DMCA.com Protection Status

Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế

TPO - Tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 8, ngày 6/1, các đại biểu thống nhất chọn chủ đề công tác năm 2021: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, với chỉ tiêu đặt ra là hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 1.300 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020

 Hỗ trợ 2.500 tỷ đồng vốn vay, 1.300 dự án khởi nghiệp

Bàn về chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, các đại biểu đều thống nhất cao chọn chủ đề công tác năm là: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ 8, khóa XI

Các đại biểu cho rằng, lựa chọn chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” sẽ thể hiện rõ tính hành động của Đoàn, của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội đất nước, phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; tham gia thực hiện, hiện thực hóa các mục tiêu, tầm nhìn 2025, 2030, 2045 trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ngay ở năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết.

Đồng thời, khái niệm lập nghiệp bao hàm cả việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời thực hiện chia sẻ, hỗ trợ các đối tượng, địa bàn khác trong khởi nghiệp, lập nghiệp đối với các đơn vị Đoàn trực thuộc. Do đó, lựa chọn chủ đề này không chỉ lan tỏa sâu rộng tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, thôi thúc các cấp bộ đoàn đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ, động viên thanh niên tự tin trong lao động, sản xuất, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 2 Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Với chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, chỉ tiêu đặt ra là hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế; hỗ trợ 1.300 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên trong năm 2021.

Về vấn đề này, một số đại biểu cho rằng, năm 2021, ngoài bị tác động bởi dịch bệnh, nhiều tỉnh miền Trung phải làm lại từ đầu vì hậu quả của thiên tai. Vì vậy, T.Ư Đoàn cần có những cơ chế hỗ trợ cho các bạn thanh niên khởi nghiệp tại Miền Trung.

Để Đoàn không tụt hậu với thanh niên

Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam thống nhất, đánh giá cao về những đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn. Không chỉ linh hoạt, sáng tạo mà các hoạt động của Đoàn còn có chiều sâu mang lại hiệu quả tích cực trong tham gia phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, được xã hội ghi nhận. Hình ảnh đoàn viên, thanh niên ở tuyến đầu chống dịch, những áo xanh tình nguyện xông pha vì cộng đồng đã để lại dấu ấn đẹp trong xã hội. Từ sự sáng tạo của năm 2020. Từ đó, cũng giúp Đoàn rút ra được nhiều bài học quý báu trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, sự sáng tạo không mệt mỏi của Đoàn các cấp, đặc biệt là anh em đoàn cơ sở để tạo nên một năm 2020 thành công. Dù khó khăn nhưng các nội dung, phần việc đặt ra từ đầu năm đã được hoàn thành, các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, anh Tuấn cũng chỉ ra những tồn tại nhất định. Đó là sự lúng túng trong tham mưu cấp ủy chính quyền cơ chế chính sách cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, trong đó có công tác cán bộ.

Bên cạnh đó, theo anh Tuấn, có dấu hiệu Đoàn bị tụt hậu so với thanh niên ngày càng rõ hơn. “Chúng ta không nắm bắt bắt, không theo được trend (xu hướng) của thanh niên, bỏ rơi mặt trận tư tưởng, văn hóa của thanh thiếu niên”, anh Tuấn nhấn mạnh. “Làm sao mỗi năm, Đoàn tổ chức được hoạt động thực sự hấp dẫn, có sức hút, không phải huy động quân mà phải phát vé các bạn trẻ tới tấp xếp hàng để tham gia”, anh Tuấn tiếp tục bày tỏ mong muốn.

Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020 

Anh Tuấn cho rằng, bối cảnh năm 2021 có nhiều việc lớn, bắt đầu giai đoạn phát triển mới của đất nước, sau Đại hội 13 của Đảng, cũng là năm đầu tiên thực hiện Luật Thanh niên (sửa đổi, bổ sung), thực hiện bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. “Đây là những việc rất lớn, rất quan trọng quyết định căn cơ đến chất lượng công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, cũng như các năm tiếp theo”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Anh Tuấn đặc biệt lưu ý, công tác tham mưu tuyển đủ cán bộ, đào tạo, tự đào tạo, tự học, nâng cao hiểu biết, trình độ, khả năng tiếp cận với thực tiễn và đời sống thanh niên của cán bộ Đoàn các cấp. “Cần nhất là tự học, xây dựng cho anh em chế độ tự học tập. Nếu không cán bộ Đoàn sẽ tụt hậu với thanh niên và đời sống xã hội”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, BCH T.Ư Đoàn quyết định tặng Cờ thi đua cho 48 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; tặng Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn cho 11 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc; tặng Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn cho 3 đơn vị đạt danh hiệu tiên tiến; tặng Bằng khen cho 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 4 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020 
Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 5 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020 
Sẽ hỗ trợ vay vốn ít nhất 2.500 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế - ảnh 6 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc năm 2020 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng