Sẽ đưa thi hài em Tăng Quốc Bình về Việt Nam

Hiện việc đưa em Bình về Việt Nam đang gặp một số rắc rối về thủ tục và nhiều khả năng không được tiến hành đúng theo dự định của gia đình.

>> Đề nghị nghiêm khắc trừng trị kẻ sát hại Tăng Quốc Bình

Hội người Việt Nam tại Mátxcơva viếng sinh viên Tăng Quốc Bình. Ảnh: Lao Động.
15h (giờ Mátxcơva) ngày 15/1, trong cái lạnh 5 độ C, dưới trời mưa tuyết, hơn 200 người là bạn bè, thầy cô của Tăng Quốc Bình cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Hội Người Việt Nam tại Nga đã tới để gặp mặt em lần cuối cùng trước khi thi hài Bình được đưa về Việt Nam.

Rắc rối thủ tục

Anh Võ Hoài Nam - cộng tác viên Báo Lao Động tại Nga - cho biết, có rất nhiều sinh viên nước ngoài tới dự lễ tang của Bình. Nhiều bạn không giấu được nước mắt.

"Ông trời đã bắt đi cậu học trò nhỏ bé nhất trong lớp chúng tôi" - một sinh viên nói. Lễ tang diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, tại Bệnh viện Bốtkina ở Mátxcơva. Bất chấp trời mưa tuyết và lạnh giá, hàng trăm người vẫn có mặt để nhìn Tăng Quốc Bình lần cuối.

Trước đó, cơ quan chức năng của Nga đã cung cấp cho gia đình kết quả khám nghiệm pháp y và cho phép được mang thi hài em Bình về Việt Nam an táng.

Sau khi họp nội bộ, gia đình của Bình quyết định sẽ không đưa thi hài Bình về nữa, mà hỏa táng tại Nga, sau đó mới đưa bình tro trở về. Gia đình thậm chí đã mua vé máy bay và dự kiến khoảng 8 giờ sáng 18/1 (giờ Việt Nam), bình cốt tro của Tăng Quốc Bình sẽ về tới Việt Nam.

Nhưng cho đến tối 15/1 (giờ Việt Nam) - ngay khi tang lễ em Bình kết thúc tại Mátxcơva, kế hoạch trên đã bị đảo lộn. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Nga, gia đình em Bình "bắt buộc" phải mang thi hài em về Việt Nam, chứ không được hoả táng tại Nga.

Ông Chính - chú của Bình - cho biết, theo quy định của phía Nga, đây là một vụ án hình sự; vì vậy, sau khi khám nghiệm tử thi, theo đúng luật, em Bình cần được... an táng để có thể phục vụ công tác điều tra sau này, khi cần khai quật hoặc mổ xẻ.

Cơ quan chức năng Nga cứ đúng theo quy định đó mà áp dụng, không tính tới việc em Bình sẽ không yên nghỉ tại Nga mà được đưa về Việt Nam. Nếu muốn thay đổi, tất cả thủ tục sẽ phải tiến hành lại... từ đầu.

Chưa rõ ngày về

Ông Chính bức xúc: "Nếu làm như vậy thì thật quá khó khăn cho gia đình chúng tôi". Ông cho biết, gia đình cũng rất muốn nhìn mặt cháu lần cuối cùng. Tuy nhiên, sau khi họp nội bộ, mọi người thống nhất là sẽ hỏa táng bên Nga và đưa cốt tro của Bình về Việt Nam.

Thứ nhất là cha mẹ của Bình đã quá suy sụp. Ông bà sẽ không thể chịu đựng nổi nếu nhìn thấy thi hài con mình không còn nguyên vẹn sau nhiều ngày qua.

Thứ hai, nếu đưa cháu về sẽ phải thực hiện các thủ tục ướp hóa chất (phoócmôn). Nếu Bình được chôn cất tại nhà, gia đình sẽ phải chờ đợi ít nhất 15 năm mới có thể bốc mộ. Vì vậy, gia đình thống nhất hỏa táng cháu ở bên Nga.

Vậy mà giờ đây, mọi kế hoạch lại bị thay đổi. Bình khó có thể trở về Việt Nam đúng ngày 18/1 như đã định.

Ông Chính cho biết, hiện Đại sứ quán Việt Nam ở Nga đang liên hệ với các hãng hàng không để tìm cách đưa thi hài Bình về nước và đến giờ vẫn chưa rõ khi nào em sẽ trở về. Hơn nữa, việc đưa thi hài về sẽ rất tốn kém và gia đình không biết có nhận được sự hỗ trợ nào không.

Sau hơn một tuần chờ đợi con trong nỗi đau, giờ đây, cha mẹ của Bình lại tiếp tục sống trong đau đớn và... chờ đợi. Gia đình cũng chưa quyết định sẽ an táng hay hỏa táng em Bình tại Việt Nam.

"Chúng tôi rất mong Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan của hai bên tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa cháu Bình về, theo đúng nguyện vọng mà gia đình mong muốn" - ông Chính nói. "Nỗi đau mất con, cộng với sự chờ đợi đang dần quá sức chịu đựng của chúng tôi".

Theo Chiến Thắng
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá