Sáng tạo trong Tiếp sức mùa thi

TP - Hỗ trợ online, tăng số lượng đội tiếp sức, bao trọn gói, cấp tiền cho thí sinh nghèo...là những nét mới của chiến dịch Tiếp sức mùa thi được đồng loạt ra quân từ cuối tuần qua.

Hướng dẫn tận tình cho thí sinh Ảnh: Thanh Ba
Hướng dẫn tận tình cho thí sinh Ảnh: Thanh Ba

> Đưa bạn đến giảng đường

Bất chấp mưa nắng, ngày đêm, hàng chục ngàn thanh niên tình nguyện (TNTN) trên khắp cả nước đã có mặt tại các bến xe, nhà ga, nút giao thông quan trọng...để hỗ trợ thí sinh và người nhà tới TP dự thi ĐH, CĐ.

Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn trường, hội sinh viên của 45 trường ĐH, CĐ đồng loạt triển khai các hoạt động. Tại các bến xe, nhà ga có hơn 20.000 thanh niên, sinh viên tình nguyện sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ, phân phát bản đồ, hướng dẫn điểm thi, nhà trọ giá rẻ, hỗ trợ phương tiện di chuyển cho thí sinh và người nhà từ các tỉnh, thành lên Hà Nội.

TNTN được hỗ trợ 130.000 bản đồ Hà Nội, 25.000 áo xanh tình nguyện, 2.000 mũ, 100 ô che nắng để hoạt động hiệu quả hơn. Trước đó, Thành Đoàn cử 1.000 TNTN tỏa đi các quận, huyện liên hệ, tìm kiếm nhà trọ giá rẻ và miễn phí.

Tại TPHCM, Thành Đoàn phối hợp các đơn vị đã ra quân chiến dịch từ đầu tháng 6 và hoạt động tích cực đến nay, thu hút 13.000 TNTN, dự kiến sẽ đón, tư vấn, hỗ trợ cho 250 nghìn thí sinh.

Ban tổ chức đã chuẩn bị 60 nghìn suất cơm miễn phí, hơn 40 nghìn chỗ trọ giá rẻ và 350 bản đồ, 60.000 vé xe buýt phục vụ sĩ tử ở khắp các điểm nóng như bến xe, nhà ga, trạm xe bus, cổng trường, cổng KTX.

Tiếp sức mùa thi tại TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 28-6. Màu áo xanh của 1.200 TNTN tràn ngập ở các bến xe, đường phố để đón thí sinh.

Theo kế hoạch của Thành Đoàn, năm nay có 95 điểm tiếp sức mùa thi được thành lập; đã khảo sát, vận động được 13 nghìn chỗ trọ giá rẻ và miễn phí, 6 nghìn suất ăn miễn phí và hơn 20 nghìn bản đồ. Ngoài ra, các Đoàn trường cũng đã liên hệ được 4.000 chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ: từ 5.000 - 20.000 đồng/thí sinh/ngày đêm.

Tỉnh Đoàn Bình Định vận động tìm được gần 20.000 chỗ ở giá rẻ và miễn phí; cấp 50.000 bản đồ địa điểm thi, hơn 5.000 suất ăn miễn phí…Ngay sau lễ ra quân, 800 TNTN chia thành 60 đội, nhóm đồng loạt xuất phát đến các bến xe, nhà ga làm nhiệm vụ.

Nhiều TNV đã đăng ký đảm nhận từ 1 đến 2 thí sinh về ăn ở tại nhà và lo đưa đón các em đi thi an toàn.

Ra quân từ 28-6, Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết có tới 110 đội tiếp sức mùa thi. Nét mới của chương trình năm nay, tỉnh Đoàn xác định tăng số lượng các đội tiếp sức trực tại các điểm thi; Tăng cường đội xe ôm tình nguyện, đội giữ đồ miễn phí tại các điểm thi; Thành lập đội hỗ trợ online qua Website: Tinhdoannghean.vn để cung cấp thông tin về mùa thi, địa điểm thi, địa điểm ăn giá rẻ… Các TNV đã khảo sát gần 20.000 ngàn phòng trọ, chỗ trọ miễn phí.

Sáng 1-7, tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức lễ ra quân tiếp sức mùa thi thu hút hơn 500 ĐVTN tham dự. Theo đó, từ ngày 1 đến 20-7, 19 đội TNTN sẽ tham gia bảo đảm an toàn giao thông, tiếp sức mùa thi tại các bến xe, điểm chờ xe buýt, các nút giao thông, các ngã tư nơi tập trung đông người qua lại; Tư vấn, trợ giúp cho thí sinh, người nhà thi sinh về phòng trọ, điểm ăn uống giá rẻ, miễn phí xung quanh các điểm thi...

Ngày 1-7, Tỉnh Đoàn- Hội LHTN tỉnh Lạng Sơn tổ chức gặp mặt, hỗ trợ thí sinh nghèo. Theo đó, mỗi người được nhận 400.000 đồng, đi xe ô tô tuyến Lạng Sơn- Hà Nội miễn phí, được tư vấn nhà trọ giá rẻ và những điều cần biết trong việc tham gia giao thông, ăn uống, sinh hoạt tại Hà Nội.

Tại Tiền Giang, ĐH Tiền Giang tiếp sức mùa thi với 50 tình nguyện viên. Hội từ thiện TP Mỹ Tho sẽ cung cấp 1.000 suất ăn chay miễn phí cho thí sinh trong 3 ngày thi, mỗi suất trị giá 15.000 đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá