Sinh vào thời khắc đặc biệt

Họ là những công dân sinh ra trong ngày vô cùng đặc biệt, ngày 30/4/1975. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, những công dân ấy sẽ hội ngộ trong Dạ tiệc “Sài Gòn - Ngày tôi 30” ngày 30/4 tới đây.

Cuộc hội ngộ đặc biệt của những bạn trẻ ra đời đúng vào ngày 30/4/1975.
"Không bao giờ quên!", "Nhớ rõ ràng mọi việc như mới xảy ra ngày hôm qua vậy"... là những cụm từ mà các bà mẹ đã sinh con trong ngày 30/4/1975 cứ lặp đi lặp lại.

Cô Phạm Thị Trước (52 tuổi, ở Phú Túc, Đồng Nai) kể: “Tối 29/4, gia đình tui chạy loạn bị lạc nhau. Tui sinh đứa con trai đầu lòng vào lúc 1h30 trưa 30/4. Dù mệt lả người do nhịn đói đã 2 ngày, giờ lại "vượt cạn" nhưng tui mừng rơn, thấy người như khỏe hẳn ra khi nghe tiếng ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên loa phóng thanh. Chồng tui quyết định đổi tên con trai từ Nguyễn Văn Thành (do các cô y tá đặt cho) thành Nguyễn Hòa Bình, để kỷ niệm dấu mốc kết thúc chiến tranh và sự đoàn tụ của gia đình...”.

Bác Đoàn Thị Vạn (63 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TPHCM) thì nhớ lại: “Mấy ngày trước đó, tui nghe ngóng biết bộ đội đang tiến về giải phóng Sài Gòn. Giờ đó "kẹt" chuyển bụng quá, phải nằm một chỗ trên bàn sanh nên... không thể hò la reo mừng như người ta được. Dẫu vậy, tui thấy rất mừng vì có đứa con gái thứ bảy ra đời đúng vào ngày 30/4/1975”.

Hồi ức của bà Nguyễn Thị Dự (70 tuổi, quê Hưng Yên) về những ngày mang thai đứa con trai Lê Thành Nam Giải Phóng là những ngày dầm chân cấy lúa triền miên, vừa để nuôi sống gia đình vừa góp sức hỗ trợ tiền tuyến miền Nam. Thực ra, gia đình bà đã dự định đặt tên cho đứa con này là Lê Thành Nam, nhưng bởi "nó sinh vào đúng thời khắc đặc biệt của miền Nam, của đất nước nên chúng tôi thống nhất thêm từ Giải Phóng vào tên của cháu luôn!"

“Có tên đẹp, lẽ nào sống... không đẹp?!”

Lê Thành Nam Giải Phóng (tốt nghiệp ĐH Kinh tế TPHCM, hiện là nhân viên Công ty Bảo Minh CMG) cho rằng, mặc dù tên của anh có... hơi “bị” dài một chút nhưng từ nhỏ đến lớn, anh vô cùng tự hào với cái tên “rất đẹp”, “không đụng hàng”, “dễ gây... ấn tượng ở người khác”.

“Một khi được người khác "nhớ" về mình - dù chỉ qua cái tên - thì mình phải luôn cố gắng từng ngày để tạo ra những ấn tượng tốt đẹp thực sự, để xứng đáng với cái tên... đẹp ấy. Có được tên đẹp, lẽ nào mình lại sống... không đẹp chứ!” - Lê Thành Nam Giải Phóng khẳng định. Anh còn "tự bạch" rằng, những người sinh năm 1975 thường rất có nghị lực và ý chí.

Ý thức về hoàn cảnh ra đời đáng nhớ của mình, về sự vất vả, gian khổ của cha mẹ phải nuôi mình cùng 5 đứa em ăn học, anh Nguyễn Hòa Bình luôn dặn bản thân phải có lòng kiên nhẫn, nắm bắt các cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Năm 29 tuổi (năm 2004), Nguyễn Hòa Bình quyết định mở công ty riêng và trở thành Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thắng (chuyên về phát hành ấn phẩm báo, tạp chí trong và ngoài nước).

Hòa Bình thừa nhận cái tên "đặc biệt" của anh đã có ảnh hưởng đến cuộc sống của chính anh, giúp anh có thêm niềm tin để mỗi ngày một vươn lên, mỗi ngày một cố gắng phát triển...

Sinh nhật riêng - sinh nhật chung

Phấn khởi, hồi hộp là những cảm xúc của chị Trần Thị Bích Phượng (giáo viên ở thị trấn Hóc Môn, TPHCM) về Dạ tiệc "Sài Gòn - Ngày tôi 30" kề cận. Bích Phượng bộc bạch: "Nhà mình anh chị em đông, chẳng khá giả gì nên không tổ chức sinh nhật. Đây là sinh nhật đầu tiên của mình, đặc biệt là với những người cùng sinh ngày 30/4/1975 nên chắc chắn sẽ rất ấn tượng".

Trong khi đó, hai anh em sinh đôi Nguyễn Bá Quang (thợ sơn xe) và Nguyễn Bá Đức (thợ xây dựng) - ngụ ở P.An Khánh, Q.2, TPHCM - đã bối rối... gãi đầu khi được hỏi về lễ sinh nhật: "Nói thiệt, tụi tui còn nghèo, đâu có tổ chức sinh nhật bao giờ! Nhưng, mỗi năm cứ đến ngày 30/4, chạy xe giữa các con đường treo đầy cờ, tự nhiên thấy lòng... phơi phới! Tụi tui được hưởng "ké" sinh nhật như vậy đó!".

Chính vì chưa bao giờ tổ chức tiệc sinh nhật nên hai anh em rất vui khi đơn vị Saigontourist gửi thư mời dự Dạ tiệc "Sài Gòn - Ngày tôi 30". Hai anh em dự định vào ngày 30/4 sẽ mượn một chiếc xe bốn bánh của... khách hàng (đem đến chờ anh Quang sơn sửa) để chở người mẹ yêu quý của mình cùng đi dự dạ tiệc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá