Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 2, khóa XI:

Sáng tạo, quyết liệt giải quyết những việc khó

TP - Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ hai, khóa XI. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong yêu cầu các tổ chức Đoàn, đoàn trực thuộc, cán bộ Đoàn cần đổi mới tư duy, sáng tạo và quyết liệt trong hành động, giải quyết những việc mới, việc khó tại địa phương, đơn vị.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn yêu cầu, trong năm 2018 các công trình thanh niên cần 
thực chất, khắc phục tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Ảnh: CTV.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn yêu cầu, trong năm 2018 các công trình thanh niên cần thực chất, khắc phục tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Ảnh: CTV.

Triển khai nghị quyết Đoàn linh hoạt, sáng tạo

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá, năm 2017 thực hiện tốt, thành công chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”; công tác giáo dục có những nét mới, thu hút sự quan tâm dư luận xã hội thông qua các hội thi: “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, “Tự hào Việt Nam”; hành trình Theo bước chân những người anh hùng. “Đây là những hoạt động tốt, tạo được môi trường để ĐVTN rèn luyện góp phần quan trọng trong giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong mỗi bạn trẻ. Bên cạnh đó là việc tận dụng không gian mạng để giáo dục thanh niên. Năm 2017 là năm diễn ra đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với nhiều đổi mới, thành công, vừa là sự kiện chính trị quan trọng nhưng cũng đồng thời là ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước”, anh Phong nói.

Bên cạnh những thành công đạt được, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại và yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp rút kinh nghiệm, trong năm 2018 này cần phải khắc phục, giải quyết rốt ráo.

Anh Phong nhấn mạnh, năm 2018 là năm hết sức quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Với chủ đề công tác năm dự kiến là “Tuổi trẻ sáng tạo”, trình tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ hai nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các đồng chí ủy viên BCH. Với chủ đề công tác này sẽ không chỉ khơi gợi, thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới trong mỗi ĐVTN mà còn đòi hỏi tổ chức Đoàn cần tự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của mình. “Tổ chức Đoàn cần đổi mới trên tất cả các lĩnh vực, đa dạng hóa hình thức tổ chức, tiếp cận, nâng cao tính mới, hiện đại. Đặc biệt là đổi mới tư duy, quyết liệt bước vào giải quyết những việc mới, việc khó còn tồn tại ở địa phương, đơn vị và tạo ra các sản phẩm có giá trị”, anh Phong nhấn mạnh.

Hai nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018 là đưa nghị quyết đại hội Đoàn vào cuộc sống và giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Trong việc triển khai nghị quyết đại hội Đoàn, anh Phong đề nghị các tỉnh, thành đoàn cần triển khai tại cơ sở một cách linh hoạt, sáng tạo sao cho hiệu quả, 100% cán bộ Đoàn, đoàn viên, 80% thanh niên phải được tiếp cận nghị quyết. Với cán bộ Đoàn, ĐVTN phải có những yêu cầu riêng trong việc tiếp cận nghị quyết. Ngoài ra, cần phải có thước đo để đánh giá về việc thẩm thấu và chuyển hóa của nghị quyết trong ĐVTN và cán bộ Đoàn. T.Ư Đoàn sẽ ban hành bộ công cụ, tài liệu về giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng dành cho ĐVTN.

Ngoài ra, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng yêu cầu, trong năm 2018, các công trình thanh niên cần thực chất, duy trì bền vững, khắc phục tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Đây cũng là năm mà các đề án cần nhanh chóng đưa vào triển khai và có lời giải cho bài toán hoạt động đoàn trên địa bàn dân cư. Cán bộ Đoàn cần tạo sự chuyển biến, đi cơ sở theo chuyên đề, thực hiện những nội dung công việc cụ thể.

Đề xuất xây dựng chợ online sáng kiến, công nghệ mới

Sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ hai tiếp nhận 152 ý kiến tham góp. Báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của ủy viên BCH T.Ư Đoàn đối với các nội dung trình tại hội nghị. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, có ý kiến cho rằng đề nghị bổ sung xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng sáng tạo; bổ sung giải pháp mỗi cơ sở đoàn 1 hộp thư sáng kiến, mỗi đoàn viên thanh niên 1 ý tưởng sáng tạo.

Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà nghiên cứu đăng ký và phấn đấu có các bằng sáng chế; đăng ký thương hiệu, bằng sáng chế để nâng cao giá trị; phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức giải thưởng Sáng chế trẻ. Có ý kiến đề xuất xây dựng các chợ online về giải pháp mới, công nghệ mới. Bên cạnh đó, cần đặt hàng thanh niên làm công tác nghiên cứu để đưa ra công nghệ mới hỗ trợ cho việc sản xuất và tạo ra giá trị.

Về chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, có ý kiến đề nghị T.Ư Đoàn định hướng cụ thể về khởi nghiệp, nguồn quỹ khởi nghiệp (quỹ, thẻ để thanh niên vay không lãi suất cho khởi nghiệp viên của tỉnh); nên đồng hành xuyên suốt quá trình khởi nghiệp của thanh niên từ nguồn vốn đến đầu ra cho sản phẩm.

Với những nội dung trên, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn tiếp thu, nghiên cứu điều chỉnh phù hợp trong quá trình hoàn thiện chương trình hành động.

Ghi nhận những nỗ lực, thành tích của các tập thể và cá nhân đã đóng góp tích cực vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2017, tại phiên bế mạc Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ hai, khóa XI, T.Ư Đoàn đã quyết định khen thưởng: Tặng cờ thi đua xuất sắc cho 16 đơn vị ;Bằng khen cho 29 đơn vị xuất sắc; Bằng khen cho 22 đơn vị tiên tiến và Bằng khen cho 16 cá nhân xuất sắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá