Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì?

TPO - 26 nghệ sĩ Việt đã cùng tham gia trong chiến dịch vận động bảo vệ tê giác trước nạn săn trộm ngày càng gia tăng.

Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì?

Vấn nạn săn trộm sừng tê giác đã được các tổ chức quốc tế quan tâm trong vài năm trở lại đây, trong đó có Tổ chức WildAid (Cứu trợ động vật hoang dã), African Wildlife Foundation (Quỹ hỗ trợ thiên nhiên hoang dã Châu Phi) và Change Centre (Trung tâm Thay Đổi). 

Trong suốt 2 năm qua, Việt Nam đã cùng đồng hành với tổ chức WildAid để cùng tham gia các chiến dịch bảo vệ loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Năm 2016 sẽ là một năm có nhiều hoạt động của tổ chức WildAid với chủ đề "Những kẻ cắn móng tay"- Nail Biters. Hàng trăm nghệ sỹ nổi tiếng trên thế giới vô cùng hào hứng tham gia hoạt động này, bao gồm: Richard Branson, Maggie Q, Lý Băng Băng, Trần Khôn,..

Ở Việt Nam, 26 đại diện đầu tiên cũng chính thức hoàn thành bộ ảnh hỗ trợ tổ chức WildAid như: Thu Minh, MC Trấn Thành, MC Quỳnh Hoa, ca sỹ Hải Yến, Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Phương Mỹ Chi,...

Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 1

Ca sĩ Hồ Việt Dũng

Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 2 Tiên Tiên 

Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 3 Hà Anh 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 4 Hoàng Thuỳ Linh 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 5 Trấn Thành 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 6 Vĩnh Thuỵ 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 7 Trọng Hiếu 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 8 Anh Khoa 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 9 Ông Cao Thắng- Đông Nhi 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 10 Đông Nhi 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 11 Thu Minh 
Sao Việt đồng loạt... cắn móng tay: Cộng đồng mạng nói gì? - ảnh 12 Tiến Đạt 

Với hình ảnh chủ đạo là hành động cắn móng tay được thể hiện tinh tế, bộ ảnh được giới thiệu nhằm châm biến những người sử dụng sừng tê giác và nhấn mạnh thông điệp "Bỏ ra hàng trăm triệu để mua mẩu sừng tê giác giống móng tay? Thật ấu trĩ!" dựa trên các nghiên cứu khoa học cho thấy sừng tê giác chỉ có cấu tạo chủ yếu từ keratin, hoàn toàn giống móng tay.

Không chỉ vậy, thông qua bộ ảnh này, chiến dịch còn kêu gọi các bạn trẻ Việt tham gia “Thử thách cắn móng tay cùng sao Việt”. Cuộc thi khuyến khích người tham gia chụp một tấm ảnh bất kì với hành động “cắn móng tay”  một cách sáng tạo và đăng tải lên trang mạng xã hội của mình nhằm lan tỏa thông điệp.

Các chiến dịch kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ tê giác, chấm dứt sử dụng sừng tê giác... luôn tốt và được hưởng ứng nhiệt tình trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc thể hiện hành động chống mua mẩu sừng tê giác bằng cách “cắn móng tay” và vận động mọi người cùng thực hiện loạt ảnh “cắn móng tay” lại không phù hợp với Việt Nam.

Bởi từ trước đến nay, chúng ta luôn giáo dục trẻ nhỏ cắn móng tay là thói quen xấu, mất vệ sinh. Tại sao chúng ta không thể hiện hành động chống mua sừng tê giác bầng những việc làm khác văn minh hơn nhưng đủ tạo chú ý thay vì “cắn móng tay”.

Hơn thế, ngay khi thông tin chiến dịch trên lan tỏa, một số cư dân mạng đã lên tiếng bình luận phản đối “cắn móng tay”. “Tôi luôn ủng hộ việc bảo vệ các loài thú hoang dã trong thiên nhiên. Và tôi sẽ rất hạnh phúc, rất hãnh diện nếu con gái 4 tuổi của tôi cũng hiểu được ý nghĩa của việc tuyên truyền này. 

Nhưng nếu con gái tôi bắt chước hình ảnh này, chỉ cần đưa tay vào miệng là sẽ không yên với tôi!” – một cư dân mạng viết; “Bảo vệ tê giác sao phải cắn móng tay, đưa tay vào miệng không hợp vệ sinh tí nào!” – cư dân mạng khác bình luận... Đừng biến việc vốn dĩ có mục đích tốt đẹp thành hành động phản cảm!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng