Sự kiện: Thế giới trẻ

Sẽ xuất hiện những "Bill Gates" của Việt Nam !

TPO - Hiện có 3 người Việt Nam đang giữ nhiệm vụ khá quan trọng tại trụ sở chính của Microsoft ở Mỹ. Tôi tin trong tương lai Việt Nam sẽ có những “Bill Gates” của mình. Phạm Minh Tuấn, Phó GĐ TT Nghiên cứu & Tư vấn về quản lý (CRC) thuộc ĐHBK HN nhận định.

 
Chuyến thăm của Chủ tịch tập đòan Microsoft Bill Gates đến Việt Nam là một sự kiện lớn góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh của Việt Nam nói chung cũng như của ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam nói riêng trên bản đồ CNTT thế giới.

Sự kiện Bill Gates đến Việt Nam cũng cho thấy nước ta đang trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn của các doanh nghiệp, tập đoàn CNTT lớn trên thế giới. Điều này được thể hiện qua việc các đại gia như  Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG, Intel và Microsoft đều đã công bố những kế hoạch đầu tư lâu dài với số vốn lên tới hàng trăm triệu đô la vào thị trường CNTT ở Việt Nam.

Những thành công trong kinh doanh của nhà tỷ phú giàu nhất thế giới này sẽ là những bài học quý báu đối với các doanh nghiệp cũng như thanh niên Việt Nam, những người luôn khát khao vươn lên làm giàu chính đáng để góp phần xây dựng đất nước.

Theo tôi biết hiện cũng đang có 3 người Việt Nam đang làm việc và giữ nhiệm vụ khá quan trọng tại trụ sở chính của Microsoft tại Mỹ. Việc có những người Việt Nam làm việc và giữ vị trí quan trọng ngay tại trụ sở chính của Microsoft cho thấy Việt Nam có rất nhiều người tài giỏi. Tôi tin trong tương lai Việt Nam sẽ có những “Bill Gates” riêng của đất nước.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học VN: Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt

Điểm thứ nhất đáng ghi nhận là hình ảnh một Việt Nam tích cực hội nhập, đổi mới và phát triển ổn định  đã được  các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao và việc ngài Bill Gates tới thăm Việt Nam chắc cũng mong muốn nhìn nhận xu hướng tích cực của Việt Nam trong thời gian gần đây và định hướng cho tương lai.

Thứ hai, với CNTT, ngoài các yếu tố khác về kinh tế, chính trị, xã hội thì hình ảnh con người - nguồn nhân lực trẻ Việt Nam về CNTT-TT đang được đánh giá cao và được các nhà đầu tư công nghệ như Microsoft, Intel quan tâm.

Sự kiện Bill Gates thăm Việt Nam lần này sẽ là cơ hội và có ý nghĩa đặc biệt để thôi thúc các bạn trẻ nỗ lực cống hiến và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT-TT. Cá nhân ông Bill Gates  và Microsoft chắc là một biểu tượng, một động lực phấn đấu để các nhà Công nghệ thông tin trẻ Việt Nam học tập và phấn đấu noi gương.

Đặng Minh Tuấn, tác giả Hệ điều hành mã nguồn mở tiếng Việt (Vietkey Linux): CNTT đã được quan tâm ở tầm quốc tế.

Đặng Minh Tuấn

Mặc dù thị trường CNTT Việt Nam vẫn còn rất nhỏ bé, song việc người lãnh đạo của công ty lớn nhất thế giới về phần mềm sang thăm VN đã bước đầu thể hiện sự quan tâm của công ty này đối với Việt Nam.

Có thể kỳ vọng sau chuyến thăm này, một loạt các cơ hội, các hoạt động trong lĩnh vực về phần mềm sẽ được mở ra ở thị trường Việt Nam và đó là điều đáng mừng cho nền CNTT Việt Nam. Với sự kiện này chúng tôi rất vui mừng vì nền CNTT nước ta đã được quan tâm ở tầm quốc tế và hy vọng VN sẽ dần dần bắt được nhịp độ phát triển của ngành này.

Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm của MS, các sản phẩm của các hãng khác, của các trường phái khác cũng đang ngày càng củng cố vị trí của mình, như là những lựa chọn khác, làm phong phú và đa dạng hơn cho thị trường CNTT.  Hội nghị Mã nguồn mở Khu vực châu Á được tổ chức tại Malaysia vào những ngày 4-7/3  cho thấy các nước trong khu vực đã có rất nhiều cố gắng để đưa các sản phẩm mã nguồn mở được triển khai ở phạm vi rộng hơn và ở trong nhiều lĩnh vực hơn.

Nguyễn Tử Quảng - GĐ Trung tâm An ninh mạng BKIS: Không có sự bắt đầu nào là muộn trong CNTT

Nguyễn Tử Quảng - GĐ Trung tâm An ninh mạng BKIS

Tôi đã đọc tất cả các cuốn sách của Bill Gates. Chúng  giúp tôi vững tin hơn trên con đường của mình. Thực ra trước đây khi còn là sinh viên, tôi chỉ nghĩ Bill Gates là doanh nhân, là người giàu nhất hành tinh.

Nhưng sau này tôi mới hiểu ra ông đích thực là một nhà công nghệ, một nhà công nghệ vĩ đại có tài kinh doanh.

Kết hợp cả 2 yếu tố đó, Bill Gates đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Tôi cũng thấy được sự kiên trì bền bỉ của Bill Gates, ông thường xuất phát muộn nhưng lại về đích sớm, đó là điều mà các bạn trẻ cũng nên học. Không có sự bắt đầu nào là muộn trong CNTT, vấn đề là bạn có đủ kiên trì và đủ niềm tin để đến đích hay không mà thôi.

Triệu Trần Đức - giải Nhất Trí tuệ Việt Nam 2004, GĐ Cty Tích hợp hệ thống VN: Hy vọng Microsoft sẽ có chính sách giá thích hợp cho VN

Chúng tôi rất hy vọng trong chuyến thăm lần này, Bill Gates sẽ chấp thuận việc giảm giá thành các sản phẩm của Microsoft tại thị trường Việt Nam.

Chính điều này, theo tôi, sẽ giúp giảm tỷ lệ sử dụng phần mềm bất hợp pháp tại VN mà Chính phủ đang nỗ lực thực hiện và Microsoft rất mong muốn.

Mai Tuyết - K48, Báo chí, ĐHKHXH&NV: Động lực cho SV phấn đấu nhiều hơn

Tôi tin rằng việc Bill Gates sang thăm Việt Nam, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với SV sẽ là động lực cho các bạn SV phấn đấu nhiều hơn nữa trên con đường lập nghiệp của mình.

Từ khi biết  Bill Gates sẽ đến Việt Nam, chúng tôi đã có hẳn một cuộc tranh luận trên diễn đàn “Kết nối SVVN” với chủ đề: “Có nhiều cơ hội cho doanh nhân phần mềm 8X không?”.

Các ý kiến đều cho rằng đây là thời của người biết tận dụng cơ hội, phương tiện để tạo nên giá trị và khiến cuộc sống thú vị hơn.

CNTT không phải là tất cả mà nắm được cơ hội mới là quan trọng. 

Lê Hà - V.H -PT (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá