Sau tuần trăng mật đến “tuần vỡ mật”?

TP - Sau tuần trăng mật đến “tuần vỡ mật”, đó là câu mà các cặp vợ chồng mới cưới hay nói vui với nhau. Nhưng sẽ không còn là nói vui, nếu như họ không giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh sau tuần trăng mật.

Thật vậy, sau tuần trăng mật biết bao vấn đề đặt ra cho đời sống gia đình, lứa đôi. Chỉ đơn cử, nào là vấn đề quan hệ ứng xử với anh em, họ hàng nội ngoại; nào là nơi ăn chốn ở, vấn đề tài chính, rồi đến cả thói quen, sở thích, kể cả tật xấu của nhau cũng dần bộc lộ…

Ngày nay, các cặp vợ chồng trẻ có xu hướng ra ở riêng rất sớm. Họ nghĩ như vậy sẽ có khoảng trời riêng tự do, tự lập hơn. Điều này là rất tốt. Tuy nhiên, song song với nó là những bất cập, hạn chế, khó khăn đối với cuộc sống lứa đôi cũng xuất hiện. Hai vợ chồng trẻ sẽ phải tự xoay xở giải quyết mọi việc.

Nếu đôi vợ chồng nào khi lấy nhau phải vay mượn tiền để tổ chức cưới cũng phải rất chật vật, lo lắng để trả nợ; hay có đôi lấy nhau do không mấy được sự đồng ý của gia đình nhưng vẫn quyết tâm ăn đời ở kiếp với nhau, giờ phải chịu thái độ lạnh nhạt, thiếu thiện cảm của gia đình, cũng phải lo lắng để mà thích ứng…

Chính giai đoạn sau tuần trăng mật thường có nhiều tình huống trái chiều xảy ra nhất. Người vợ, người chồng trẻ dễ cảm thấy thất vọng với cuộc sống thực thường nhật diễn ra không giống như sự hình dung trước đó.

Hai người nếu không bình tĩnh để hiểu nhau, thông cảm cho nhau và cùng tìm ra cách hợp lý để giải quyết vấn đề thì xung đột dễ xảy đến. Thế là “tuần vỡ mật” đã đến gõ cửa. Sóng gió gia đình nổi lên. Tự ái, cố chấp ở mỗi người là rất dễ dẫn đến sai lầm…

Từ chính hoàn cảnh của mình, tôi mạnh dạn viết bài này để tham gia diễn đàn. Chúng tôi sau khi cưới nhau xong được hai tuần, do điều kiện học tập, công tác lại phải ở cách xa nhau. Nhiều vấn đề bất cập đã nảy sinh.

Tôi thì đi học xa, còn em ở nhà, trẻ tuổi, lại thiếu kinh nghiệm cuộc sống gia đình nên em rất vất vả để xoay xở, lo toan mọi thứ. Nhiều lần rất căng thẳng, tôi đã phải bỏ học giữa tuần để về. Thú thật, tôi lấy vợ nhưng vẫn hay bay nhảy, tụ tập bạn bè lắm…

Do đó, càng làm cho vợ tôi hay phải buồn bực, suy nghĩ, tủi thân… Nhưng rồi tôi đã ngộ ra. Chúng tôi đã ngồi lắng nghe nhau, phân tích mọi chuyện. Ai cũng nhận thấy phần thiếu sót của mình và quyết tâm sửa chữa. Đúng là, chỉ chút nữa thôi, chúng tôi đã bị rơi vào “tuần vỡ mật”. Mà như thế thì tôi làm sao mà yên tâm học tập cho tốt được.

Những ngày sóng gió gia đình đã qua. Giờ đây tôi không chỉ yên tâm mà còn cảm thấy rất tự hào nữa, vì có em – một người vợ rất biết “xây tổ ấm” để tôi tập trung hoàn thành nốt tấm bằng cử nhân thứ hai của mình.

Quả thật, ranh giới giữa tuần trăng mật và “tuần vỡ mật” thật mong manh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng