệu phú trên thế giới thừa nhận”, anh Đoàn chia sẻ thêm.

Nhiều ý tưởng mới

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu sôi nổi thảo luận về các ý tưởng kinh doanh mới lạ cũng như bày tỏ tâm tư, trăn trở khởi nghiệp của cá nhân.

Anh Nguyễn Tiến Bình, Phó Giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội, đưa ra ý tưởng, mỗi năm tổ chức một chương trình “Sàn giao dịch ý tưởng”.  

“Đây là sân chơi bổ ích để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ, sinh viên. Mỗi quý có thể họp một lần, theo từng chuyên ngành nhất định, tạo điều kiện cho những sinh viên có thể học đi đôi với hành, có được kỹ năng cần thiết khi ra trường làm việc”, anh Bình nói. 

Ý tưởng của anh Bình, được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các vị khách mời tại chương trình. Một số đại biểu cho rằng, bên cạnh “Sàn giao dịch ý tưởng” cần lập “Quỹ đầu tư mạo hiểm” nhằm tạo điều kiện khích lệ những bạn trẻ dám táo bạo đầu tư, dám nghĩ dám làm, phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ cũng tâm sự, con đường khởi nghiệp của mình gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có thói “dìm hàng”, “gato”. Vũ Thị Hương Điệp, Cty mạng xã hội cho Bé thơ chia sẻ: “Văn hóa gato (ghen ăn tức ở) đang tồn tại ở một bộ phận xã hội. Nhiều khi, tôi thấy hoang mang, khi ý tưởng của mình đưa ra gặp phải sự  phản đối, chê bai mà không có sự góp ý chân thành nào. Với người trẻ, sự động viên, khích lệ là một trong những động lực để phấn đấu”, Hương Điệp tâm sự.

Anh Cao Hoài Dương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng GĐ Cty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, chia sẻ: “Khởi nghiệp không hề đơn giản. Và người trẻ cần phải biết chấp nhận “văn hóa gato”, “dìm hàng”. 

Điều quan trọng là không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân. Ngoài học kiến thức trên trường lớp, hãy chủ động học hỏi bên ngoài, các khóa đào tạo ngắn hạn, đặc biệt là hoàn thiện các kỹ năng”, anh Dương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng