Hiến kế cho ĐH Đoàn: 

Sinh hoạt Đoàn online, nên không?

TP - "Nếu áp dụng hình thức sinh hoạt Đoàn trực tuyến sẽ rất đa dạng, hấp dẫn, kết hợp được nhiều chủ đề và loại hình khác nhau..."- Thạc sĩ Bùi Hải Thiêm- Phó Bí thư Đoàn thanh niên Ban Đối ngoại T.Ư Đảng nói.

Sinh hoạt trực tuyến qua các diễn đàn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia Ảnh: H.T
Làm sao để hình thức sinh hoạt Đoàn trở nên đa dạng và hấp dẫn ĐVTN trước yêu cầu hội nhập và phát triển? Ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là internet, có trở thành một kênh bổ sung hữu ích cho sinh hoạt Đoàn và cần được tổ chức ra sao, áp dụng ở cơ quan nào?… Đó là những vấn đề Thạc sĩ Bùi Hải Thiêm – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Ban Đối ngoại T.Ư Đảng trao đổi với Tiền phong.

Trong Hội thảo khoa học “Đoàn TN khối các cơ quan T.Ư trước yêu cầu hội nhập và phát triển” vừa diễn ra tại Hà Nội, anh đã đưa ra sáng kiến sinh hoạt đoàn trực tuyến (online). Căn cứ nào để anh đưa ra nhận định này?

Trao đổi trực tuyến thông qua các hình thức: diễn đàn (forum), mailgroup, webmail, webchat, e-conference, blog… đang phổ biến trong thanh niên (TN).

Các diễn đàn online như: Trí tuệ Việt Nam (www.ttvnol.com), Diễn đàn thanh niên xa mẹ (www.tathy.com), và rất nhiều diễn đàn của du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới và các diễn đàn chuyên môn khác đang thu hút đông đảo thành viên là ĐVTN, sinh viên, học sinh… tham gia.

Nguồn tri thức thông qua trao đổi trên các diễn đàn là rất phong phú, tập trung, nhanh chóng và dễ tiếp cận, thành viên thảo luận một cách cởi mở, dân chủ với những ý kiến và lý giải sâu sắc.

Hình thức sinh hoạt trực tuyến rất hấp dẫn và thuyết phục thông qua mô hình quản lý phi tập trung của các Moderator và Administrator (Ban quản trị mạng) đảm bảo các yêu cầu về tính chính trị, các quy tắc và quy định.

Nếu áp dụng hình thức sinh hoạt Đoàn như vậy sẽ rất đa dạng, hấp dẫn, kết hợp được nhiều chủ đề và loại hình khác nhau, từ sinh hoạt theo các sở thích đến việc thành lập các câu lạc bộ giúp nhau học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn...

Thạc sĩ Bùi Hải Thiêm
Theo anh, để tổ chức sinh hoạt trực tuyến tại các tổ chức Đoàn cần phải làm như thế nào và đã có cơ sở nào thực hiện hình thức này chưa?

Để triển khai hình thức diễn đàn trực tuyến đòi hỏi phải có máy chủ và chuyên gia về tin học làm quản trị diễn đàn. Các tổ chức Đoàn không có trang web và máy chủ (host) riêng thì có thể lập hình thức đơn giản là mailgroup qua các host miễn phí như Yahoomailgroup, gmailgroup...

Thực tế, Đoàn TN cơ quan Văn phòng T.Ư Đảng đã có diễn đàn của TN trên mạng nội bộ cơ quan; Đoàn TN cơ quan Ban Đối ngoại T.Ư từ lâu đã triển khai hình thức trao đổi thông tin, thảo luận thông qua mailgroup và tiến tới lập diễn đàn của TN trên mạng nội bộ cơ quan.

Từ hình thức đơn giản là mailgroup, hiệu quả của việc trao đổi thông tin với đặc tính ưu việt như nhanh gọn, cởi mở, thẳng thắn, đa chiều và tiết kiệm thời gian họp hành... đã chứng tỏ nó là xu thế phát triển tất yếu và cần thiết.

Hàng trăm ĐVTN có khả năng thông tin nhanh chóng về các sự kiện của Đoàn, nhận và gửi các thông báo, trao đổi quan điểm, cách thức giải quyết vấn đề liên quan, thảo luận các văn kiện của Đoàn đồng thời lại được lưu lại trên mạng để có thể mở ra đọc bất cứ lúc nào cần.

Với hình thức trực tuyến, người viết tham luận đòi hỏi phải có sự cân nhắc kỹ hơn về nội dung, ý tứ, câu chữ. Điều này có tác dụng khiến người đọc nhớ lâu hơn so với văn nói. Nhờ trực tuyến, các thành viên có thể trao đổi hình ảnh, các file nhạc, phim...phục vụ cho những nội dung đó.

Có thể nói, hình thức này nếu được quan tâm phát triển sẽ khắc phục được tình trạng nghèo nàn về nội dung và hình thức của các buổi sinh hoạt Đoàn truyền thống.

Sinh hoạt Đoàn online thuận tiện như vậy nhưng theo anh còn có khó khăn gì cần phải khắc phục?

Vướng mắc khó tháo gỡ nhất nằm trong chính tư duy của con người. Vẫn tồn tại những quan điểm bảo thủ về hoạt động Đoàn khi coi đó là “chuyện trong nhà” của BCH, chỉ muốn thông tin mang tính chất một chiều theo kiểu thông báo, hướng dẫn, chỉ đạo.

Hiện nay, khi lực lượng ĐVTN phần lớn là những cán bộ có trình độ, hiểu biết rộng, có đánh giá và nhận thức độc lập, thông tin không thể bó hẹp một chiều. Xu thế thông tin phải được chia sẻ, trao đổi nhiều chiều, công khai, minh bạch, cởi mở và dân chủ là không thể đảo ngược.

Đột phá được vấn đề này trong tư tưởng là yếu tố quyết định để phát triển hình thức sinh hoạt đang hấp dẫn ĐVTN. Tuy nhiên, khó khăn về kinh phí hay điều kiện kỹ thuật hoàn toàn có thể khắc phục được bằng sự sáng tạo, năng động của tuổi trẻ.

Anh dự báo như thế nào về xu hướng sinh hoạt Đoàn trực tuyến này?

Cần phải nhấn mạnh rằng, hình thức sinh hoạt Đoàn online không thể thay thế được hình thức sinh hoạt truyền thống, những buổi gặp mặt, giao lưu vui vẻ...

Dù có tính tiện lợi và nhiều điểm ưu việt, thế giới ảo không thể thay thế cho thế giới thực. Đây chỉ có thể là một kênh bổ sung hiệu quả, khắc phục sự khô cứng, hình thức của sinh hoạt Đoàn truyền thống chứ không phải là giải pháp thay thế.

Cám ơn anh!

Phương Hiếu
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá