Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng 'Niềm hy vọng'

Sáu lần đại phẫu và khát vọng giảng đường

TP - Qua sáu lần đại phẫu trong bảy năm liên tiếp, sức khỏe ngày càng yếu dần, gia đình kiệt quệ, Dương Quang Vinh - học sinh lớp 12 ở Thừa Thiên - Huế vẫn đang nuôi khát vọng được tiếp bước đến giảng đường đại học.

Dương Quang Vinh

Chúng tôi tìm về nhà Dương Quang Vinh ở thôn Thuận Hòa 2, xã Hương Phong, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đúng ngày lũ dâng, nước chảy cuồn cuộn. Gia đình vô cùng khó khăn, cha mất sức lao động từ lâu, thu nhập cả nhà chỉ trông chờ vào bốn sào ruộng và từng chiếc nón lá do mẹ Vinh mỏi tay chằm những lúc nông nhàn.

Từ bé, Vinh đã mắc căn bệnh hẹp hậu môn và phềnh đại tràng bẩm sinh. Mới hai tháng tuổi Vinh phải vào viện để phẫu thuật. Sáu lần đại phẫu trong bảy năm liền với 12 lần đóng mở hậu môn nhân tạo khiến em hoàn toàn kiệt sức. Vậy mà mọi biện pháp đều không có kết quả, Vinh vẫn không đi đại tiện được như người bình thường mà hàng tuần phải đi thụt tháo nhân tạo ở bệnh viện. Tình trạng sức khỏe của Vinh ngày càng xấu đi bởi gia đình không còn đủ điều kiện để chữa chạy.

Ngày 13/7/2007 là ngày buồn nhất trong cuộc đời Vinh khi các bác sĩ buộc phải cắt bỏ đại tràng của em, lắp hậu môn nhân tạo. Từ đó, càng ngày em càng yếu.

Không đầu hàng số phận, những cuộc phẫu thuật vẫn không ngăn được nỗ lực và ý chí vươn lên và khát vọng đến trường của Vinh. Trời nắng hay trời mưa, em vẫn cặm cụi đạp xe đến lớp.

Vinh là một trong những học sinh giỏi toàn diện, luôn dẫn đầu lớp về tất cả các mặt. 11 năm liền em đều là học sinh giỏi và giành nhiều giải cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2005, em được Tỉnh Đoàn trao tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ thi đua yêu nước...

Bác Dương Văn Thiên, bố của Vinh ngậm ngùi: “Nhà có bốn sào ruộng, hôm nớ lũ về, hai sào chưa kịp gặt coi như mất trắng. Không biết phải chắt bóp ra răng để cho thằng Vinh ăn học”.

Em đang học lớp 12A1, trường THPT Hương Vinh và vẫn đang nuôi khát vọng được tiếp bước đến giảng đường đại học. Tuy nhiên, điều khiến em, bố mẹ và mọi người lo lắng nhất không phải là sức học mà là căn bệnh quái ác đang ngày ngày vắt kiệt sức Vinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá