Sáng tạo và xả stress cùng với gốm

TP - Tại Bát Tràng, một loại hình dịch vụ khác dành cho những người ưa cảm giác mạnh hoặc đang bị stress, đó là được thỏa thích đập những sản phẩm gốm bị lỗi xếp đống trong giỏ lớn với giá 1.500 đồng /1 sản phẩm.

Sảng khoái cùng với thú nặn gốm
Bạn chắc cũng không ít lần lân la và chọn cho mình hay cho người thân một món đồ xinh xinh. Nhưng đã bao giờ bạn từng tự tay mình nặn và vẽ trên gốm rồi hồi hộp mấy ngày chờ mẻ gốm ra lò hay chưa?

Làng gốm Bát Tràng những ngày giáp tết đông đúc, nhộn nhịp hơn hẳn, nhất là vào những dịp cuối tuần. Bởi sự có mặt rất đông các bạn sinh viên đến từ Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…và cả những bạn trẻ từ nước ngoài.

Chưa bao giờ loại hình dịch vụ tự nặn gốm và vẽ lên xương gốm lại nở rộ như hiện nay tại làng gốm Bát Tràng. Cách đây chưa đầy một năm những dịch vụ như thế này chỉ lẻ tẻ ở vài xưởng. Nhưng hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy dịch vụ này ở bất kì xưởng gốm nào khi đến Bát Tràng.

Những đồ vật các bạn sinh viên nặn thường đơn giản như chiếc cốc nhỏ, chiếc đĩa hay chiếc bát ăn cơm. Đất sét trên bàn xoay sơ suất một chút là bị méo mó, biến dạng, vỡ hình và bị bắn ra xung quanh đến vài mét. Trì trật hết lần này đến lần khác may ra mới nặn được sản phẩm có hình thù như ý tưởng.

Nhóm bốn người của bạn Nam đến từ Đại học Công nghiệp Thái Nguyên vật lộn với chiếc bàn xoay và đống đất sét be bét nhưng luôn rộ lên những tràng cười vui nhộn. Có vẻ tập trung cao độ và đôi bàn tay cố gắng khéo léo theo đường nặn nhưng gần hết buổi chiều Nam vẫn chưa thể tạo ra cho mình chiếc gạt tàn thuốc lá như dự định.

Khuôn mặt thật nghộ nghĩnh, hai bàn tay lem luốc đất dính chặt, Nam cười: “Có cảm giác như trở lại thời trẻ con nghịch bùn nghịch đất, không thấy chán chút nào”.

Góc chợ gốm Bát Tràng, nhóm sinh viên đến từ Hà Nội có vẻ như ai cũng tìm thấy niềm vui cho mình từ việc nặn gốm. Phương Thanh, sinh viên Học viện BC&TT hài lòng vì vừa hoàn thành sản phẩm của mình, bạn rạng rỡ chia sẻ: “Mình nghĩ rằng, bạn trai của mình sẽ rất xúc động nếu nhận được chiếc cốc này vào sinh nhật sắp tới”.

Giá dịch vụ khá mềm. Có nơi 10 ngàn đồng/1 sản phẩm nặn được, hay 10 ngàn đồng/ 1 buổi có khi tính 10 ngàn đồng/1 tiếng. Họ cũng sẽ nung sản phẩm cho bạn vài ngày sau bạn đến lấy về để ngắm nghía.

Những đồ gốm nhỏ xinh này luôn cuốn hút các bạn trẻ

Bên cạnh dịch vụ nặn gốm, bạn cũng có thể tự tay vẽ lên xương gốm những họa tiết mà mình yêu thích. Xương gốm được hiểu là những đồ vật bằng gốm dưới dạng nhiều hình thù được nung sơ một lần và có màu trắng tinh.

Xương gốm được bày bán rất đa dạng, từ những vật đơn giản như (cốc, bát, đĩa, quả bóng tròn…) đến những vật phức tạp hơn (con vật hoạt hình ngộ nghĩnh; cô bé, cậu bé, phong cảnh…).

Tùy vào mức độ phức tạp và to nhỏ của xương gốm mà giá bán cũng khác nhau, dao động từ 5.000 đến 30.000 đồng/1 xương gốm. Những bát màu nhỏ xíu được pha sẵn bày la liệt trên bàn kèm theo những chiếc bút vẽ đủ kích cỡ. Người vẽ được tự do phối màu hay pha loãng màu theo ý thích.

Xương gốm rất hút màu nên phải vẽ nhanh và chính xác. Cũng cần phải quen với màu vì màu men sau khi nung sẽ không giống như màu men sống dùng để vẽ. Ví dụ: màu hồng sau khi nung thành màu đỏ tươi; màu xanh xám thành màu lam.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải ở chỗ giá dịch vụ dễ chịu mà quan trọng hơn là bạn được tự tay vẽ. Nếu bạn có một chút hoa tay thì cứ vẽ đi, một cái lá, một bông hoa, một con giống ngộ nghĩnh với những sắc màu yêu thích.

Với sinh viên chuyên ngành mỹ thuật đến đây để được thử tài vẽ trên những sản phẩm gốm Bát Tràng nổi tiếng, môi trường đặc biệt cất cánh cho những sáng tạo.

Kiều Trang, sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Một ngày ở Bát Tràng, tự tay vẽ vời những gì  mình nghĩ, khi trở về Hà Nội cho một tuần học tập mới phấn chấn hơn. Khi nào buồn mình thường đón xe buýt đến đây để giải trí”.

Đặc biệt, những người bạn nước ngoài đến với loại hình dịch vụ này với một cảm giác thú vị và vô cùng thích thú. Họ đến với tinh thần ham học hỏi, để hiểu thêm về nét độc đáo của văn hoá Việt Nam.

Một loại hình dịch vụ khác dành cho những người ưa cảm giác mạnh hoặc đang bị stress, đó là được thỏa thích đập những sản phẩm gốm bị lỗi xếp đống trong giỏ lớn với giá 1.500 đồng /1 sản phẩm.

Công việc nặn gốm không đơn giản chút nào nhưng cực kì thú vị. Với một cục đất sét đã qua xử lý, chậu nước lã, chiếc bàn quay gắn mô tơ điện và một chiếc ghế để ngồi là bạn có thể thử sức mình trở thành nghệ nhân Bát Tràng.

Trước tiên, bạn dùng tay nặn sẵn một dải đất sét và khéo léo đặt nó vào vòng quay bàn xoay. Chân quay bàn xoay đồng thời tay vuốt đất, vuốt chủ yếu bằng hai ngón tay phải. Tay sẽ vuốt đất theo hình dáng của vật định nặn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá