Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện

TPO - Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho rằng, yêu cầu đặt ra đối với năm thanh niên tình nguyện là phải sáng tạo, đổi mới nhiều công trình, phần việc hơn để thu hút thanh niên tham gia cùng cộng động xã hội và lan tỏa tới cơ sở.

Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện
Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện - ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu 


Ngày 12/6, tại Vĩnh Long, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao Ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm sông Tiền 6 tháng đầu năm 2019.

Anh Nguyễn Thái An, Phó trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn cho biết, trong 6 tháng qua các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực, gắn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, như: xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng các trục đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống kênh mương nội đồng, Nhà nhân ái, điểm sinh hoạt.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được các tỉnh trong cụm triển khai với các nội dung cụ thể, phù hợp, góp phần cải tạo cảnh quan, xây dựng nếp sống đô thị văn minh như: duy trì và xây dựng mới tuyến đường thanh niên tự quản theo tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”, tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình "Ngày thứ 7 tình nguyện”, ”Ngày chủ nhật xanh”.

Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm chú trọng, liên tục ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhu cầu của đời sống xã hội, các mô hình từ thiện, giúp đỡ cộng đồng mang giá trị nhân văn tạo được dấu ấn tốt đẹp trong xã hội. Điển hình như chương trình Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên tiếp tục được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện - ảnh 2 ĐVTN Đồng Tháp tham gia vệ sinh môi trường 


Anh Võ Trần Tuấn Thanh, Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết, chiến dịch tình nguyện hè năm nay xác định ra quân từng chương trình, chiến dịch cụ thể. Đồng thời, nâng vao trò cấp huyện lên, có điểm nhấn chứ không dàn trải. "Năm nay Tỉnh đoàn tập trung nguồn lực tình nguyện về 1 huyện biên giới và 1 huyện khó khăn để hỗ trợ người dân", anh Thanh nói.

Anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp nói rằng, tổ chức Đoàn đã đổi mới trong phương thức tuyên truyền là tiếp cận công nghệ hiện đại, đẩy mạnh công nghệ thông tin để chuyển thông tin kêu gọi ĐVTN tham gia các hoạt động của đoàn. Đồng thời, các hoạt động nâng cao chất lượng cơ sở của tổ chức Đoàn thật sự là điểm tựa của thanh niên đã được các tỉnh triển khai tốt. Bên cạnh đó, còn hạn chế là tình hình thanh niên vi phạm pháp luật và ma túy gia tăng. Chính vì thế, cán bộ đoàn nên nhìn lại, còn nhiều đồng chí chưa theo kịp sự phát triển của thanh niên nên tính hiệu quả chưa rõ nét.

Về phòng trào tình nguyện, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp nhìn nhận, làm nhiều nhưng chỉ chạy theo sự vụ, sự việc, trong khi những công việc mang dấu ấn thanh niên rõ nét nhất chưa trả lời được, kể cả Đồng Tháp.

Chị Nguyễn Thị Uyên Trang, Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang băn khoăn rằng, hiện nay mọi hoạt động phong trào hầu như dồn về cơ sở, nhất là cấp xã. Trong khi đồng chí phó bí thư xã đoàn lại kiêm nhiệm thêm Phó chủ tịch Hội phụ nữ hay Hội nông dân. Chưa kể, đầu ra rất khó khăn khi hết tuổi đoàn, điển hình như bí thư xã đoàn. 

Sáng tạo để thu hút thanh niên tham gia tình nguyện - ảnh 3 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu ẢNH: HÒA HỘI


Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn xác định năm nay là năm thanh niên tình nguyện, yêu cầu đặt ra phải sáng tạo,  đổi mới nhiều công trình, phần việc hơn để thu hút thanh niên tham gia cùng cộng động xã hội và lan tỏa tới cơ sở.

Theo anh Lương, trong thời gian qua các địa phương làm tốt công tác tình nguyện, điều đó không chỉ thể hiện trên giá trị thực tiễn, tình hình địa phương giải quyết những vấn đề bức bách. Hơn nữa, ngoài giá trị vật chất và hiện vật mà còn thể hiện hàm lượng chất xám và trí tuệ của anh em cán bộ đoàn.

Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương đoàn lưu ý, trong hoạt động tình nguyện tập trung 2 hướng lớn là an sinh xã hội vì cộng đồng và hoạt động tại chỗ. "Các hoạt động tình nguyện cụ thể nhiều nhưng chưa rõ lắm nên cần hướng gắn câu chuyện chuyển giao khoa học công nghệ cho người dân", anh Lương nhấn mạnh.

Ngoài ra, yêu cầu đặt ra cho thanh niên trong thời kỳ mới, tránh tình trạng nhạt Đảng khô đoàn. Các hoạt động phong trào phải kiên trì, đổi mới và tuyên truyền các chủ trường đường lối của Đảng. Đồng thời, tăng cường các diễn đàn, chủ động tham gia các hoạt động, trao đổi vấn đề lý luận, thành lập thêm nhóm tác chiến, các trang mạng để định hướng dư luận và phản bác các luận điệu sai trái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng