Sáng tạo vì khát vọng Việt

TP - Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt do T.Ư Đoàn và Cty CP tập đoàn Cà phê Trung Nguyên tổ chức, diễn ra ngày 23-11, tại TPHCM.

Sáng tạo vì khát vọng Việt

> Những ý tưởng, sáng kiến, công trình vì cuộc sống
> Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi (đeo kính) cùng các đại biểu
            tham dự Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt. Ảnh: D.Đ.M
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi (đeo kính) cùng các đại biểu tham dự Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt. Ảnh: D.Đ.M.

Ngày hội có sự tham gia của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cùng nhiều học giả, chuyên gia, doanh nhân và hàng nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, anh Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn nói: “Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt là bước khởi động cho một chương trình dài hạn, khẳng định cam kết của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Trung Nguyên tiếp tục triển khai mạnh mẽ phong trào Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, cùng chung tay xây dựng thế hệ trẻ sáng tạo vì khát vọng Việt”.

 Khát vọng Việt là khát vọng về một nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu; là khát vọng về một dân tộc Việt Nam văn minh và tiến bộ, để mỗi người Việt dù ở đâu trên địa cầu này luôn có được sự yêu mến và nể trọng của các dân tộc khác, để đã là người Việt ai ai cũng có thể tự hào: “Tôi là người Việt Nam”..

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi

Thay mặt T.Ư Đoàn, anh Phan Văn Mãi và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch, đại diện Tập đoàn Trung Nguyên, ký hợp tác triển khai Chương trình thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp trong thời gian 5 năm (2012-2017).

Chương trình hướng đến mục tiêu xây dựng tinh thần doanh nhân, hỗ trợ thanh niên thực hiện các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp vì một nước Việt Nam giàu mạnh và văn minh, thông qua việc trang bị cho các bạn trẻ 3 nguồn vốn cần thiết để lập nghiệp là khát vọng, tri thức và tài chính.

Chương trình sẽ tặng 100 triệu cuốn sách khởi nghiệp sáng tạo cho 23 triệu thanh niên Việt Nam, trong đó dành 10.000 bản đầu tiên của sách Nghĩ giàu làm giàu tặng các bạn trẻ tham gia ngày hội.

“Có thể khẳng định rằng, khát vọng là tiền đề, sáng tạo là nền tảng để giúp các bạn trẻ hướng đến sự thành công và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, đất nước. Chương trình không chỉ thắp lên khát vọng khởi nghiệp mà còn trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để các bạn có thể tự tin khởi nghiệp thành công”, anh Phan Văn Mãi nói.

Sáng tạo để thành công

“Cái gì chúng ta cũng có cả, chỉ mỗi cái là chúng ta chưa có cái gì. Vậy nguyên nhân tại đâu?”. Bằng một giọng khôi hài, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, khơi gợi một vấn đề hết sức nghiêm túc tại diễn đàn Sáng tạo trong cuộc chiến thương trường. Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, trong bối cảnh khó khăn của năm 2012, đã xuất hiện nhiều thương hiệu Việt tên tuổi như Vinamilk, FPT, Viettel, Trung Nguyen, Minh Long I, Mỹ Hảo, Vifon... Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp lẹt đẹt, thiếu sức cạnh tranh, mà nguyên nhân sâu xa là thiếu sự sáng tạo.

Ngoài những lý do thuộc về thể chế và yếu tố ngoại sinh, có một lý do rất quan trọng dẫn đến tình trạng trên là từ phía nội tại của doanh nghiệp.

“Tại sao các doanh nghiệp Việt không đi xa đến những nước có những môi trường kinh doanh tốt để làm ăn mà chỉ quanh quẩn ở sân nhà?”, ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP Việt Nam, đặt vấn đề, rồi tự cắt nghĩa: Doanh nhân Việt hôm nay có hai kẻ thù, một là nỗi sợ thất bại trước các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Hai là sự thỏa mãn, bằng lòng với thành công hiện tại, thiếu khát vọng vươn lên đua tranh với thế giới.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng