'Sao Tháng Giêng' tỏa sáng

TP - Lê Hoàng Khang (ĐH Xây dựng), Nguyễn Trà Giang (ĐH Lâm nghiệp Việt Nam) là những sinh viên xuất sắc đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018 do T.Ư Hội Sinh viên trao tặng. Không chỉ học giỏi, họ còn là những cán bộ Hội Sinh viên năng động, có ý tưởng sáng tạo.

Nguyễn Trà Giang, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam
Nguyễn Trà Giang, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam
Tham gia các phong trào để học…giỏi hơn
“Sao Tháng Giêng” 2018 Lê Hoàng Khang, lớp 60CDE, khoa Cầu đường, trường ĐH Xây dựng từng là 1 trong 55 học sinh, sinh viên tiêu biểu xuất sắc ngành Giáo dục năm học 2017-2018 vinh dự gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Khang không chỉ học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc mà còn là Liên chi Hội trưởng khoa Cầu đường, BCH Liên chi Đoàn khoa Cầu đường, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh khoa Cầu đường EFE đầy năng động. 
Năm học 2017 - 2018, Lê Hoàng Khang xuất sắc đoạt giải Nhì nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Bộ. Khang chia sẻ, đề tài nghiên cứu khoa học của mình xuất phát từ câu chuyện thực tiễn  hiện nay- công tác kiểm định “sức khỏe” công trình rất tốn kém do phải đầu tư trang thiết bị và nhà thầu độc quyền dẫn tới chi phí cao cũng như không chủ động về công nghệ. Vì thế, Khang cùng nhóm bạn đã cùng nghiên cứu một sản phẩm ứng dụng công nghệ 4.0 để giảm chi phí, đạt tính chính xác cao nhất.
'Sao Tháng Giêng' tỏa sáng - ảnh 1 Lê Hoàng Khang
“Nhận thấy rõ những lợi thế về sự phát triển của các thành tựu khoa học công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0, em và nhóm bạn đã xây dựng thành công Thiết bị đo lực căng trong dây cáp. Nhờ sản phẩm có tiềm năng phổ biến vào thực tiễn, giải quyết khá tốt vấn đề giá thành và công nghệ, em và nhóm bạn đoạt giải Nhì của Bộ GD&ĐT về nghiên cứu khoa học”, Khang cho biết. 
Trong quá trình học tập, Khang luôn đề cao tính tự giác và tinh thần đồng đội, cũng như trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. “Ở môi trường kĩ thuật như trường em, nếu chỉ học thôi sẽ cảm thấy rất khô khan. Nhưng nhờ vào việc tham gia các phong trào sinh viên, tình nguyện, hay Câu lạc bộ, em cảm thấy rất thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Từ đó giúp em có thêm động lực nỗ lực học giỏi hơn”, Khang chia sẻ. Kết quả các học kì học đại học của Khang đều đạt xuất sắc và nhận học bổng của trường. 
Với những nỗ lực không mệt mỏi trong học tập và rèn luyện, Lê Hoàng Khang vinh dự trở thành một trong mười sinh viên xuất sắc nhất của trường ĐH Xây dựng.

“Để làm tốt vai trò người bạn đồng hành với sinh viên, bản thân những cán bộ Hội đều phải có cái “chất” sinh viên, có bản lĩnh chính trị vững vàng; vừa là người dẫn đường, vừa là người kết nối, gắn kết, thấu hiểu sinh viên. Có như vậy tổ chức Hội Sinh viên mới ngày càng vững mạnh và phát triển”.

“Sao Tháng Giêng” 2018 Nguyễn Trà Giang

Sử dụng công nghệ tập hợp sinh viên
“Sao Tháng Giêng” 2018 Nguyễn Trà Giang, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam từng là một nữ sinh rất rụt rè, nhút nhát, nhưng nhờ những trải nghiệm trong các phong trào sinh viên nên Giang đã có sự “lột xác”.
“Giải thưởng Sao Tháng Giêng là danh hiệu cao quý mà các sinh viên luôn hướng tới. Em rất bất ngờ và vinh dự khi ở năm thứ 4 đại học được nhận giải thưởng cao quý này. Khi còn là sinh viên năm nhất em khá nhút nhát. Chính vì vậy việc đầu tiên em làm sau khi nhập học là đăng ký tham gia vào một câu lạc bộ tình nguyện ở trường, CLB Ước Mơ Xanh”, Giang chia sẻ.
Được tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khoá ở trong và ngoài trường cùng các anh chị và các bạn trong câu lạc bộ đã cho Giang những trải nghiệm, sự tự tin. Từ cuối năm nhất đại học, Giang tham gia Hội Sinh viên trường và trở thành một cán bộ Hội rất năng động, sáng tạo. Giang cho rằng, trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 với sự lên ngôi của rất nhiều các trang mạng xã hội, khiến các bạn sinh viên có xu hướng dành nhiều thời gian cho việc lướt Facebook, Instagram, Zalo... hơn là tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khoá.
Để giải quyết vấn đề này, Giang cùng Hội Sinh viên trường sử dụng chính mạng xã hội để kết nối các bạn sinh viên lại với nhau, lập ra các group để sinh viên trao đổi kinh nghiệm học tập, chia sẻ sở thích và đam mê. Từ đây, các chương trình của Hội luôn được tuyên truyền rộng rãi trên mạng xã hội, để thu hút sinh viên tham gia. 
Giang cho rằng, bản thân tham gia công tác Hội là cái duyên, là đam mê. Giang muốn những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết được cống hiến hết sức mình. “Để làm tốt vai trò người bạn đồng hành với sinh viên, bản thân những cán bộ Hội đều phải có cái “chất” sinh viên, có bản lĩnh chính trị vững vàng; vừa là người dẫn đường, vừa là người kết nối, gắn kết, thấu hiểu sinh viên. Có như vậy tổ chức Hội Sinh viên mới ngày càng vững mạnh và phát triển”, Giang chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá