'Sinh tồn' trong cách mạng công nghiệp 4.0

TPO - “Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai khôn thì người đó sống. Trong thời hội nhập không có cửa ổn định. Không chỉ xin một công việc rồi tuyên bố có nghề rồi an nhàn tận hưởng. Sẽ không lâu khái niệm về công việc mà bạn đang biết sẽ mất đi, thay vào đó là một người làm nhiều việc, đa-zi-năng” - TS Thẩm Dương chia sẻ với các bạn sinh viên trong chương trình Hướng nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 7/9 tại hội trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Đông đảo các bạn trẻ tham dự chương trình hướng nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0
Đông đảo các bạn trẻ tham dự chương trình hướng nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0

TS Thẩm Dương phân tích kĩ lưỡng khái niệm về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chỉ ra những đặc điểm, gồm: Tốc độ đòi hỏi các bạn trẻ phải thích nghi nhanh nếu không muốn bị đào thải; Phá vỡ cách quản trị xã hội và quản trị doanh nghiệp, quản trị cá nhân kiểu cũ, yêu cầu cách thức mới phù hợp và hiệu quả hơn; Có các yếu tố lõi liên quan đến kĩ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý.

'Sinh tồn' trong cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 1 Theo TS Dương các bạn trẻ phải tự hướng nghiệp bằng cách hiểu bản thân

TS Dương cũng chỉ ra các bạn trẻ cần giải quyết một trong 4 vấn đề để định hướng được nghề nghiệp cho bản thân: Hiểu mình, hiểu nghề, hiểu thời thế (cách mạng công nghiệp 4.0) và lựa chọn chính xác. Theo đó, “hiểu nghề” có thể đọc trong sách vì hiện nay có nhiều sách phân tích sâu các ngành nghề. “Hiểu thời thế” là xu hướng thời đại, cách mạng 4.0 ở trước mắt các bạn trẻ.

Điều cốt lõi nhất, các bạn trẻ phải tự hiểu được bản thân, nắm rõ thế mạnh, sở trường, đam mê của mình để tập trung. Đồng thời, cần thái độ cầu thị, chăm chỉ, nghiêm túc, biết phối hợp trong công việc.

“Các bạn phải tự hướng nghiệp, ai khôn thì người đó sống. Trong thời hội nhập không có cửa ổn định. Không chỉ xin một công việc rồi tuyên bố có nghề rồi an nhàn tận hưởng. Sẽ không lâu khái niệm về công việc mà bạn đang biết sẽ mất đi, thay vào đó là một người làm nhiều việc, đa-zi-năng”, TS Thẩm Dương nói.

'Sinh tồn' trong cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 2

TS Dương khuyên các bạn phải giải quyết 4 vấn đề hướng nghiệp mà ông đã nêu ra. “Ra khỏi trường, việc phải tự mình tìm. Bạn phải có tinh thần khởi nghiệp, tự lựa chọn cơ hội của chính mình bởi vì cơ hội rất nhiều. Ví dụ như bạn học nông nghiệp, tự mình mở một trang trại; bạn học kinh tế, tự mình lập một kế hoạch, hoàn thành từ A->Z... Bạn chắc chắn sẽ thành công”.

“Hướng nghiệp thời cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những chủ đề của chương trình Chào tân sinh viên 2017 do báo Sinh viên Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị đào tạo tổ chức, nhằm định hướng cho sinh viên năm nhất. Chương trình còn các chủ đề khác như: Tinh thần khởi nghiệp, Ba lô vào đời, Mật mã “hạ gục” nhà tuyển dụng”…

'Sinh tồn' trong cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 3 Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam cho biết: Nếu như sinh viên năm nhất được định hướng một cách chính xác và khoa học, được trang bị những kỹ năng cần thiết ngay từ khi mới nhập trường Đại học thì chắc chắn tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường phải làm trái nghề hoặc chưa tìm được việc làm sẽ được giảm thiểu tối đa. Chuỗi chương trình Chào Tân sinh viên năm nay lựa chọn các chủ đề phù hợp hơn với tình hình mới, nhất là khi tinh thần khởi nghiệp đang lên cao trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá