Sành điệu thời kỹ thuật số!

(TPO) Nói được ngôn ngữ "sành điệu" không chỉ giúp bạn hiểu bọn trẻ nhà mình giao tiếp thế nào trên mạng, ngoài chuyện... tò mò, còn biết cách bảo vệ chúng.

Nhưng bảo vệ bằng cách nào khi chúng chỉ toàn đánh các ký tự thật khó hiểu. Những tiếng lóng, tiếng Anh gọi là leetspeek mà khi viết theo ký tự chúng được viết thành !337$p34k nghe thật loằng ngoằng, nếu không nắm được quy luật, liệu bạn có hiểu?

Leetspeek hay còn gọi là viết tắt, thanh niên trên mạng hay dùng các ký tự thay thế tạo ra một thứ ngôn ngữ thời kỹ thuật số kiểu như một thứ chữ La tin, mà MSN dùng là pig Latin (hay Latin ngộ nghĩnh?), có tính chất tượng trưng, tượng hình.

Để sành điệu, bạn hãy tham khảo nguyên tắc sau:

Các số hầu như được thay thế hoàn toàn cho các chữ cái. Leet được viết thành 1337. Số 8 là chữ B, số 9 cho chữ G và số 0 là chữ cái O tròn...

Thậm chí cả những ký tự không thuộc chữ cái hay số cũng được sử dụng để thay thế. Như số 5 hay $ cho chữ S, số 4 cho chữ A.

"$14nG" - Slang - Tiếng lóng.
Sử dụng chữ Z cho chữ S ở cuối câu X cho ký tự CK nói chung. Ví dụ dân sành điệu thích sử dụng 5x1llz máy tính (skills) - những kỹ năng máy tính.

Thường trên mạng, bọn trẻ ít tuân thủ ngữ pháp. Chúng thích viết hoa bất ký lúc nào trừ nguyên âm (GioNG NHu THe Nay) hoặc đôi khi chẳng thèm sử dụng cả nguyên âm như rất (chúng sẽ viết thành rt).

Ký tự và số trên bàn phí thì nhiều, dân chat có tính sáng tạo rất cao, nhưng đa phần tuân thủ theo một quy luật chung.

Còn thú vị hơn khi chính những "sành điệu máy tính" sẽ tự tạo ra chữ cái như /\/\ là chữ "M", "I-I" cho chữ cái "H" vậy hãy thử đọc chữ sau "4I`II-I /\/\ u0\`\ 0/\/\ 3/\/\) - Anh muốn ôm em (Xin lỗi, hơi thiếu dấu !?).

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá